thumbnail

Đồng rúp tăng vọt sau quyết định của Tổng thống Putin

Ngày 24/04/2022 Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ sử dụng đồng Rúp trong giao dịch thanh toán khí đốt. Ông Putin nói thêm rằng việc một số nước phương Tây đóng băng tài sản của Nga đã khiến đồng Rúp bị mất giá nghiêm trọng. Do đó, những nước “không thân thiện” sẽ phải trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng Rúp.

Tổng thống Nga đã chỉ thị cho Ngân hàng Trung ương Nga và chính phủ trong vòng một tuần phải đưa ra quy định về việc mua đồng Rúp trên thị trường nội địa cho những nước mua khí đốt của Nga.

Ông Putin nói thêm rằng Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt và theo các nguyên tắc định giá đã ký kết trong hợp đồng. Chỉ có đơn vị tiền tệ thanh toán sẽ thay đổi.

Động thái của ông Putin cho thấy sự sẵn sàng ngày càng tăng của cả hai bên trong việc sử dụng nguồn cung cấp năng lượng của Nga làm vũ khí trong cuộc đấu tranh giữa Moscow và phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine. 

Các chi tiết cụ thể của thỏa thuận mới chưa được rõ ràng ngay lập tức, nhưng bằng cách yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp. Về cơ bản, Putin đang buộc các công ty châu Âu phải trực tiếp hỗ trợ đồng tiền của mình sau khi Rúp “rơi tự do” bởi các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế Nga. 

Đồng Rúp đã tăng 7% so với đồng đô la vào ngày 23/03/2022 và tăng gần 50% trong tháng 3 này, giảm mức lỗ trong năm nay xuống còn 23%.
 

Chart RUBUSD khung D. Nguồn: Tradingview

Dữ liệu on-chain

Dấu hiệu đầu tiên về top 10 các giao dịch nạp BTC lên sàn đang tăng lên, điều này cho thấy các Whale bắt đầu chuyển BTC lên sàn với mục tiêu bán chốt lời từng phần.

Bởi vì đây là những giai đoạn giá đã tăng chạm kháng cự, các nhà đầu tư sẽ có tâm lý chốt lời ngay vùng kháng cự khung Ngày.

Whale bắt đầu chuyển BTC lên sàn. Nguồn: CryptoQuant

Thêm vào đó là việc sử dụng đòn bẩy trên thị trường tiếp tục ở mức khá cao, điều này cho thấy các Trader đang mạnh dạn hơn với các vị thế của họ.

Đòn bẩy trên thị trường đang ở mức khá cao. Nguồn: CryptoQuant

Những lần giá giảm bát thường thì chỉ số NUPL cũng chuyển sang màu xanh dương, điều đó cho thấy đến những nhà đầu tư kiên nhẫn cũng bắt đầu bán trong sự hoảng loạn, tuy nhiên ở giai đoạn hiện tại thì sự bán tháo vẫn chưa diễn ra trên chỉ số này.

Hiện NUPL đã chạm những vùng đáy cũ và bật lên như các phân tích trước.

chỉ số NUPL cũng chuyển sang màu xanh dương. Nguồn: CryptoQuant

Phân tích Dom 

Vốn hóa thị trường Crypto đang tiếp tục leo lên mốc kháng cự quan trọng trên khung Ngày ở $2,000B - $2,100B. Điều này đang cho thấy có dòng tiền bắt đầu chảy vào thị trường theo PTKT.

Có thể là xu hướng Move-to-earn đang hấp dẫn dòng tiền đó.

Chỉ khi vốn hóa thị trường phá vùng $2,100B thì xu hướng Giảm mới có khả năng cao bị phá vỡ. 

Lúc đó dòng tiền FOMO sẽ chảy vào thị trường mạnh vì Altcoin đã tăng x2 x3 lần từ đáy.

RSI của vốn hóa đang tăng dần lên vùng quá mua, khi vào vùng quá mua chúng ta sẽ quan sát tiếp.

Chart Total khung D. Nguồn: Tradingview

Thêm vào đó là thị phần USDT bắt đầu rơi đúng như các phân tích trước, khả năng thị trường vẫn còn 1 nhịp retest vùng $44,000 trong thời gian tới.

Nếu có áp lực bán mạnh thì sẽ điều chỉnh lớn, hiện tại chúng ta vẫn chưa thấy dấu hiệu bằng những sự phân kỳ giảm giá.

Chart USDT.D khung D. Nguồn: Tradingview

Thị phần BTC đã rơi khỏi kênh xu hướng tăng báo hiệu dòng tiền bắt đầu tập trung chảy sang Altcoin trong những ngày gần đây.

Altcoin sẽ tăng nóng khi vùng 42% bị phá vỡ. Lúc đó Dom BTC đi vào xu hướng Giảm khung Ngày và Tuần đồng thuận.

Altcoin sẽ tăng rất mạnh.

Chart BTC.D khung D. Nguồn: Tradingview

Ethereum sẽ tăng trưởng mạnh khi dom ETH breakout được cản khung Ngày 19.22%. Phá được thì sẽ lãnh đạo Altcoin tăng trong nhịp sóng Altcoin này.

Chart ETH.D khung D. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

BTC đã bắt đầu tiếp cận và đang được giao dịch trên kháng cự khung Ngày $44,000 - $45,000. Trên đây sẽ tồn tại rất đông phe Bán.

Với những lần trước giá tiếp cận và đã sập khá mạnh, với kỳ vọng đợt này giá tiếp cận và chưa có áp lực bán mạnh, khả năng sẽ phá được để tăng trưởng trong thời gian tới.

RSI của BTC khung Ngày bắt đầu muốn phá lên, vì vậy trong hôm nay và ngày mai khả năng thị trường sẽ có sự biến động lớn, kỳ vọng của mình là sự tăng trưởng kéo theo thị trường.

Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Khung H4 xu hướng vẫn đang là tăng giá, giá hiện vẫn đang tăng tốt, chưa xuất hiện dấu hiệu phân kỳ giảm giá với RSI, vì vậy các vị thế Trade có thể hold tiếp lên kháng cự $44,000 rồi quan sát động thái tại đó.

Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Khung H1 sau khi điều chỉnh retest mốc fibonacci 0.5 thì bắt đầu hình thành setup để chúng ta mở vị thế Long như phân tích trước. (Như mình đã phân tích hôm qua, bạn có thể xem lại tại đây.)

Với mô hình cờ tăng giá (Bull-flag) hình thành và đã xác nhận, khả năng giá sẽ tăng tiếp được.

Tiếp tục hold các vị thế đang có.

Chart BTC/USDT khung H1. Nguồn: Tradingview

Kết luận:

- Dù có những tín hiệu chốt lời từ các vị thế của Whale, mình vẫn thấy áp lực vẫn chưa mạnh.

- Thay vào đó chúng ta nên quan sát nến ở vùng kháng cự này như thế nào thì mới xác định tiếp hướng đi của market.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Xem thêm: Các đề xuất mới của Anchor có cứu vãn được Terra?

0
0
icon0
iconicon