Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Aries Markets là gì? Sàn DEX trên hệ sinh thái Aptos

Aries Markets là một trong những sàn DEX tập trung vào mảng vay và cho vay trên blockchain Aptos. Ngày 21/03, Aries vừa giới thiệu chương trình điểm thưởng ARIES và thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Vậy Aries Markets là gì?
Amber avatar
Vy Bùi
5 min read
Published Apr 04 2024
Updated Apr 05 2024
aries markets token

Aries Markets là gì?

Aries Markets là sàn DEX phát triển bằng ngôn ngữ lập trình Move trên blockchain Aptos. Aries cung cấp các tính năng giúp đơn giản hóa trải nghiệm và tối ưu hóa lợi nhuận cho người dùng, bao gồm vay và cho vay (lending & borrowing), swap token theo cơ chế AMM, giao dịch ký quỹ thông qua sổ lệnh (order book).

advertising
website aries markets
Trang web chính của Aries Markets.

Các tính năng trên Aries Markets

Lending & Borrowing

Lending (hay Aries Lend) là tính năng cho phép người dùng gửi tài sản để cho người khác vay, đồng thời nhận được mức lợi nhuận APY linh hoạt tùy theo từng loại tài sản.

Ngược lại, đối với tính năng Borrowing (vay), người dùng cần phải gửi trước một lượng tài sản để làm tài sản thế chấp thì mới được phép vay tài sản. 

Các thông số cần lưu ý khi cho vay hoặc vay trên Aries: 

Loan to Value (LTV): Đây là phần giá trị tính theo USD của tài sản thế chấp mà người dùng có thể đi vay. Ví dụ: Bạn thế chấp một lượng token APT trị giá 100 USD để vay zUSDT (với LTV là 80%), điều này có nghĩa là việc bạn có thể vay một lượng zUSDT trị giá 80 USD.
Deposit APY: Mức lợi nhuận APY nhận được khi gửi token để cho vay.
Borrow APY: Mức APY bạn phải trả khi đi vay.
Borrowing Power: Giá trị tài sản người dùng có thể vay dựa trên giá trị tài sản gửi hiện tại (tính theo USD).
Ngưỡng thanh lý (Liquidity Threshold): Tỷ lệ giữa số tiền vay và giá trị tài sản thế chấp mà người dùng có thể bị thanh lý. Ví dụ: Bạn thế chấp 100 USD token APT để vay 70 USD tài sản khác, với ngưỡng thanh lý 75%. Nếu giá token vay tăng lên, dẫn đến tổng giá trị khoản vay lên mức 75 USD, bạn sẽ bị thanh lý tài sản thế chấp.
aries lending borrowing
Tính năng Lending & Borrowing trên Aries Markets.

Swap

Tính năng Swap (hay Aries Swap) được tích hợp công cụ tổng hợp giao dịch (trade aggregator) của HippoLabs, cho phép swap giữa nhiều token trên blockchain Aptos với lộ trình, mức giá và chi phí tối ưu.

Aries Swap cũng được xây dựng dựa trên Aries Lend nhằm tận dụng lượng tài sản được gửi vào giao thức. Theo đó, nếu chọn “Allow Borrowing” khi swap, người dùng có thể swap tài sản mà họ không nắm giữ, miễn là nó có trong Aries Lend.

Điều này thực chất là bạn sẽ thực hiện các bước như gửi tài sản thế chấp, mượn token từ pool của Aries Lend, giao dịch nó thành token mà bạn muốn, trên cùng một giao diện mà không cần phải di chuyển giữa nhiều tính năng khác nhau. Nhờ đó tăng trải nghiệm người dùng và khả năng tiếp cận thị trường. 

aries swap
Tính năng Swap trên Aries Markets.

Point

Point là chương trình điểm thưởng ​​ARIES của Aries Markets, nhằm ghi nhận những đóng góp và hoạt động của người dùng trên giao thức Aries nói riêng và hệ sinh thái Aptos nói chung. 

Theo đó, người dùng sẽ được cộng điểm ARIES cho các hoạt động như gửi tài sản, cho vay và vay trên Aries, chia sẻ link refferal và kiếm thêm người dùng mới cho giao thức…

Chi tiết về cách kiếm điểm ARIES, tham khảo tại đây.

aries point
Chương trình điểm thưởng ARIES trên Aries Markets.

Bridge

Tính năng Bridge trên Aries cho phép chuyển tài sản từ Aptos sang các chain khác và ngược lại. Aries Markets cung cấp cho người dùng hai lựa chọn để chuyển tài sản, thông qua LayerZero hoặc Wormhole

aries bridge
Tính năng Bridge trên Aries Markets.

Trading

Tính năng Trading trên Aries Markets là một sổ lệnh on-chain (on-chain order book), cho phép người dùng giao dịch giao ngay (spot trading) theo lệnh thị trường (market) hoặc lệnh giới hạn (limit), tương tự như trên các sàn CEX.

Ngoài ra, còn có tính năng giao dịch giao ngay ký quỹ (spot margin trading) cho phép sử dụng tiền vay để tận dụng thêm các biến động tương lai của tài sản cơ bản. Tuy nhiên, tính năng này đang trong quá trình phát triển và vẫn chưa được ra mắt trên Aries.

aries trading
Tính năng Trading trên Aries Markets.

Thông tin về token Aries Markets

Hiện Aries vẫn chưa thông báo về việc ra mắt ra token. Do đó, nhiều người kỳ vọng rằng dự án sẽ dựa trên hệ thống điểm thưởng ARIES để airdrop cho người dùng khi phát hành token.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư Aries Markets

Hiện chưa có thông tin về đội ngũ dự án Aries Markets. Bên cạnh đó, tính đến thời điểm viết bài, dự án cũng chưa công bố bất kỳ vòng gọi vốn hay nhà đầu tư nào.

Các trang thông tin của Aries Markets

Các trang thông tin chính thức của dự án Aries Markets bao gồm: