Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

3 lý do hashrate Bitcoin liên tục phá kỷ lục ATH

Suốt tháng 10, hashrate Bitcoin (BTC) liên tiếp ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại (ATH) sau mỗi ngày. Giá máy đào, vấn đề pháp lý và The Merge là 3 nguyên nhân chính cho xu hướng này.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 10 2022
Updated Nov 13 2023
4 min read
thumbnail

Suốt tháng 10, hashrate Bitcoin liên tiếp ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại (ATH) sau mỗi ngày. Giá máy đào, vấn đề pháp lý và The Merge là 3 nguyên nhân chính cho xu hướng này.

Hashrate đại diện cho sức mạnh tính toán, khả năng bảo mật và khả năng chống tấn công tổng thể của mạng lưới. Hashrate tăng củng cố tính bảo mật cho mạng lưới Bitcoin (BTC). Đây là mặt tích cực. Tuy nhiên, sức tăng này mặt khác tiềm ẩn nhiều nỗi lo cho thợ đào BTC, theo Cointelegraph.

Giá máy đào giảm

Hashrate đề cập đến sức mạnh tính toán của máy tính để mã hóa dữ liệu trong mạng lưới. Sức mạnh tính toán càng cao, thợ đào càng có khả năng cạnh tranh để khai thác thành công khối và kiếm được phần thưởng. Do đó, nâng cấp máy đào trở thành yêu cầu cốt yếu của giới thợ đào.

Khi thị trường toàn cầu phục hồi sau đợt thiếu chip điện tử năm 2022, giá của card xử lý đồ họa (GPU) bắt đầu hạ nhiệt. GPU là một phần quan trọng trong các dàn “trâu cày”. Nhờ vậy, thợ đào trang trải phần nào chi phí hoạt động trong bối cảnh thị trường gấu. 

Ngoài ra, các nhà cung cấp máy đào như Bitmain đã hạ giá sản phẩm để hỗ trợ thợ đào kiếm lợi nhuận. Antminers của Bitmain là dòng máy khai thác phổ biến hàng đầu và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để thấy được rõ thay đổi lợi nhuận, các thợ đào quy mô lớn phải mất khoảng 11 tháng và các thợ đào nhỏ ước tính mất 15 tháng.

Các thợ đào BTC tiếp tục tận dụng lợi thế giá GPU giảm để nâng cấp thiết bị khai thác. Mục đích là duy trì tính cạnh tranh với lực lượng thợ đào đông đảo. Bên cạnh đó, Grayscale cùng một số quỹ đầu tư lớn đã bắt đầu rót tiền vào các phần cứng khai thác BTC.

Đọc thêm:  Uptober' - Bitcoin sẽ có mức biến động thấp nhất trong lịch sử?

Mở rộng khu vực chấp nhận tiền mã hóa

Tháng 5/2021, Trung Quốc áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với hoạt động khai thác và giao dịch tiền mã hóa. Kể từ đó, hàng loạt thợ đào quyết định “di cư” sang các nước khác để tiếp tục sự nghiệp đào coin. Những quốc gia như Kazakhstan, Canada và Đức là một trong những địa điểm hàng đầu được thợ đào Trung Quốc chọn làm bến đổ.

Kết quả là hoạt động đào BTC trở nên phi tập trung hơn do ngày càng ít phụ thuộc vào Trung Quốc. Mỹ là quốc gia hưởng lợi đáng kể nhất. Theo một số nghiên cứu, khoảng 35% hashrate BTC toàn cầu vào tháng 8/2021 diễn ra ở Mỹ. Một năm trước, tỷ lệ này chỉ vào khoảng 4%. Trong các bang, Georgia dẫn đầu với 30.8%, tiếp theo là Texas (11.2%), Kentucky (10.9%) và New York (9.8%).

Tuy nhiên, dữ liệu từ Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge (CCAF) cho thấy những các thợ đào BTC đã nối lại hoạt động ở Trung Quốc chỉ 3 tháng sau khi lệnh cấm áp dụng. Hashrate BTC càng tăng mạnh hơn. 

Sự kiện nâng cấp The Merge của Ethereum

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 15/9, Ethereum hoàn tất bản nâng cấp The Merge. Mạng lưới Ethereum chuyển đổi cơ chế từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS). Sau bước ngoặt này, một lượng lớn thợ đào Ether (ETH) có nguy cơ “thất nghiệp” do mạng lưới thay toàn bộ thợ đào thành các validator (người xác minh giao dịch). 

Do đó, thợ đào Ethereum buộc phải bán thiết bị hoặc chuyển sang các blockchain PoW khác để tiếp tục khai thác. BTC là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Dù hashrate tăng giúp tăng cường an ninh cho mạng lưới, nhiều người lo ngại lợi nhuận của họ sẽ bị đe dọa. Hashrate leo dốc có thể kéo độ khó đào coin tăng theo. Điều này đồng nghĩa các thợ đào sẽ càng khó khăn hơn trong việc giành phần thưởng khai thác khối. Trong khi đó, giá BTC vẫn không có dấu hiệu khả quan trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa ảm đạm.

Đọc thêm: Độ khó đào Bitcoin lần đầu giảm sau hai tháng tăng liên tục

RELEVANT SERIES