thumbnail

Khối lượng giao dịch trên các NFT marketplace đã giảm từ 16.6 tỷ USD vào tháng 1 xuống còn hơn 1 tỷ USD vào tháng 6. Thị trường này đã chứng kiến cú dump mạnh 94% trong sáu tháng qua trong bối cảnh crypto đi vào xu hướng downtrend, tác động nghiêm trọng đến các tài sản kỹ thuật số. 

Thị trường tiền điện tử đã có màn khởi đầu không mấy tích cực vào năm 2022 khi Bitcoin đã chia hơn 3 lần từ đỉnh và chứng kiến giai đoạn tồi tệ nhất trong 11 năm qua. Trong quý 2 năm 2022, Bitcoin giảm hơn 50% và đóng bằng nến giảm ở vùng giá dưới 19,000 USD. Toàn bộ không gian crypto chìm trong đỏ máu và tràn ngập FUD. 

Thị trường crypto ngày 2/7 chìm trong màu đỏ. (Nguồn: quantifycrypto)

Trước những biến động đó, thị trường NFT cũng đã chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là về khối lượng giao dịch. Volume giao dịch trên các nền tảng NFT marketplace đã giảm mạnh từ 16.6 tỷ USD (tháng 1) xuống chỉ còn hơn 1 tỷ USD (vào tháng 6).  

Theo dữ liệu từ The Block cho thấy, thị trường NFT đã chứng kiến mức giảm 94% và khiến doanh thu của các NFT marketplace giảm sút trong nửa năm đầu 2022. 

Dữ liệu về volume giao dịch hàng tháng của các NFT marketplace. (Nguồn: The Block)

Bên cạnh đó, phần lớn khối lượng giao dịch NFT vào đầu năm được cho là đến từ wash trading trên NFT marketplace LookRare. Wash trading được biết đến là một hình thức giao dịch mà trong đó trader thực hiện mua và bán token với mục đích cung cấp thông tin sai lệch cho thị trường, từ đó tăng giá một cách gian lận. 

Mặc dù những tác động đáng kể từ bối cảnh downtrend nhưng một số dự án NFT nổi tiếng như Bored Ape Yatch Club (BAYC) vẫn cho phép người dùng truy cập vào các cộng đồng và sự kiện độc quyền nhằm duy trì giá trị tài sản kỹ thuật số. 

Như MarginATM đã đưa tin, giá sàn các bộ sưu tập NFT chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong bối cảnh toàn thị trường crypto đi vào suy thoái. Cụ thể, 6 dự án NFT hàng đầu theo volume giao dịch trên OpenSea đã giảm từ 18-33% chỉ trong ba ngày (10/6 - 13/6). Trong đó bao gồm các dự án nổi bật như CryptoPunks, Bored Ape Yacht Club, Mutant Ape Yacht Club, Azuki, Doodles và Cool Cats.

Gần đây cũng có nhiều sự kiện thú vị liên quan đến NFT được cộng đồng quan tâm đông đảo. Trong đó có thể kể đến màn bắt tay giữa “huyền thoại bóng đá” giữa Cristiano Ronaldo và sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu - Binance nhằm phát hành NFT độc quyền. Hay là thương vụ STEPN hợp tác với BAYC ra mắt bộ NFT mới… Bất chấp những ảnh hưởng của bear market, NFT vẫn giữ được sức hút kỳ diệu đối với các “ông lớn”. 

0
0
icon0
iconicon