thumbnail

Tiếp tục series “Sự Lạ Crypto” của MarginATM, một series chuyên viết về những sự thật bất ngờ trong thế giới tiền mã hóa, hôm nay mình sẽ cùng bạn khám phá câu chuyện xoay quanh Bitcoin và El Salvador. 

El Salvador, đất nước Trung Mỹ tưởng như ít người biết đến nhưng cái tên này đã phủ sóng rộng rãi trong cộng đồng kể từ ngày đặc biệt ấy. Đó là ngày mà Bitcoin được “tỏa sáng” tại vùng trời của quốc gia này. Thế nhưng, không chắc rằng tất cả mọi người đều biết tường tận về “sự tích” giữa El Salvador và Bitcoin. 

Câu chuyện ấy có gì thú vị? Cùng nghe kể qua những chi tiết dưới đây bạn nhé!

El Salvador - Quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin 

Cộng hòa El Salvador là quốc gia nằm bên bờ Thái Bình Dương tại Trung Mỹ. Đến 2021, đất nước này có khoảng 6.5 triệu dân. 

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới chỉ xem crypto là lĩnh vực gì đó mới nổi, còn mông lung và ra sức kìm hãm nó thì El Salvador lại có những phản ứng hoàn toàn khác. Ngày 9/6/2021, sự kiện đánh dấu một cột mốc đáng nhớ của không gian crypto diễn ra. 

Đó là ngày Quốc hội El Salvador thông qua dự luật tiền điện tử, Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp tại đất nước này như MarginATM đã đưa tin (tại đây). Bên cạnh đồng USD, Bitcoin được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa tại bất cứ nơi đâu ở quốc gia Trung Mỹ. 

 là quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin
El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận hợp pháp Bitcoin.

El Salvador đã “bắn phát súng” đầu tiên tạo nên tiếng vang mới cho đồng Bitcoin. Đồng coin lớn nhất của thị trường tiền mã hóa chính thức trở thành tiền tệ quốc gia, được chính phủ chấp nhận hợp pháp.

Từ đó, nhiều chuyên gia dự đoán rằng El Salvador sẽ châm ngòi cho hiệu ứng Domino, khơi dậy sự ủng hộ của nhiều quốc gia khác đối với tiền mã hóa. Nhất là khi việc sử dụng Bitcoin tạo ra lợi ích kinh tế và giúp người dân tiếp cận với nhiều công nghệ mới nổi tiềm năng.

Quốc gia có Tổng thống yêu Bitcoin nhất

Nhắc đến El Salvador, không thể không nhớ đến vị tổng thống Nayib Bukele, người nổi tiếng là “fan cứng” của Bitcoin. Ông là tổng thống thứ 43 của quốc gia này và có niềm tin bất diệt đối với đồng coin lớn nhất thị trường crypto. 

Với niềm đam mê của mình, Nayib Bukele đã đề xuất dự luật chấp nhận hợp pháp Bitcoin trước Quốc hội El Salvador. Ông cũng chính là người tiết lộ về kế hoạch xây dựng thành phố Bitcoin đầu tiên trên thế giới vào tháng 11/2021. 

tổng thống yêu bitcoin
Tổng thống El Salvador - Nayib Bukele có niềm đam mê mãnh liệt với Bitcoin.

Tổng thống Nayib Bukele cho rằng nỗ lực này sẽ đưa nền kinh tế El Salvador độc lập khỏi đồng USD. Với “căn bệnh” lạm phát dai dẳng hiện tại, quyết định khi đó của ông được nhiều người cho rằng là sáng suốt. 

Bên cạnh đó, người đàn ông quyền lực này đưa ra nhiều chính sách thúc đẩy ngành du lịch của đất nước thông qua việc chấp thuận tiền mã hóa. Vào năm 2019, dự án “Bitcoin Beach” được khởi công xây dựng. Tổng thống El Salvador chia sẻ rằng “Bitcoin Beach” là nguồn cảm hứng cho việc thúc đẩy ông áp dụng tiền điện tử trên toàn quốc. 

Bukele từng lên Twitter chia sẻ về việc lượng khách du lịch đến thăm đất nước tăng đột biến, bất chấp thị trường downtrend đang diễn ra. Không lâu sau đó, El Salvador lọt top 15 đất nước tăng trưởng về số lượng khách du lịch từ tháng 1-5 năm 2022. 

Nayib Bukele không chỉ thể hiện niềm yêu thích Bitcoin của mình qua kế hoạch áp dụng tiền mã hóa vào kinh tế nước nhà mà còn trên tài khoản mạng xã hội của cá nhân.

tổng thống el salvador
Tổng thống El Salvador từng gắn laser lên ảnh đại diện của mình.

Trên Twitter, tổng thống El Salvador từng gắn laser lên ảnh đại diện của mình. Bức hình avatar toát lên tất cả niềm tin và sự ủng hộ của người đàn ông 43 tuổi này dành cho Bitcoin. 

Quốc gia nắm giữ nhiều Bitcoin nhất

Ngoài những “cá voi” Bitcoin lớn trên toàn cầu như MicroStrategy hay Tesla, ít ai biết rằng El Salvador là quốc gia nắm giữ nhiều Bitcoin nhất.

Song song với việc tăng cường áp dụng Bitcoin, El Salvador liên tục bắt đáy BTC để tậu về ngày một nhiều hơn. Với niềm tin mãnh liệt vào tương lai của Bitcoin, Nayib Bukele dẫn dắt đất nước của mình cùng chiến lược DCA BTC (Trung bình giá - Dollar Cost Averaging).

hold 2301 btc
El Salvador nắm giữ 2,301 BTC.

Tính từ tháng 9/2021 đến nay, El Salvador đã mua tổng cộng khoảng 2,301 BTC (khoảng 107 triệu USD tính theo giá mua trung bình 45,004 USD). Số lượng lớn Bitcoin này được chia làm 10 lần “gom hàng”. Giá mua trung bình những khoản đầu tư Bitcoin của quốc gia Trung Mỹ là khoảng 45,004 USD nếu tính giá BTC tại từng thời điểm thông báo mua.

Mặc dù bối cảnh thị trường suy thoái diễn ra, El Salvador và tổng thống đương nhiệm vẫn duy trì niềm tin và chiến lược đầu tư Bitcoin của mình. Dường như giá BTC càng giảm, quốc gia này càng tích cực bắt đáy với khối lượng lớn.

Điều đặc biệt không phải ai cũng biết đó là El Salvador sử dụng lợi nhuận kiếm được từ Bitcoin để xây dựng trường học, bệnh viện thú y và các chương trình giáo dục blockchain khác. Vào 2/11/2021, tổng thống Nayib Bukele cho biết lợi nhuận từ tài khoản Bitcoin Trust của quốc gia sẽ được sử dụng để mở 20 trường học.

Như vậy, số tiền kiếm được từ Bitcoin sẽ được dùng để hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác tại quốc gia Trung Mỹ. Điều này giúp tiền mã hóa trở nên thiết thực và có ý nghĩa hơn đối với cuộc sống hằng ngày của người dân nơi đây.

Quốc gia lỗ 57 triệu USD khi hold Bitcoin

Đam mê là vậy, bắt đáy thật nhiều nhưng có vẻ như lỗ cũng thật nhiều. Năm 2022, tình hình thị trường ngày càng suy thoái, Bitcoin chia hơn 3 lần từ đáy, từ đỉnh 69,000 USD giờ được giao dịch quanh vùng 19,000 USD (ngày 9/10).

Cùng chung cảnh ngộ với những “cá voi” khác hay các công ty crypto, đất nước Trung Mỹ gánh chịu khoản lỗ không hề nhỏ với khoản đầu tư BTC của mình.

lỗ nặng với khoản đầu tư bitcoin
El Salvador chịu khoản lỗ nặng với khoản đầu tư Bitcoin của mình.

Theo dữ liệu từ infographic trên, El Salvador tăng dần số lượng BTC gom vào khi giá BTC giảm. Khi BTC ở giá trên 45,000 USD, đất nước này lần lượt mua vào 100 BTC, 150 BTC và 21 BTC. Thời điểm giá Bitcoin lao dốc xuống dưới vùng 45,000 USD, El Salvador thực hiện hai lệnh mua lớn tương ứng với 410 BTC và 500 BTC. Trong đó lần “gom hàng” vào hồi tháng 9/2022 là nhiều nhất với số lượng 500 BTC. Hiện tại quốc gia này nắm giữ tổng số 2,301 BTC. 

Như vậy, quốc gia này lỗ khoảng 53%, tương ứng 57 triệu USD trong tổng số hơn 100 triệu USD rót vào Bitcoin. Liệu El Salvador có tiếp tục bắt đáy Bitcoin trong tương lai để khiến khoản đầu tư sớm “về bờ” hơn?

Quốc gia có thành phố Bitcoin đầu tiên

Sau phát súng chấp nhận hợp pháp Bitcoin, El Salvador có thêm nhiều dự án ấn tượng nhằm gia tăng áp dụng đồng coin này tại khu vực. Có thể bạn chưa biết, El Salvador là quốc gia đầu tiên xây dựng thành phố Bitcoin trên thế giới. Có lẽ chính vì vậy mà mỗi khi nhắc đến tên đất nước gắn liền với BTC, người ta sẽ nhớ ngay đến quốc gia Trung Mỹ này. 

Tháng 11/2021, tại hội nghị Feel The Bit, tổng thống El Salvador đã công bố một thông tin sốt dẻo, đó là kế hoạch tạo ra thành phố Bitcoin. Nayib Bukele cho biết nước này sẽ phát hành số trái phiếu BTC với giá trị 1 tỷ USD để hoàn thành dự định trên. 

Vậy thành phố Bitcoin có gì đặc biệt? Theo tiết lộ của vị tổng thống đam mê Bitcoin, thành phố sẽ được quy hoạch tương tự như những thành phố khác trên thế giới. Điểm khác biệt ở đây là thành phố sẽ tập trung vào crypto. Đáng chú ý, bức tượng Bitcoin sẽ được đặt tại trung tâm thành phố. 

thành phố bitcoin
Thành phố Bitcoin đầu tiên xuất hiện tại El Salvador.

Thành phố mới lạ của El Salvador nằm dọc theo Vịnh Fonseca gần một ngọn núi lửa. Chính phủ nước này có kế hoạch đặt một nhà máy điện cạnh núi lửa để cung cấp năng lượng cho cả thành phố và hoạt động khai thác Bitcoin.

Thành phố Bitcoin tương tự đô thị bình thường với các khu dân cư và thương mại, nhà hàng, sân bay cũng như cảng và dịch vụ đường sắt. Hơn nữa, Bitcoin City được xây dựng thành hình tròn tượng trưng cho hình đồng xu với điểm nhấn là biểu tượng BTC khổng lồ ở trung tâm. 

Tại Bitcoin city, người dân có thể sử dụng BTC làm phương tiện thanh toán. Tuyệt vời hơn là mọi loại thuế đều được miễn giảm, chẳng hạn như thuế thu nhập, thuế lợi nhuận đầu tư hay thuế tài sản. Người dân El Salvador nơi đây chỉ cần trả duy nhất 10% VAT (thuế giá trị gia tăng) để phục vụ hoạt động duy trì thành phố. 

El Salvador, một quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé ít người biết đến, trở thành đất nước nổi tiếng nhờ áp dụng Bitcoin. Đây là một hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ với niềm đam mê bất tận với đồng coin lớn nhất thị trường tiền mã hóa. Sự tích giữa El Salvador và Bitcoin có lẽ sẽ được truyền tai nhau rầm rộ hơn nữa trong cộng đồng khi đất nước này đạt được nhiều cột mốc ấn tượng nhờ BTC trong tương lai.

Xem thêm Sự lạ crypto: 5 điều bạn chưa biết về Bitcoin.

0
0
icon0
iconicon