Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Wormhole là gì? Tìm hiểu thông tin về dự án Wormhole

Wormhole là một trong những dự án trải qua cuộc tấn công tồi tệ nhất lịch sử Crypto thiệt hại 325M USD nhưng đã vực dậy nhanh chóng. Vậy dự án Wormhole là gì?
Avatar
Chubbi
Published Dec 27 2023
Updated Mar 07 2024
9 min read
thumbnail

Wormhole nhận được sự chú ý từ cộng đồng Web3 khi là một trong những dự án trải qua cuộc tấn công mạng tồi tệ nhất, gây thiệt hại hơn 300 triệu USD. Tuy nhiên sau cơn dư chấn đó, dự án đã nhanh chóng hồi phục và dần lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư bằng những cải tiến công nghệ hấp dẫn. Vậy Wormhole là gì? Tìm hiểu về dự án đã có vòng gọi vốn thành công lớn nhất năm 2023 tại đây.

Wormhole là gì?

Wormhole là một cầu nối cross-chain đơn giản, cho phép người dùng chuyển giao tài sản giữa các blockchain một cách dễ dàng. Dự án này cung cấp giải pháp truyền tin (message-passing protocol) giữa các blockchain với nhau, hỗ trợ hơn 22 chain như Ethereum, Solana, BNB Chain, và nhiều blockchain khác. Trước đó, Wormhole nổi tiếng khi trở thành một cầu nối có nguồn thanh khoản lớn, kết nối thành công Ethereum và hệ sinh thái Solana.

cầu nối crosschain wormhole
Cầu nối cross-chain Wormhole.
advertising

Các sản phẩm của Wormhole

Dự án Wormhole mang đến nhiều sản phẩm đa dạng, tập trung vào việc cung cấp giải pháp cầu nối giữa các blockchain khác nhau:

Portal

Portal là giải pháp cầu nối cho phép chuyển đổi các loại token và NFT giữa 22 blockchain. Sử dụng cơ chế lock & mint của Wormhole, Portal mang lại khả năng chuyển giao tài sản một cách hiệu quả.

Carrier

Carrier là một giải pháp cầu nối hỗ trợ việc di chuyển token và NFT giữa nhiều blockchain. Sử dụng cơ chế zero-tracking để tăng cường bảo mật, Carrier hiện đang hỗ trợ 12 blockchain. Carrier cung cấp các tính năng như swap và bảo vệ 2FA, với các tính năng mới sẽ được giới thiệu trong tương lai.

Các tính năng nổi bật của Carrier bao gồm bảng điều khiển ví toàn diện, hiển thị tất cả các tài sản, giao diện đầy đủ chức năng với dự đoán thời gian giao dịch tự động và tính năng giao dịch đồng thời.

Giải pháp Cross-Chain cho nhà phát triển DApp

Wormhole không chỉ cung cấp các sản phẩm cho người dùng cuối mà còn đặt nền tảng cho các nhà phát triển xây dựng cầu nối cross-chain, thúc đẩy sự phát triển và tích hợp dễ dàng của ứng dụng phi tập trung.

các giải pháp crosschain wormhole cung cấp
Các giải pháp cross-chain Wormhole cung cấp.

Cách hoạt động của Wormhole

Việc chuyển đổi token giữa các blockchain trên Wormhole được bảo mật thông qua một mạng lưới các validator, gồm các node xác thực được chọn thủ công, đại diện cho các nhà cung cấp dịch vụ staking hàng đầu thế giới như Everstake, Certus One, và nhiều đơn vị khác.

Quá trình hoạt động bắt đầu khi người dùng gửi một giao dịch lên giao thức. Các validator xác minh giao dịch và sau đó khóa native token của nền tảng trong một hợp đồng thông minh trên chain gốc (source chain). Số lượng token tương đương được tạo dưới dạng tài sản đại diện (wrapped token) trên chain đích (destination chain).

Wormhole được hình thành từ ba thành phần chính:

 • Core Bridge Contract: Là smart contract được triển khai trên nhiều blockchain, có chức năng chính là truyền và nhận tin nhắn giữa các blockchain.
 • Guardian: Bao gồm 19 node đóng vai trò xác minh tính đúng đắn, hợp lệ trước khi tin nhắn được truyền từ blockchain này sang blockchain kia.
 • Relayer: Đóng một vai trò quan trọng trong mô hình bảo mật của Wormhole. Wormhole chấp nhận mọi loại tài sản làm phí, khác biệt so với LayerZero chỉ chấp nhận ETH.

Cơ chế hoạt động của Wormhole tương tự như các cầu nối cross-chain thông thường:

 • Người dùng gửi token từ chain A vào Wormhole.
 • Wormhole mint wrapped token tương ứng trên chain B và khóa số token trên chain A.
 • Khi muốn rút, người dùng gửi số wrapped token vào Wormhole.
 • Wormhole đốt token và mở khóa token trên chain A cho người dùng.

Tuy nhiên, có một vấn đề bảo mật khi hacker tận dụng lỗ hổng để mint wToken trên chain B mà không đảm bảo bằng bất kỳ tài sản nào, khiến quá trình thanh lý trở nên không đáng tin cậy.

cơ chế hoạt động của wormhole
Cơ chế hoạt động của Wormhole.

Các đặc điểm của dự án Wormhole

Hỗ trợ Non-EVM chain và nhiều blockchain khác nhau

Wormhole mở rộng sự hỗ trợ đến hầu hết các mạng blockchain phổ biến, mang lại khả năng truy cập đa dạng giao thức DeFi mà không phải dựa vào các giải pháp tập trung. Dự án nổi bật với khả năng truyền dữ liệu và tài sản giữa các blockchain không tương thích với EVM như Solana, Aptos, Sui, Acala và các EVM-chain như Ethereum và Polygon. Hơn nữa, cổng Wormhole NFT cung cấp khả năng gửi NFT qua nhiều blockchain khác nhau, tăng cường sự linh hoạt cho người dùng.

Phát triển dApp dễ dàng

Ngoài việc cung cấp token bridge, Wormhole còn làm nền tảng hỗ trợ cho những dApp muốn phát triển các giải pháp cầu nối. Với kiến trúc linh hoạt của mình, Wormhole mở cửa cho các nhà phát triển để tiếp cận ứng dụng với ưu tiên giao thức. Điều này mang lại sự linh hoạt cho nhóm phát triển, cho phép họ xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung hỗ trợ Multichain, Multichain DAO, dự án Oracle, và nhiều giải pháp khác. Wormhole không chỉ là cầu nối cho token mà còn là một hệ sinh thái hỗ trợ cho sự đa dạng và sáng tạo trong phát triển ứng dụng blockchain.

Token Wormhole là gì?

Tổng cộng có 10 tỷ W được phân bổ như sau:

 • Guardian Nodes: 5.1%
 • Community & Launch: 17%
 • Ecosystem & Incubation: 31%
 • Core Contributors: 12%
 • Strategic Network Participants: 11.6%
 • Foundation Treasury: 23.3%

Trong đó có 6% ở mục Community & Launch dùng để airdrop cho người dùng nếu có các hoạt động liên quan đến các ứng dụng hoặc chain như hình dưới:

image
Một số ứng dụng và chain hợp lệ cho airdrop. Nguồn: Wormhole.

Nhà đầu tư dự án Wormhole

Năm 2022, Wormhole đã thành công trong vòng gọi vốn Seed round, với sự tham gia của các nhà đầu tư nổi tiếng như Arrington Capital và Everstake Capital, mặc dù số tiền cụ thể không được tiết lộ. Trong năm đó, Jump Capital đã đầu tư hơn 300 triệu USD để hỗ trợ Wormhole vượt qua khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, gần đây, Wormhole đã tách ra khỏi Jump Trading Group để hoạt động độc lập, sau khi quỹ này thông báo giảm hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử.

Lần gọi vốn mới nhất của Wormhole đã kết thúc vào ngày 29/11/2023 với sự thành công lớn. Dự án đã gọi vốn được 225 triệu USD, với định giá đạt 2.5 tỷ USD. Đây là một trong những vòng gọi vốn lớn nhất trong năm 2023, đặc biệt là sau chuỗi ngày giảm giá tiền điện tử kéo dài.

Các đối tác đáng chú ý như Jump Trading (đơn vị quản lý trước đây), Brevan Howard, Coinbase Ventures, Multicoin Capital và Wormhole Labs đã đóng góp vào vòng gọi vốn này, nhấn mạnh sự ủng hộ và tầm quan trọng của Wormhole trong cộng đồng đầu tư và blockchain.

Có nên đầu tư vào Wormhole?

Wormhole đã xây dựng mối quan hệ và đảm bảo bảo mật hệ thống thông qua 19 validator đáng tin cậy trên thị trường, bao gồm Certus One, Everstake, Staked và Chorus One. TVL của Portal, sản phẩm của Wormhole, hiện đã chạm mốc 830 triệu USD, đứng thứ 3 trong các dự án Bridge trên thị trường. Mặc dù TVL đã từng vượt 4.6 tỷ USD, nhưng giảm đáng kể sau vụ sụp đổ của UST của Terra và vụ hack 326 triệu USD.

bridge tvl rankings
Bridge TVL Rankings. Nguồn: DefiLlama.

Vào ngày 03/02/2022, Wormhole trải qua cuộc tấn công hacker mất 120,000 wETH (trị giá hơn 325 triệu USD), nhưng đã nhanh chóng khôi phục toàn bộ số tiền và tiếp tục hoạt động bình thường. Wormhole đã phản ứng nhanh chóng với sự cố và tổ chức chương trình bug bounty, tăng cường bảo mật với lớp 2FA và công cụ phát hiện hành vi bất thường.

Sau sự kiện trên, dự án đã dành 50 triệu USD cho quỹ phát triển hệ sinh thái. Wormhole, với định giá 2.5 tỷ USD, dự kiến sẽ airdrop token cho cộng đồng trong tương lai khi phát hành token. Dự án đã lên kế hoạch phát hành token HOLE để gọi vốn 200 triệu USD, với việc token sẽ bị khóa và mở khóa theo chu kỳ. Nếu điều này thành công, Wormhole có thể sử dụng token HOLE để quản lý giao thức, thưởng người dùng, và kích thích hoạt động trong hệ sinh thái của mình.

quỹ phát triển hệ sinh thái của wormhole
Quỹ phát triển hệ sinh thái của Wormhole.

Hệ sinh thái Wormhole ngày càng phát triển, tích hợp nhiều dự án trên 22 blockchain mà Wormhole hỗ trợ, bao gồm Circle, Aptos, Optimism, Acala và nhiều dự án nổi bật khác. Wormhole được đánh giá là một dự án tiềm năng khi cung cấp những giải pháp công nghệ tối ưu. Việc dự án chưa ra mắt token riêng cũng là một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư săn token free.

Tổng kết

Hi vọng rằng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cho các bạn về dự án Wormhole. Đừng quên theo dõi các bài viết từ Margin ATM để được cập nhật thông tin về các dự án trên thị trường Web3.

Đọc thêm: Multibit là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Multibit và token MUBI

**Không phải lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES