thumbnail

Mở màn sự kiện Korea Blockchain Week, Vitalik Buterin đã nói về ý nghĩa của sự kiện "The Merge" và tác động của nó đến đời sống thực trong tương lai.

Đầu đội một nón che tai kiểu Nhật Bản để tránh bị đám đông nhận ra, Vitalik Buterin bước vào sự kiện Korea Blockchain Week với bài thuyết trình về The Merge - sự kiện lớn của Ethereum đang được trông chờ. Khác với những lần xuất hiện trước, cha đẻ Ethereum không đi quá sâu về kỹ thuật, mà gợi mở ra những gì chúng ra có thể nhận được từ The Merge.

vitalik buterin
Vitalik Buterin tại Korea Blockchain Week 2022

"Các hình thức thanh toán bằng tiền điện tử đã vắng bóng kể từ 2018, rõ ràng chi phí cao là một nguyên nhân", Vitalik nói. Cha đẻ Ethereum lấy ví dụ về bình quân thu nhập mỗi ngày của người dân Zambia, một trong những nước nghèo nhất thế giới, ở mức 4 USD/ngày, trong khi chi phí giao dịch trung bình trên Ethereum đang dao động từ 1-20 USD.

Do đó, khi mạng Ethereum chuyển từ PoW (bằng chứng công việc) sang PoS (bằng chứng cổ phần), cùng với việc phát triển giải pháp mở rộng layer 2 như của Optimism trên Ethereum, chi phí cho mỗi giao dịch sẽ được giảm xuống còn 0.05 USD hoặc thậm chí 0.002 USD. Khi đạt mức giá rẻ, theo Vitalik Buterin, blockchain sẽ rất dễ tiếp cận đến số đông người dùng, đặc biệt là ở những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người thấp, hệ thống tài chính truyền thống kém hiệu quả, nhưng Internet đã được phổ cập.

coin98
Vitalik nói về tương lai blockchain có thể tiếp cận đến mọi người

Ngoài lĩnh vực tài chính, Vitalik Buterin cũng cho rằng blockchain của Ethereum sau "The Merge" có thể dễ dàng ứng dụng vào những lĩnh vực khác như ENS (là một dịch vụ hỗ trợ đăng ký tên miền trên blockchain Ethereum. Các tên miền ENS được phát hành như một NFT. Thay vì phải nhớ từng số điện thoại của của bạn bè, thì nay bạn chỉ cần vào danh bạ. Nhập tên của họ và bấm gọi), tiếp đến là “Soulbound Tokens” - một dạng NFT không thể di duyển, có thể ứng dụng trong việc trao bằng cấp, chứng chỉ trong đời thực, hoặc cung cấp vé cho sự kiện, hội nghị. Tiếp đến là ứng dụng vào việc quản lý tài khoản, Micro-Scale DAOs (tổ chức tự trị phi tập trung cỡ nhỏ).

coin98
Vitalik nói về các ứng dụng ngoài tài chính

"Việc hợp nhất sẽ sớm diễn ra. Đây là một quá trình chuyển đổi mà chúng tôi đã dự kiến và chuẩn bị gần như ngay từ những ngày đầu tạo ra Ethereum", Vitalik Buterin khẳng định.

Theo nguồn tin từ EthCC, The Merge được dự kiến sẽ diễn ra vào tuần thứ 3 của tháng 9. Với việc chuyển đổi cơ chế đồng thuận từ proof-of-work sang proof-of-stake, The Merge cho phép Ethereum có thể tích hợp thêm nhiều giải pháp mở rộng hơn trong tương lai.

Không dừng lại ở đó, ảnh hưởng của The Merge còn tới từ khả năng tách chuỗi (hard fork) đến từ cộng đồng thợ đào của Ethereum. Nhiều nhà đầu tư đã đầu cơ vào Ether với  hy vọng sẽ nhận được một số airdrop nhờ quá trình hard fork của Ethereum sau The Merge. 

Vitalik Buterin được xem là cha đẻ sáng lập ra mạng lưới Ethereum vào năm 2013. Từ năm 19 tuổi, nhà lập trình người Nga đã bắt đầu lên ý tưởng và kêu gọi mọi người cùng xây dựng nền tảng này. 9 năm trôi qua, Ethereum đã dần phát triển và trở thành một blockchain với nhiều người sử dụng nhất với nhiều ứng dụng khác nhau được xây dựng trên nó.

Đội ngũ của MarginATM sẽ tiếp tục tường thuật sự kiện KBW tại Hàn Quốc trong những ngày tới.

0
0
icon0
iconicon