Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Cựu giám đốc zkSync bất ngờ "hint" Airdrop bằng tiếng Việt

Cựu giám đốc của zkSync đã bất ngờ đăng tải một dòng trạng thái bằng tiếng Việt, úp mở về việc airdrop của zkSync đã đến rất gần. Liệu đây có phải là một cú lừa hay “cơn mưa” ZK thật sự sắp diễn ra?
Amber avatar
Dyan
3 min read
Published 5 days ago
Updated 5 days ago
zksync hint airdrop

Mới đây vào 14 giờ ngày 07/06, Seb (@0xsebastiena), cựu DeFi Lead của zkSync, đã bất ngờ đăng tải một dòng trạng thái lên trang cá nhân X để úp mở về việc sự kiện airdrop sắp đến gần. Điều đáng chú ý chính là dòng trạng thái này được viết hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Động thái này đã ngay lập tức thu hút sự chú ý không hề nhỏ từ cộng đồng Việt Nam, vốn đã dành rất nhiều sự quan tâm cho dự án này. Ở phần bình luận, rất nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra vô cùng thích thú, ấn tượng, thậm chí còn có ý kiến cho rằng đội ngũ zkSync có sự góp mặt của người Việt Nam.

Seb đã từng là DeFi Lead của zkSync, tập trung vào việc phát triển mảng DeFi của mạng lưới layer 2 này. Tuy nhiên ông đã buộc phải từ chức vào tháng 04 vì những cáo buộc liên quan đến tham nhũng. Sự ra đi của Seb đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của zkSync, khi nền tảng buộc phải tìm cách vực dậy mảng DeFi đang chìm trong những lùm xùm không đáng có.

Ở một diễn biến khác, đội ngũ lập trình viên của zkSync vừa qua đã thông báo về việc ra mainnet bản nâng cấp mạng lưới v24. Được biết, đây là bản cập nhật cuối cùng của đội ngũ phát triển trước khi trao hoàn toàn quyền quản trị dự án về phía cộng đồng.

Theo dự kiến, bản cập nhật này sẽ cải thiện các tinh năng liên quan đến cầu nối giữa zkSync và layer 1, củng cố khả năng xác thực dữ liệu và mở rộng tính phi tập trung cho toàn mạng lưới.

Đi cùng với bản cập nhật này chính là sự xuất hiện của token ZK, điều mà cộng đồng đã mong đợi suốt hơn 2 năm qua. Chỉ trước khi bản cập nhật v24 mainnet một ngày, cộng đồng đã phát hiện có một địa chỉ token với tên EarlyZK đã được mint với tổng cung 21 tỷ token, trùng với thông tin về tổng cung được đồn đoán của ZK.

advertising

Hiện vẫn chưa có thông tin xác nhận liệu đây có phải địa chỉ chính thức của ZK hay không.

địa chỉ token earlyzk
Địa chỉ token được cộng đồng đồn đoán là của ZK

Sự kiện airdrop của zkSync đã luôn là chủ đề được bàn tán nhiều nhất kể từ đầu năm 2024 đến nay. Không ít những nhà đầu tư lẫn chuyên gia đã đưa ra nhận định về các thông tin như điều kiện trúng airdrop, phân bổ token cho mỗi người cũng như giá trị của token ZK.

Để dễ hình dung, nếu zkSync airdrop 10% tổng cung, tổng giá trị của đợt airdrop sẽ tương đương 1.83 tỷ USD, với giá ZK đang được giao dịch pre-market là 0.875 USD. Con số này lớn hơn rất nhiều so với TVL của toàn mạng lưới, hiện ở mức 870 triệu USD.

pre market token zk
Token ZK đang được giao dịch pre-market với mức giá 0.875 USD. Nguồn: Whales Pro

Nếu giá trị của token ZK ngang với giá đang được giao dịch ở thị trường pre-market, tổng vốn hóa pha loãng (FDV) của zkSync sẽ đạt mức 18.37 tỷ USD. Trong khi đó, con số này của Optimism và Arbitrum đang lần lượt là 10.72 tỷ USD và 10.9 tỷ USD.