Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Phí gas của Ethereum giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020

Đến 16h chiều ngày 3/7, theo dữ liệu từ Etherscan, phí gas trung bình trên mạng lưới Ethereum giảm xuống còn 1.26 USD. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2020.
Avatar
kaylin
Published Jul 03 2022
Updated Dec 08 2023
3 min read
thumbnail

Trong gần 2 năm, từ tháng 1/2021 đến tháng 5/2022, phí gas trung bình trên mạng lưới Ethereum trung bình khoảng 40 USD. Trong đó, vào ngày 1/5, phí gas trung bình trên Ethereum đã chạm mức 196.6 USD cho một giao dịch.

Rào cản lớn nhất của hệ sinh thái Ethereum thường được cho là do phí giao dịch (phí gas) cực kỳ cao cho mỗi giao dịch. Tuy nhiên, đến 16h chiều ngày 3/7, theo dữ liệu từ Etherscan, phí gas trung bình trên mạng lưới Ethereum giảm xuống còn 1.26 USD. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2020.

phí gas trung bình ethereum giảm
Phí gas trung bình trên mạng lưới Ethereum giảm xuống còn 1.26 USD. Nguồn: Etherscan.

Phí giao dịch trung bình trên blockchain Ethereum đã giảm xuống còn 0,0011 ETH tương đương 1.26 USD. Đây là mức phí cho mỗi giao dịch vào tháng 12/2020. Tuy nhiên, từ tháng 1/2021, phí gas của Ethereum đã tăng cao do sự sự trỗi dậy của thị trường NFT, tài chính phi tập trung (DeFi) và khi cả thị trường crypto bước vào giai đoạn uptrend đầy hứa hẹn.

Được biết, một trong những nguyên nhân khiến phí gas giảm mạnh là do volume giao dịch hàng tháng của NFT marketplace giảm 94%. Khối lượng giao dịch trên các NFT marketplace đã giảm từ 16.6 tỷ USD vào tháng 1 xuống còn hơn 1 tỷ USD vào tháng 6. Thị trường này đã chứng kiến cú dump mạnh 94% trong sáu tháng qua.

Theo dữ liệu từ The Block cho thấy, thị trường NFT đã chứng kiến mức giảm 94% và khiến doanh thu của các NFT marketplace giảm sút trong nửa năm đầu 2022.

volume giao dịch hàng tháng của các nft marketplace
Dữ liệu về volume giao dịch hàng tháng của các NFT marketplace. (Nguồn: The Block)

Vào tháng 11/2021, khi nhiều nhà đầu tư phàn nàn về việc phí gas quá cao, Vitalik Buterin - đồng sáng lập Ethereum đã công bố đề xuất nhằm giảm chi phí cho mạng lưới. Theo đó, Buterin đã đề xuất giải pháp ngắn hạn để cắt giảm hơn một nữa chi phí bằng cách đưa ra giới hạn calldata trên mỗi block. 

Trong bối cảnh phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum giảm mạnh thì gas trên Arbitrum - giải pháp mở rộng quy mô layer 2 trên Ethereum lại tăng vọt (30/6). 

Theo đó, phí giao dịch để thực hiện hoán đổi (swap) token trên Arbitrum đã tăng vọt lên gần 10 USD. Theo dữ liệu on-chain, con số này cao gấp đôi chi phí hoán đổi trên Ethereum (ở thời điểm đó). Nguyên nhân cụ thể được xác định là do hoạt động của người dùng tăng cao. Tuy nhiên, sau 5h, phí trên Arbitrum đã giảm trở lại và hiện đang ở mức khoảng 2 USD.

Theo dự án, các giao dịch hàng ngày gia tăng một phần là do chiến dịch khuyến khích người dùng có tên Arbitrum Odyssey - chiến dịch quảng cáo kéo dài 2 tháng.

Trong đó, Offchain Labs - công ty phát triển của Arbitrum cho biết sẽ trao phần thưởng là các NFT cho những người dùng tương tác với các giao thức DeFi dựa trên Arbitrum khác nhau.

Theo cộng đồng, trong thời gian tới, những người sở hữu NFT có thể được airdrop token của dự án khi nó ra mắt.

Đọc thêm:  Aave tạm ngừng cho vay 17 token trên Ethereum để phòng rủi ro

RELEVANT SERIES