Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

ADA giảm hơn 85% từ ATH trước thềm hard fork Vasil

Ngày 3/7 sắp tới, phiên bản testnet của hard fork Vasil trên Cardano sẽ bắt đầu trước khi nó được đưa lên mainnet.
Avatar
kaylin
Published Jun 30 2022
Updated Oct 19 2022
4 min read
thumbnail

Input Output Hong Kong (IOHK) - nhà phát triển blockchain Cardano đã gửi đề xuất cập nhật phiên bản testnet của hard fork Cardano. Điều này sẽ khởi động cho việc nâng cấp mạng chính Vasil vào cuối tháng 7.

Nâng cấp Vasil dự kiến sẽ đem lại sự cải thiện đáng kể cho Cardano và tính năng hợp đồng thông minh (smart contract) của nó. Theo IOHK mô tả, hard fork Vasil lần này là phiên bản nâng cấp lớn nhất và tốt nhất cho đến nay. 

Theo đó, Vasil cung cấp thông lượng cao hơn, cải thiện hiệu suất tập lệnh cho các nhà phát triển, khả năng mở rộng của các blockchain cho các dApps với chi phí thấp hơn.

Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, quá trình nâng cấp lên testnet sẽ diễn ra vào ngày 3/7. Và việc nâng cấp lên mainnet (mạng chính) đã được lên lịch vào khoảng cuối tháng 7. 

Cộng đồng Cardano đã yêu cầu tối thiểu 4 tuần để có thời gian kiểm tra và nâng cấp các ứng dụng trên testnet. IOHK cho biết hard fork cho mạng chính sẽ diễn ra “khi mọi người đều cảm thấy thoải mái và sẵn sàng”.

Trước đây, thời gian nâng cấp mainnet Cardano đã được lên lịch vào ngày 29/6. Tuy nhiên, nó đã bị trì hoãn 1 tháng do một số lỗi còn tồn tại. 

Theo đó, mối quan tâm hàng đầu của IOHK là đảm bảo việc nâng cấp được quản lý theo cách an toàn và bảo mật nhất. 

Lần nâng cấp quan trọng cuối cùng cho blockchain là vào tháng 9/2021 với hard fork Alonzo. Cardano có thể hỗ trợ hợp đồng thông minh, cho phép các nhóm và dự án khác nhau xây dựng và triển khai các giao thức của họ trực tiếp trên Cardano.

Một trong những điểm nổi bật khi đề cập đến hợp đồng thông minh trên Cardano là Plutus. Plutus được sử dụng để xác định các thông số của mô hình UTXO mở rộng. Theo nhóm nghiên cứu, nó mang lại những lợi thế độc đáo so với các mô hình kế toán khác nhau. 

Hơn nữa, khung ứng dụng Plutus (PAF) cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ chạy trên mạng và nó cũng phải bao gồm khả năng tương tác đầy đủ của trình duyệt web.

Tuy nhiên, theo DeFi Llama, hard fork Alonzo được coi là “sự thất bại" khi chỉ có 11 dApps được xây được trên Cardano. 

 11 dApps được xây được trên Cardano. Nguồn: DeFi Llama.

Trước đây, Charles Hoskinson - người đồng sáng lập Cardano đã dự đoán sẽ có "hàng nghìn DApp" chạy trên Cardano vào năm 2021 và tin rằng các nhà phát triển đang chờ đợi bản nâng cấp của Vasil để khởi chạy các dự án của họ.

Node Vasil được đặt tên để vinh danh Vasil Stoyanov Dabov - người nghệ sĩ và thành viên cộng đồng Cardano đã qua đời vào tháng 12/2021 sau căn bệnh thuyên tắc phổi.

Đến 30/6, theo dữ liệu từ CoinGecko,ADA xếp ở vị trí thứ 8 với vốn hóa thị trường 15.7 tỷ USD. Hiện ADA đang được giao dịch quanh vùng 0.44 USD, giảm 85% từ ATH (hơn 3 USD vào tháng 9/2021).

Chart ADA/USDT khung tuần. Nguồn: Tradingview.

Cardano là blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) và được cộng động gọi là "kẻ giết Ethereum". Cardano cung cấp khả năng mở rộng tốt, giao dịch mỗi giây và phí thấp hơn mạng lưới Ethereum.

RELEVANT SERIES