Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin tức 11/12: AVAX trở lại top 10, nguồn cung ETH giảm kỷ lục

Đồng AVAX của blockchain Avalanche đã tăng lên 38 USD và trở thành đồng tiền mã hoá lớn thứ 10 tính theo vốn hoá thị trường. Lượng cung Ethereum (ETH) đã trở về đúng với quỹ đạo hậu The Merge, sau hai tháng bị giảm phát ngược.
Avatar
Sunny95
Published Dec 11 2023
Updated Dec 12 2023
5 min read
thumbnail

Trang tin Decrypt sáp nhập với nền tảng Web3 Rug Radio

Theo công bố ngày 10/12, Decrypt và Rug Radio sẽ hợp nhất hoạt động vào năm tới. Dù chưa thống nhất về tên đại diện mới, cả hai cho biết hiện tại sẽ giữ nguyên thương hiệu, bản sắc và đội ngũ nhân viên của mình.

Rug Radio là một nền tảng nội dung Web3 dưới dạng video và podcast cho các nhà sáng tạo. Rug Radio thu 25% tiền phí từ thoả thuận giữa nhà sáng tạo và nhà quảng cáo. Công ty cho biết dự kiến đạt doanh thu 3 triệu USD trong năm 2023.

Trong khi đó, Decrypt vốn là trang tin có tiếng trong cộng đồng tiền mã hoá từ lâu. Decrypt kiếm tiền chủ yếu từ các việc bán quảng cáo nội dung Web3 của mình, trang tin cũng có khoảng 3 triệu USD doanh thu hàng năm, theo Giám đốc Điều hành kiêm nhà báo Josh Quittner chia sẻ.

Việc sáp nhập hoạt động sẽ giúp cả hai tận dụng lợi thế của đối phương. Decrypt có thể tiếp cận cộng đồng người sáng tạo của Rug Radio và mở rộng dòng doanh thu, Rug Radio thì nhận lại phí từ các hợp đồng quảng cáo.

Được biết Rug Radio hiện có 12 nhân viên toàn thời gian trong khi Decrypt có 22 nhân viên, tất cả sẽ ở lại công ty trong quá trình sáp nhập.

advertising

Sàn phái sinh crypto GFO-X gọi vốn Series B 30 triệu USD

GFO-X, một sàn giao dịch phái sinh tài sản kỹ thuật số được cấp phép tại Anh Quốc, vừa hoàn thành vòng Series B với số vốn 30 triệu USD, do M&G Investments dẫn đầu. M&G Investments là nhánh quản lý tài sản giá trị lên đến 332 tỷ USD, thuộc sở hữu của một gã khổng lồ quỹ hưu trí.

Số vốn mới sẽ giúp GFO-X đẩy nhanh tiến độ ra mắt dự án sắp tới. Được thành lập vào năm 2020, nền tảng này hướng đến đối tượng khách hàng là các tổ chức đang tìm kiếm một nơi giao dịch phái sinh an toàn.

Tháng 04/2023, GFO-X đã hợp tác với đơn vị thanh toán bù trừ của Sở giao dịch Chứng khoán London (LSEG) tại Pháp. Hơn nữa, LSEG còn từng để ngỏ ý định thành lập sàn giao dịch tài sản truyền thống dựa trên hạ tầng blockchain.

AVAX trở lại top 10 đồng tiền mã hoá lớn nhất

Cuối tuần qua thị trường đã chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của loạt các đồng altcoin. Bên cạnh các layer-1 như Ethereum và Solana lập đỉnh của 19 tháng, Avalanche cũng có sự tăng trưởng rất ấn tượng khi tăng hơn 60% trong tuần qua.

Lần tăng mới nhất đã giúp AVAX lọt vào top 10 đồng coin có vốn hoá lớn nhất trị trường. Tại thời điểm viết bài, AVAX đang có 12.9 tỷ USD vốn hoá, xếp sau top 9 Dogecoin (DOGE) có 13.9 tỷ USD, theo CoinMarketCap.

top 10 đồng tiền mã hoá lớn nhất theo vốn hoá
Top 10 đồng tiền mã hoá lớn nhất theo vốn hoá.

Động lực cho đà tăng trưởng thời gian qua của Avalanche đến từ những màn bắt tay với các ông lớn tài chính như JP Morgan và Citi. Tuy vậy, Ava Labs - đơn vị phát triển đứng sau Avalanche - lại cho thấy một số dấu hiệu gặp khó khăn khi cắt giảm 12% nhân sự, explorer SnowTrace của blockchain cũng bị ngưng hoạt động vì thiếu kinh phí duy trì.

Nguồn cung ETH tiếp tục giảm về mức thấp mới kể từ The Merge

Lấy dữ liệu từ Ultrasound.money, lượng cung Ethereum (ETH) tính đến sáng ngày 11/12/2023 đã giảm hơn 307,917 ETH so với thời điểm diễn ra The Merge vào tháng 09/2022, cột mốc mở đầu cho hành trình đưa mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới về mức giảm phát 0,058%/năm. 

biến động nguồn cung eth kể từ the merge
Biến động nguồn cung ETH kể từ The Merge.

Trong một tháng gần nhất, lượng cung Ethereum đã giảm được hơn 46,360 ETH. Đây là mức điều chỉnh cao nhất kể từ khi Ethereum chuyển mình sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) hậu The Merge, loại bỏ cơ chế đào coin Proof-of-Work (PoW) không thân thiện trước đó chuyển sang mô hình xác thực giao dịch bằng staking coin trên mạng lưới.

Được biết PoS không chỉ giúp cắt giảm đi 99% lượng điện năng tiêu thụ, mà còn đưa lượng sinh ETH thường niên từ +3.488% về -0.058%.

Khi còn là blockchain PoW nguyên thủy, tỷ lệ lạm phát ETH thường rơi vào khoảng 3.15%/năm. Mạng lưới đạt trạng thái giảm phát lần đầu tiên vào ngày 09/11, nhờ nhu cầu giao dịch tăng đột biến đến từ vụ sập FTX kinh hoàng. 

Đọc thêm: Tin tức 11/12: Synthetix dừng lạm phát SNX, Venus bị tấn công

**Không phải lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES