thumbnail

Babel Finance đã mất 8,000 BTC và 56,000 ETH khi giao dịch bằng tiền của khách hàng. Theo đó, công ty đang tìm cách chuyển hàng trăm triệu USD nợ thành vốn chủ sở hữu và huy động thêm vốn bằng hạn mức tín dụng quay vòng.

Trong báo The Block mà MarginATM đưa tin (tại đây), cuối tháng 7/2022, công ty cho vay Babel Finance đã bị lỗ nặng khi giao dịch bằng tiền của khách hàng. Cụ thể, vào tháng 6, Babel đã bị thanh lý khoảng 8,000 BTC và 56,000 ETH do thị trường suy thoái đáng kể.

"Trong tuần đầy biến động (tháng 6), khi BTC giảm mạnh từ 30,000 USD xuống còn 20,000 USD, những vị thế không được phòng hộ (hedge) của Babel đã bị thua lỗ nặng. Vì vậy, gần như tất cả đã bị thanh lý và dẫn đến khoản lỗ 280 triệu USD.”

Do những khoản lỗ lớn này, các bộ phận cho vay và giao dịch của Babel không thể đáp ứng các mức ký quỹ và lệnh gọi ký quỹ (Margin Call) từ các đối tác.

babel cháy tài khoản
Babel Finance cháy tài khoản

Babel Finance mô tả hoạt động kinh doanh độc quyền của mình là một hoạt động kinh doanh "rủi ro" nhưng nó đã thất bại trong việc bảo vệ các vị thế của mình. Dù nằm ngoài hoạt động kinh doanh chính, nhưng việc bị tổn thất nặng nề đến ảnh hưởng toàn bộ công ty.

Đây không phải là lần đầu tiên Babel Finance giao dịch bằng tiền của khách hàng. Vào tháng 10/2020, các bản ghi âm bị rò rỉ cho thấy rằng công ty đã tận dụng số tiền từ quỹ của người dùng để giao dịch Bitcoin và đối mặt với rủi ro vỡ nợ tiềm ẩn.

Vào thời điểm đó, Tether được cho là đã tham gia để cứu Babel Finance. Nhà phát hành stablecoin đã kéo dài thời hạn thanh lý các giao dịch đòn bẩy cho Babel để công ty có thêm thời gian củng cố tài sản thế chấp của mình.

"Babel Finance đang làm việc chặt chẽ với khách hàng, nhà đầu tư, các bên liên quan khác và cố vấn bên ngoài trong giai đoạn khó khăn này. Chúng tôi tin rằng đây là con đường tốt nhất để phục hồi hoàn toàn và tối đa hóa giá trị cho tất cả các bên." Người phát ngôn của Babel Finance cho biết.

Là một phần của kế hoạch giải cứu, Babel hiện đang tìm cách huy động hàng trăm triệu USD nợ và đầu tư cổ phần.

Đầu tiên, Babel tìm cách chuyển 150 triệu USD khoản nợ của chủ nợ lớn nhất thành trái phiếu chuyển đổi.

Ngoài ra, công ty cho vay sẽ huy động từ 250 đến 300 triệu USD bằng trái phiếu chuyển đổi. Sau đó, nó đảm bảo khoản tín dụng quay vòng 200 triệu USD từ các chủ nợ "để phục hồi kinh doanh”. Nếu thành công, kế hoạch này sẽ biến các chủ nợ lớn của Babel thành cổ đông công ty.

Vào ngày 17/6, theo thông báo trên website như MarginATM đã đưa tin, Babel Finance đang đối mặc với với vấn đề về thanh khoản và dừng tất cả các hoạt động rút tiền.

Đọc thêm Babel Finance công bố các bước để cải thiện tình hình thanh khoản.

Babel Finance là dự án cho vay crypto tại châu Á, cho phép người dùng có thể gửi các tài sản tiền điện tử với cam kết lợi nhuận hằng năm. 

Vào ngày 25/5, dự án đã thành công gọi vốn 80 triệu USD, nâng tổng định giá dự án lên 2 tỷ USD. Vòng gọi vốn có sự tham gia của nhiều quỹ nổi tiếng như Jeneration Capital, Circle Ventures và 10T Holdings, Dragonfly Capital, BAI Capital cùng với một số công ty gia đình.

Babel được coi là một trong những công ty cho vay lớn nhất trong lĩnh vực crypto. Tính đến cuối năm 2021, tổng số tiền vay từ dự án đã đạt 3 tỷ USD, khối lượng giao dịch phái sinh hằng tháng đạt 800 triệu USD.

0
0
icon0
iconicon