Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Quỹ a16z chia sẻ công thức để ra mắt token thành công tại TGE

Làm sao để sự kiện ra mắt token (TGE) thành công là một trong những câu hỏi phổ biến nhất của nhiều dự án. Quỹ đầu tư a16z sau 11 năm gắn bó với crypto, mới đây đã chia sẻ bí quyết để tổ chức sự kiện này.
Amber avatar
Dyan
5 min read
Published Apr 27 2024
Updated Apr 27 2024
a16z công thức ra mắt token tge

a16z & Các thương vụ đầu tư khủng từ khi ra mắt

Andreessen Horowitz (a16z) là một quỹ đầu tư mạo hiểm được thành lập vào năm 2009, đặt trụ sở tại California, Mỹ. Với số vốn đầu tư ban đầu là 300 triệu USD, a16z kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ các startup công nghệ nổi tiếng như Facebook, Twitter, Airbnb,…

a16z đầu tư vào startup đầu tiên về lĩnh vực crypto là sàn giao dịch Coinbase vào năm 2013. Từ 2015, a16z đặt crypto trở thành 1 trong những danh mục đầu tư chính của mình, với số vốn rót vào tăng dần.

roi đầu tư của a16z
Tỉ lệ ROI "khủng" của quỹ đầu tư a16z. Nguồn: CryptoRank

Một số thành tựu đáng chú ý của a16z có thể kể đến như:

Năm 2009: Quỹ được thành lập và có 2 thương vụ đầu tư đầu tiên vào Apptio và Skype. Sau khi Microsoft mua lại Skype vào tháng 5/2011, a16z đã thu về khoảng 1.7 tỷ USD lợi nhuận sau thuế. Tương đương với 600% số vốn thành lập.

Năm 2011: a16z đầu tư 80 triệu USD vào Twitter và trở thành quỹ đầu tư đầu tiên nắm giữ cổ phần của cả 4 công ty truyền thông xã hội tư nhân có giá trị cao nhất vào thời điểm đó là Facebook, Groupon, Twitter và Zynga. Ngoài ra còn có các công ty công nghệ như Airbnb, Lytro, Jawbone...
Năm 2012: a16z đầu tư 100 triệu USD vào GitHub và thu về hơn 1 tỷ USD khi GitHub được Microsoft mua lại với giá 7.5 tỷ USD.
Năm 2013: a16z đầu tư vào Coinbase - startup crypto đầu tiên tại vòng Series B.
Năm 2018: a16z ra mắt quỹ Crypto Fund I, trị giá 300 triệu USD và đầu tư vào các dự án crypto như TrustToken, Celo, CryptoKitties, Dfinity,...
Năm 2020: a16z ra mắt quỹ Crypto Fund II, trị giá 515 triệu USD và đầu tư vào các startup lĩnh vực crypto như Near, Uniswap,...
Năm 2021: a16z ra mắt quỹ Crypto Fund III, trị giá 2.2 tỷ USD và đẩy mạnh đầu tư vào rất nhiều các startup lĩnh vực crypto như Optimism, Axie Infinity, OpenSea,...
Năm 2022: a16z ra mắt quỹ Crypto Fund IV, trị giá 4.5 tỷ USD và đầu tư vào rất nhiều các startup lĩnh vực crypto như zkSync, Yuga Labs, LayerZero,...
advertising

Có thể thấy, a16z là một quỹ đầu tư mạo hiểm rất có tầm nhìn chiến lược và uy tín. Với 4 quỹ Crypto Fund I, II, III, IV có tổng giá trị hơn 7.6 tỷ USD; không thể không thừa nhận rằng, họ là một trong những người tiếp nhận crypto không chỉ sớm nhất mà còn thành công nhất trong lịch sử.

Công thức tổ chức đợt ra mắt token thành công

Làm sao để phát hành một token thành công tại TGE (Token Generation Event) là một trong những câu hỏi phổ biến. Khi giá tăng và sự FOMO xuất hiện trên toàn bộ thị trường crypto, hàng loạt token mới cũng được phát hành.

Dưới đây là những quy tắc được đúc kết lại để có thể ra mắt token một cách thành công của quỹ đầu tư mạo hiểm a16z.

Thứ nhất, không được công khai gọi vốn ở Mỹ.

Không bao giờ tiến hành bán token công khai ở Mỹ để gây quỹ, để tránh vi phạm luật chứng khoán. Bởi vì khi đối chiếu với Howey Test*, hầu hết các giao dịch thuộc vòng gọi vốn crypto sẽ trở thành sự kiện phát hành chứng khoán.

Thay vào đó, tập trung vào các phương pháp như private sale hoặc public sale ngoài lãnh thổ Mỹ, tránh xa các rủi ro pháp lý và đảm bảo hoạt động hợp pháp.

*Howey Test: Đây là một bài kiểm tra thử để SEC đánh giá liệu một loại tài sản có phải là chứng khoán hay là không.

Thứ hai, đặt sự phi tập trung lên hàng đầu.

Đây là cách hiệu quả nhất để tránh sự dòm ngó từ Ủy ban Chứng Khoán và Giao dịch (SEC) Mỹ. Các chiến lược khác như loại trừ Mỹ khi ra mắt hoặc khóa token chỉ nên là giải pháp tạm thời cho đến khi hoàn toàn đạt được sự phi tập trung.

Thứ 3, cẩn thận trong giao tiếp.

Các phát ngôn bất cẩn có thể làm ảnh hưởng lớn đến dự án, cản trở khả năng thay đổi chiến lược launch hoặc tiến tới phi tập trung trong tương lai.

Thứ 4, cẩn trọng với việc niêm yết trên thị trường phụ và thanh khoản.

Nếu một dự án vẫn chưa hoàn toàn đạt được sự phi tập trung, nên tránh đăng tin về việc token của họ được niêm yết trên các sàn giao dịch, và cũng nên tránh xa các hoạt động tạo thanh khoản tại Mỹ.

Thứ 5, thời hạn khóa token ít nhất một năm kể từ khi ra mắt.

Khóa token trong một năm kể từ khi ra mắt là bắt buộc. a16z khuyến khích kéo dài lịch trình phát hành token ít nhất hai hoặc ba năm sau ngày TGE.

Những quy tắc này có thể giúp các dự án vượt qua những rủi ro phổ biến nhất của quá trình ra mắt. Không chỉ vậy, tuân thủ những nguyên tắc tổng quát này cũng giúp các dự án củng cố uy tín, đưa ngành công nghiệp crypto tiến lên phía trước.