Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Giá ZK sẽ đi về đâu khi dự án vừa công bố airdrop lần 2?

Đợt airdrop token thứ hai của ZKsync sẽ phân phối gần 400 triệu token ZK cho cộng đồng on-chain, những người đã đóng góp cho dự án và các dự án trên hệ sinh thái ZKsync.
Avatar
Hunt
Published Jun 25 2024
Updated Jun 25 2024
4 min read
zksync airdrop đợt 2

Sau đợt airdrop đầu tiên của dự án ZKsync, giá token ZK đã giảm mạnh từ 0.7 USD trên các sàn OTC xuống còn 0.15 USD sau khi niêm yết trên các sàn CEX.

Nguyên nhân chính là FUD từ người dùng về việc phân bổ token không hợp lý, quá lệch so với các tiêu chí cũng như thiếu đồng đều, khiến ít người có niềm tin tiếp tục giữ (HOLD) token sau airdrop.

giá token zk
Giá token ZK. Nguồn: Tradingview

Dữ liệu từ @nansen_ai cho thấy hơn 41% trong số 10,000 người nhận airdrop đầu tiên từ ZKsync đã bán toàn bộ phân bổ token của họ ngay lập tức.

Tính đến hiện tại, tổng cộng hơn 500 triệu token ZK đã được bán, trong đó 350 triệu token đến từ các ví airdrop bán toàn bộ token và 150 triệu token ZK từ các ví airdrop chỉ bán một phần phân bổ của mình.

ví đã claim airdrop zk
Dữ liệu 10,000 ví đã claim airdrop ZK. Nguồn: Nansen

Điển hình là dù dự án có công bố lọc sybil nhưng có vẻ không mấy hiệu quả khi có một thợ săn airdrop đã nhận được tới 3 triệu ZK token thông qua 85 ví.

Người này ngay lập tức gửi 2.7 triệu token ZK lên Binance bán rồi thu về 678,000 USD và bán nốt 300,000 ZK còn lại lấy 20 ETH (69,000 USD) thông qua Syncswap.

Ngoài ra do thị trường có xu hướng đi xuống ngắn hạn, người dùng ưu tiên nắm giữ stablecoin để chờ mua giá tốt hơn cũng là một trong những lý do khiến cho cộng đồng nhanh chóng xả token được airdrop.

thợ săn airdrop
Thợ săn airdrop nhận được hơn 3 triệu token ZK. Nguồn: Digital Zombies

Airdrop lần 1 có vẻ không thành công như mong đợi, giá token vẫn chưa hồi phục, ZKNation - DAO của dự án ZKsync tiếp tục công bố đợt airdrop thứ hai vào ngày 24/06/2024.

Đợt airdrop này sẽ tập trung vào những thành viên thuộc Protocol Guild, những người đóng góp cho các dự án trên hệ sinh thái ZKsync. Những người thuộc phạm vi này giờ đã có thể kiểm tra mình có đủ điều kiện nhận token airdrop hay không.

advertising

Đợt airdrop thứ hai sẽ chiếm 1.91% tổng cung token và sẽ kết thúc vào ngày 03/01/2025.

  • Những dự án được phân bổ trực tiếp token sẽ là dự án native-build trên ZKsync bao gồm các giao thức DeFi, ZK chain, bộ sưu tập NFT, chợ NFT, cơ sở hạ tầng, GameFi và nhiều dự án khác. Tổng phân bổ cho nhóm dự án sẽ là 215.2 triệu token ZK.
các dự án nhận token zk
Các dự án nhận được token ZK. Nguồn: ZK Github
  • Những cá nhân, nhà phát triển, nghiên cứu viên, những người đóng góp cộng đồng và công ty cống hiến cho hệ sinh thái ZKsync thông qua việc quản lý, giáo dục và phát triển cộng đồng sẽ được nhận 86.8 triệu token ZK.
  • Những cộng đồng on-chain bao gồm các bộ NFT Pudgy Penguins, Milady Maker, những người từng được hưởng airdrop DEGEN và BONSAI, chơi game CTG sẽ được nhận tổng cộng 102 triệu ZK token.
các cộng đồng đóng góp
Những cộng đồng đóng góp cho dự án được airdrop token

ZK đã thông báo rằng một số khu vực sẽ bị chặn không tham gia vào airdrop của họ do tuân thủ các lệnh trừng phạt quốc tế. Các khu vực bị chặn bao gồm Cuba, Iran, Triều Tiên, Nga, Syria và các khu vực cụ thể ở Ukraine như Crimea, Donetsk, và Luhansk. Ngoài ra, cư dân Mỹ cũng sẽ bị cấm tham gia vào airdrop.

Các hạn chế địa lý này là cần thiết để tuân thủ các quy định trừng phạt do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu (EEAS), và Bộ Tài chính Vương quốc Anh (HMT) đề ra. 

Đợt airdrop thứ hai của ZKsync diễn ra đúng lúc thị trường đang ngập trong sắc đỏ, với giá BTC đã giảm xuống mốc 60,000 USD. Liệu đợt airdrop này có tạo ra áp lực bán mới cho token ZK, khiến giá của token tiếp tục giảm hay không?

Đọc thêm: Tether ngừng hỗ trợ USDT trên blockchain EOS và Algorand

RELEVANT SERIES