thumbnail

Theo tài liệu của tòa án được công bố vào ngày 18/7, quỹ đầu cơ Three Arrows Capital (3AC) nợ 27 công ty tiền điện tử với số tiền 3.5 tỷ USD. Trong đó, Genesis - chủ nợ lớn nhất đã cho 3AC vay hơn 2.3 tỷ USD. 

Theo tài liệu của tòa án được công bố vào ngày 18/7, quỹ đầu cơ Three Arrows Capital (3AC) nợ 27 công ty tiền điện tử với số tiền 3.5 tỷ USD.

Chủ nợ lớn nhất trong danh sách là Genesis Asia Pacific Pte Ltd. (đơn vị thuộc công ty con môi giới của Digital Currency Group) đã cho 3AC vay 2.3 tỷ USD. Michael Moro - Giám đốc Điều hành của Genesis đã nói rằng DCG đã “gánh vác” một số trách nhiệm của Genesis.

3ac nợ 27 công ty crypto
3AC nợ 27 công ty crypto.

Theo đó, chi tiết về các khoản vay của 3AC đã được tiết lộ trong văn bản pháp lý dài 1,157 trang được chia sẻ trực tuyến bởi Teneo - công ty được chỉ định giám sát việc thanh lý của 3AC. Tài liệu này phác thảo các tuyên bố chống lại 3AC - đơn vị đã đệ đơn phá sản theo chapter 15 ở New York vài ngày sau khi tòa án ở Quần đảo Virgin thuộc Anh chỉ định Teneo làm công ty giám sát.

“Cả bảng cân đối của DCG và Genesis vẫn ổn định, không bị ảnh hướng quá lớn bởi Three Arrows Capital. Genesis duy trì được vốn hóa ổn định và sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường.” Người phát ngôn của Digital Currency Group chia sẻ.

Các chủ nợ lớn khác của 3AC bao gồm: 

  • Công ty mẹ của sàn giao dịch tiền điện tử Deribit - DRB Panama Inc. đã cho 3AC vay 1,300 BTC và 15,000 ETH với tổng giá trị khoảng 51 triệu USD theo giá đến ngày 18/7.
  • Nền tảng Celsius cho 3AC vay khoảng 75 triệu USD bằng USDC). 
  • CoinList Services cho 3AC vay khoảng 35 triệu USD bằng USDC) 
  • FalconX cho 3AC vay khoảng 65 triệu USD.

Celsius đã gặp khó khăn kể từ sự sụp đổ của LUNA và 3AC. Sau đó, Celsius đã tuyên bố phá sản theo chapter 11 ở New York. Trong hồ sơ tòa án ban đầu, Celsius đã tuyên bố lỗ 1.2 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán cũng như việc sở hữu 600 triệu  token CEL làm tài sản.

Trong thông báo về việc chấm dứt hợp đồng với Three Arrows Capital, Celsius nói rằng 3AC đã không cung cấp tài sản thế chấp bổ sung sau khi được yêu cầu, cũng như chưa thanh toán các khoản vay cho Celsius.

Kushagra Shrivastava - phó chủ tịch điều hành hoạt động và quan hệ đối tác tại FalconX từ chối bình luận về số tiền cho 3AC vay. Tuy nhiên, ông cho biết FalconX “không có rủi ro hoặc tổn thất nào về mặt vật chất”. Theo Kushagra, khả năng thế chấp trung bình của nền tảng là hơn 160%. 

“Không giống như các nền tảng cho vay khác trên thị trường crypto, tất cả tín dụng trên FalconX được phi tập trung hóa quá mức với tài sản thế chấp có tính thanh khoản cao (chẳng hạn như GBTC) và được mở rộng trong hệ sinh thái khép kín của FalconX. Điều này cho phép công ty duy trì quyền sở hữu và kiểm soát các tài sản này.” Shrivastava cho biết.   

Sau khi tài liệu được công bố. Cùng ngày, ủy ban 5 thành viên gồm các “chủ nợ lớn" của quỹ đầu cơ phá sản Three Arrows Capital (3AC) đã được thành lập. Ủy ban này bao gồm Digital Currency Group, Voyager, CoinList, Blockchain.com và Matrixport. 

Các chủ nợ khác được liệt kê trong tài liệu bao gồm SBI Crypto, Equities First Holdings, Tower Square Capital, Ashla International Inc, Plutus Lending LLC (hay Abra), Moonbeam Foundation, Moonbase One và PureStake. 

3AC từng phát triển thành một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử hàng đầu thị trường. Tuy nhiên, vào tháng 5, chính sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra đã khiến 3AC phải đối mặt với những tổn thất nặng nề. 

Đầu tháng 7, trong bối cảnh vấn đề tài chính leo thang, quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital đã nộp đơn xin phá sản theo chapter 15 (các thủ tục phá sản liên quan đến nhiều quốc gia) tại tòa án ở New York. Theo đó, đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án Phá sản Mỹ ở Quận phía Nam của New York.

Trước đó, vào ngày 27/6, theo tiết lộ của hãng tin Sky News - Anh, tòa án ở Quần đảo Virgin thuộc Anh (BVI) đã ra lệnh thanh lý quỹ đầu tư tiền điện tử Three Arows Capital (3AC) vì không đủ khả năng trả nợ. 

Đồng thời, cơ quan tiền tệ của Singapore đã lên tiếng "phê phán" quỹ đầu cơ tiền điện tử vốn dính nhiều lùm xùm thời gian gần đây - Three Arrows Capital vì đã cung cấp các thông tin sai lệch. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng cho biết quỹ đầu tư đã vượt quá giới hạn cho phép đối với tài sản được quản lý.

0
0
icon0
iconicon