Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

5 điều có thể bạn chưa biết về tân CEO Binance - Richard Teng

Richard Teng, cựu giám đốc toàn cầu Binance đã được chỉ định thay thế vị trí của CZ. Tìm hiểu một số điều bạn chưa biết về tân CEO của Binance tại đây.
Amber avatar
Chubbi
12 min read
Published Nov 29 2023
Updated Nov 30 2023
Amber media

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đang ở giữa cơn bão pháp lý và biến động sau thông báo từ chức của nhà sáng lập Changpeng Zhao. Richard Teng, cựu giám đốc toàn cầu phụ trách thị trường khu vực đã được chỉ định để thay thế vị trí của CZ. Tìm hiểu những điều có thể bạn chưa biết về tân CEO của Binance Richard Teng qua bài viết này nhé.

Có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và quản lý

Việc đề cử Richard Teng vào vị trí CEO của Binance không chỉ phản ánh sự đánh giá cao đối với chuyên môn của ông mà còn là một bước quan trọng trong việc chuẩn bị cho những thách thức pháp lý đang đối diện với ngành công nghiệp tiền điện tử. Sự hiểu biết sâu sắc của ông về thị trường tài chính toàn cầu và lý lịch pháp lý vững vàng đã làm nổi bật tên tuổi của ông trong môi trường quản lý tài chính.

Richard Teng sở hữu bằng Thạc sĩ Tài chính Ứng dụng từ Đại học Tây Úc và bằng Cử nhân Kế toán từ Đại học Công nghệ Nanyang Singapore.

richard teng có học vấn cao
Richard Teng là người có học vấn cao trước khi gia nhập thị trường tài chính.

Trước khi gia nhập Binance, kể từ năm 2015, ông đã đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tài chính (FSRA) tại Thị trường Toàn cầu Abu Dhabi (ADGM). Tại ADGM, ông đã đóng góp quan trọng trong việc định hình khuôn khổ áp dụng tiền điện tử và blockchain tại UAE.

Trước ADGM, ông Teng từng là Giám đốc điều hành của Sở Giao dịch Singapore (SGX), nơi ông chặt chẽ hợp tác với Cơ quan Tiền tệ Singapore, ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý tài chính của thành phố. Ông đã đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng chính sách và khuôn khổ liên quan đến niêm yết, giao dịch, thanh toán bù trừ, cũng như đưa ra giải pháp quản lý cho các sản phẩm và dịch vụ mới.

Ngoài ra, ông Teng còn đóng góp vào cộng đồng tài chính toàn cầu thông qua vai trò thành viên Hội đồng Quốc tế tại Viện FinTech toàn cầu và là thành viên Ban cố vấn tại Hiệp hội Blockchain Singapore. Đồng thời, ông đã ngồi trong Hội đồng quản trị của Tập đoàn tài chính Lulu có trụ sở tại Abu Dhabi từ năm 2021 đến năm 2022.

advertising

Những vai trò này chứng minh rằng ông Teng không chỉ là một nhà lãnh đạo tài chính, mà còn là một nhà quản lý có ảnh hưởng trong cộng đồng quốc tế. Trong bối cảnh thách thức pháp lý ngày càng gia tăng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, kiến thức và kinh nghiệm của ông sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chiến lược và tương lai của Binance.

“Di sản phi thường” tại ADGM là tiền đề cho tương lai tại Binance

Trong 6 năm làm việc tại ADGM (Thị trường Toàn cầu Abu Dhabi), dưới sự lãnh đạo tài tình của ông Teng, cơ quan này đã có nhiều bước đột phá trong việc đã tạo ra “nhiều cái đầu tiên” trong lĩnh vực fintech tại Abu Dhabi, U.A.E. và thị trường Trung Đông và Bắc Phi.

richard teng để lại tài sản lớn ở  adgm
Richard Teng để lại tài sản lớn ở ADGM.

Một số thành tựu của ông có thể kể đến như chế độ ủy thác đầu tư bất động sản tư nhân (REIT) đầu tiên để giúp loại tài sản bất động sản khai thác giá trị ở khu vực này, chế độ fintech đầu tiên khiến toàn bộ khu vực tuân theo, quỹ đầu tư mạo hiểm được thiết kế riêng đầu tiên chế độ quản lý quy định để gắn kết các hoạt động của VC trong ADGM nhằm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, chế độ cấp phép ngân hàng kỹ thuật số đầu tiên và hướng dẫn API đầu tiên để hỗ trợ ngân hàng mở.

ông teng trong thời gian làm việc tại adgm
Ông Teng trong thời gian làm việc tại ADGM.

Richard Teng còn đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy chương trình đổi mới. Dưới sự lãnh đạo của ông, Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính (FRSA) đã chuyển đổi sandbox điều tiết sang phiên bản 2.0, được gọi là Phòng thí nghiệm kỹ thuật số, đặt ADGM vào vị trí hàng đầu trong việc tạo điều kiện cho đổi mới và phát triển trong mô hình hợp tác mới giữa cơ quan quản lý, FinTechs và ngành tài chính.

ADGM do ông Teng lãnh đạo cũng đã sáng tạo khung pháp lý đầu tiên cho tài sản kỹ thuật số, đưa ra một bước quan trọng vào năm 2018 khi cả thế giới đang đối mặt với thách thức điều chỉnh không gian tài sản mã hóa. Richard Teng đã áp dụng tiêu chuẩn vàng trong việc quản lý không gian này, không chỉ tập trung vào rủi ro tội phạm tài chính mà còn giải quyết đầy đủ các vấn đề liên quan đến hoạt động tài sản mã hóa.

Ông Teng đã đạt được những thành công này với phong cách khiêm tốn, siêng năng và tận tâm, đồng thời nhận được sự tôn trọng lớn từ cộng đồng dịch vụ tài chính toàn cầu. Thành tích của ông tại ADGM rất nổi bật và đã giành được nhiều giải thưởng, trong đó có Trung tâm tài chính quốc tế tốt nhất (EMEA) 2020 do Capital Finance International có trụ sở tại London trao tặng.

Một số nhà báo đã cho rằng ông xứng đáng nhận được giải Oscar về quy định cho vai trò lãnh đạo đã tạo ra một trung tâm tài chính và cơ quan quản lý đẳng cấp thế giới toàn cầu ngay từ đầu ở Abu Dhabi.

Vị trí CEO Binance đã được định đoạt từ 2021

Richard Teng, chuyên gia tài chính và nhà quản lý kinh tế có kinh nghiệm đã được ủng hộ mạnh mẽ từ các nhân vật quyền lực tại Binance, ông Richard Teng gia nhập sàn giao dịch tiền điện tử này vào năm 2021. Sau khi đảm nhiệm chức vụ CEO của Binance Singapore, ông nhanh chóng vươn lên trong hệ thống lãnh đạo của Binance, trở thành Giám đốc của tất cả thị trường của Binance ngoài Mỹ vào tháng 05/2023. Đồng thời, điều này cũng đánh dấu thời kỳ xuất hiện những tin đồn về việc ông sẽ thay thế Changpeng Zhao (CZ) trên cương vị  CEO - Giám đốc điều hành.

tân ceo binance  được định đoạt từ 2021
Vị trí tân CEO Binance đã được định đoạt từ 2021.

Việc đưa một nhân sự có uy tín về lý lịch pháp lý như ông Teng lên làm Giám đốc thị trường toàn cầu của Binance được dự đoán có mục tiêu chuẩn bị cho các vấn đề pháp lý đang ảnh hưởng đến sàn giao dịch. Qua những “lùm xùm về pháp lý" của năm 2021, CZ đã một lần thảo luận về khả năng từ chức để đáp ứng yêu cầu của giới chức tài chính, tạo điều kiện cho việc đưa vào những người có lý lịch pháp lý mạnh mẽ.

 thời gian thăng tiến nhanh ở binance
Ông Teng có thời gian thăng tiến nhanh ở Binance khi được CZ chọn.

Tại thời điểm đó, sự không thiết lập trụ sở chính thức và những dấu hiệu về việc chọn Dubai (UAE) làm địa điểm có thể là một trong những lý do khiến Binance thu hút sự quan tâm của các cơ quan quản lý. Sự xuất hiện của Richard Teng trong vị trí quan trọng này có thể đánh dấu một bước đi chiến lược mới, đặt Binance trong bối cảnh chuẩn bị cho các thách thức pháp lý và tăng cường cam kết tuân thủ quy định toàn cầu.

Đối diện với nhiều thách thức ở Binance

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó của Binance, người phát ngôn Simon Matthews thừa nhận rằng công ty đã thiếu "các biện pháp kiểm soát tuân thủ phù hợp với công ty khi nó đang nhanh chóng phát triển" và họ đã đã đưa ra "nhiều quyết định sai lầm" trong quá trình đó.

Matthews nhấn mạnh vai trò của Richard Teng, mô tả ông như là người giúp Binance phát triển, vượt qua những thách thức lịch sử. Ông cũng tuyên bố rằng Binance đã tích cực thực hiện cơ cấu lại tổ chức, nhân sự và nâng cấp hệ thống.

Tuy nhiên, Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex chỉ ra rằng việc lãnh đạo một quá trình thay đổi văn hóa tại Binance, một công ty được định hình theo hình ảnh của Changpeng Zhao sẽ là một nhiệm vụ "cực kỳ khó khăn" đối với Richard Teng. Bà lưu ý rằng các nhà đầu tư đã rút gần 1 tỷ USD từ Binance trong 24 giờ sau khi CZ từ chức, là một tín hiệu cho thấy những thách thức lớn đang chờ đón Richard Teng, người trước đó đã điều hành thị trường khu vực của Binance.

Cam kết mở ra “con đường mới" cho Binance

Sau thông báo bổ nhiệm, với cương vị là tân CEO của Binance, ông đã đưa ra những cam kết chiến lược quan trọng để định hình lại hình ảnh và chiến lược của sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Trên nền tảng X, ông chia sẻ rằng Binance sẽ tập trung vào ba trọng tâm chính, bao gồm: củng cố niềm tin của khách hàng; phối hợp với cơ quan quản lý để thúc đẩy sự đổi mới và cung cấp biện pháp bảo vệ người dùng; đẩy mạnh sự phát triển của Web3.

Dưới sự dẫn dắt của ông, Binance được kỳ vọng sẽ có những chuyển đổi chiến lược đáng kể. Điều này bao gồm một sự chú trọng mạnh mẽ vào việc tuân thủ các tiêu chuẩn, đảm bảo rằng công ty hoạt động ổn định, tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng. Teng đặt mục tiêu xây dựng mối quan hệ vững chắc với các cơ quan quản lý tài chính toàn cầu, giảm áp lực pháp lý và tạo ra một môi trường ổn định cho sự phát triển của Binance. Chiến lược này nhấn mạnh vào mục tiêu mở rộng lâu dài và bền vững.

cam kết mở ra con đường mới cho binance
Cam kết mở ra “con đường mới" cho Binance.

Richard Teng cũng cam kết tăng cường bảo mật cho khách hàng và củng cố niềm tin thông qua chính sách minh bạch. Ông cũng đưa ra cam kết thúc đẩy sự đổi mới trong không gian tiền điện tử.

Tuy nhiên, những cam kết này có thể đối mặt với sự nghi ngờ từ phía khách hàng và cơ quan quản lý. Các chuyên gia lưu ý rằng mặc dù Richard Teng có kinh nghiệm vững về pháp lý và điều hành thị trường tài chính, nhưng đây vẫn là một thách thức lớn. Giáo sư luật Yesha Yadav lưu ý rằng cần có những bước cụ thể để tái tạo mô hình vận hành của Binance.

Việc thay đổi người đứng đầu với những đường lối lãnh đạo mới cũng có thể là một bất lợi cho sàn giao dịch. Có nhiều ý kiến cho rằng với cương vị CEO của mình, Teng sẽ làm “truyền thống hóa” Binance để phù hợp với luật pháp, tránh gặp phải những vấn đề pháp lý đến từ các cơ quan quản lý. Đường lối này có thể khiến Binance đi chậm lại trong thời gian ngắn.

Theo chia sẻ mới đây, Binance sẽ áp dụng cấu trúc công ty thông thường, thành lập ban giám đốc, xác định địa chỉ trụ sở và đưa báo cáo tài chính minh bạch. Thời gian cụ thể cho việc thành lập hội đồng quản trị và công khai báo cáo tài chính hiện vẫn chưa được thông báo.

Tổng kết

Bài viết đã giới thiệu những điều thú vị về hành trình đến với vị trí của CEO Richard Teng, cũng như thách thức sắp tới khi ông điều hành Binance. Tiếp tục theo dõi các thông tin thú vị về tân CEO cũng như sàn giao dịch Binance qua các bài viết tiếp theo của MarginATM nhé.

**Không phải là lời khuyên tài chính.