Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bản nâng cấp Alonzo Hard Fork của Cardano có gì đặc biệt?

Sau nhiều năm nghiên cứu, Cardano hiện đang thực hiện nâng cấp Alonzo Hard Fork để củng cố thêm hệ sinh thái của mình và ra mắt nhiều tính năng mới.
Avatar
Khải Hoàn
Published Sep 12 2021
Updated Jun 01 2023
4 min read
thumbnail

Bản nâng cấp của Cardano’s Alonzo hiện đã có trên Mainnet

Sự chờ đợi cuối cùng cũng đã qua. Sau nhiều năm nghiên cứu và tạo ra vô số báo cáo được đánh giá tốt về cấu trúc, tiềm năng, ý tưởng, mục tiêu và những thứ khác của mạng, Cardano hiện đang thực hiện khả năng hợp đồng thông minh để củng cố thêm hệ sinh thái của mình.

Vào 6h sáng nay, trên Twitter của nhóm nghiên cứu đằng sau Cardano - Input Output HK cũng đã đưa ra thông tin xác nhận việc nâng cấp Alonzo đang được thực hiện suôn sẻ và đã trải qua 1 nửa tiến trình.

Hiện tại, Cardano đang trải qua một đợt hard fork quan trọng và Alonzo hiện hoạt động trên mạng chính. Điều này có nghĩa là mạng hỗ trợ các hợp đồng thông minh, cho phép các nhóm và dự án khác nhau bắt đầu xây dựng và triển khai các giao thức của họ trực tiếp trên Cardano.

Cardano đang trải qua một đợt hard fork rất quan trọng

Một trong những điều quan trọng cần ghi nhớ khi nói về hợp đồng thông minh trên Cardano là Plutus. Đó là khuôn khổ cho phép chức năng này. Plutus được sử dụng để xác định các thông số của mô hình UTXO mở rộng. Theo nhóm nghiên cứu, nó mang lại những lợi thế độc đáo so với các mô hình kế toán khác nhau. Hơn nữa, Khung ứng dụng Plutus (PAF) cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ chạy trên mạng và nó cũng phải bao gồm khả năng tương tác đầy đủ của trình duyệt web.

Giá ADA vẫn chưa biến động nhiều

Việc triển khai vẫn có một số trục trặc nhỏ. Gần đây, người ta đã đưa ra rằng có một vấn đề cơ bản trong thiết kế khả năng hợp đồng thông minh của Cardano. Có nghĩa là nhiều người dùng không thể tương tác với một giao thức cùng một lúc. Tuy nhiên, Charles Hoskinson, cũng như Input Output đã đi sâu giải thích toàn bộ mô hình hợp đồng thông minh của mạng và cách đây không phải là vấn đề.

Hơn nữa, một vài ngày trước, Input Output đã xuất bản một blog hoàn toàn mới giải thích cách tiếp cận EUTXO của Cardano đối với việc thực hiện hợp đồng thông minh và cách nó cung cấp bảo mật cao hơn, không tính phí cho các giao dịch không thành công và khả năng dự đoán chi phí đầy đủ.

Bản nâng cấp hứa hẹn mở ra nhiều tính năng mới cho hệ sinh thái Cardano

Bản nâng cấp giới thiệu các khả năng của hợp đồng thông minh và mở đường cho các nhà phát triển khởi chạy một loạt các dự án và ứng dụng mới trên mạng. Chẳng hạn như nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi), token không thể thay thế (NFT) và stablecoin.

Người tạo ra Cardano, Charles Hoskinson cho biết anh ấy tin rằng con đường dài của nền tảng dẫn đến kỷ nguyên hợp đồng thông minh sẽ có lợi cho toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

Tuy nhiên, dù hard fork đã bắt đầu nhưng giá cả Cardano vẫn không biến động nhiều. Hiện đang dao động ở mức giá $2.42 tại thời điểm viết bài, đã giảm 5.6% trong 24 giờ qua.

Giá ADA vẫn không có nhiều biến động xảy ra

Alonzo hard fork vẫn đang diễn ra trong hôm nay, điều này đánh dấu một kỷ nguyên mới cho dự án Cardano. Hãy cùng chờ xem nó sẽ tác động như thế nào đến hệ sinh thái của nó trong tương lai.

Đọc thêm: Chính phủ Zimbabwe kêu gọi người dân đầu tư vào Bitcoin

RELEVANT SERIES