thumbnail

Nhiều nguồn thông tin quỹ đầu tư Alameda Research đang đứng trước nguy cơ phá sản tương tự Celsius Network. Sam và FTX có liên quan khá mật thiết với quỹ đầu tư này. 

Sam Bankman-Fried hay SBF được biết đến là tỷ phú crypto đứng sau FTX, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Trong năm 2021, anh ấy là người xuất hiện trong đa số các thương vụ mua lại như Blockfi, Voyager Digital. Một số người so sánh anh ấy với J.P.Morgan trong thời kỳ khủng hoảng 1907. 

Tuy nhiên, một số thông tin rò rỉ gần đây cho thấy đế chế tiền mã hóa của SBF đang gặp phải một số vấn đề nền tảng. Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), Coindesk cho biết họ thu được bản sao của bảng cân đối kế toán quý II của Alameda Research, quỹ đầu tư được quản lý bởi SBF. Tóm tắt bảng cân đối kế toán như sau:

  • Tổng tài sản khoảng 14.6 tỷ USD gồm 5.8 tỷ USD FTT token, 1.2 tỷ USD SOL, 3.37 tỷ USD crypto và 2 tỷ USD đầu tư vào thị trường chứng khoán. Theo đó, hàng trăm triệu USD tài sản được Alameda nắm giữ bao gồm Serum (SRM), Oxygen (OXY), MAPS và FIDA. Tất cả token trên đều là dự án được SBF đầu tư. Tính đến tháng 6 năm 2022, Alameda chỉ còn 134 triệu USD tiền mặt. 
  • Tổng nợ phải trợ khoảng 8 tỷ USD trong đó 292 triệu USD FTT đang được thế chấp.

Thông tin tài chính từ Alameda Research cho thấy tài sản lớn nhất mà công ty đang nắm giữ là FTX token (FTT), được “in ra” bởi sàn giao dịch FTX, một công ty khác được quản lý bởi SBF. Ngoài ra, một số tài sản khác mà Alameda nắm giữ cũng thuộc các dự án mà SBF đầu tư. Điều này cho thấy SBF có khả năng in hàng tỷ USD từ không khí.

Nhiều người cho rằng đế chế của SBF sẽ có kết cục giống như nền tảng cho vay Celsius vào tháng 7. Celsius Network được xây dựng dựa trên CEL token nhằm thu hút hàng tỷ USD tài sản vào nền tảng theo mô hình bánh đà (flywheel). Sơ đồ dưới đây mô tả cơ bản cách vận hành của mô hình này. 

Theo @dirtybubblemedia, bước đầu tiên của mô hình này chính là tạo nên một token mà dự án sẽ nắm đa số tổng cung. Sau đó, dự án tự mình trở thành một nhà tạo lập thị trường (market maker) và đẩy giá token liên tục. Điều này hoàn toàn có thể làm được vì đa số token nằm trong ví của dự án và có rất ít token ở ngoài thị trường để xả. 

Khi giá token lên đủ cao, dự án sẽ công bố báo cáo tài chính của mình với hàng tỷ USD tài sản mà đa số chúng đều là token mà dự án đã in ra. Từ đây, dự án có thể mời gọi các quỹ đầu tư đến và cho dự án vay thông qua khoản thế chấp là token của dự án. 

Tuy nhiên mô hình này không bền vững. Đầu tiên, dự án luôn phải đẩy giá token lên cao hơn. Những nhà đầu tư nhận token sẽ có động lực để xả và ép dự án mua token với giá cao hơn. Tới lúc dự án không còn tiền để làm việc này thì tất cả sẽ sụp đổ. 

Ngoài ra, khi đa số tài sản dự án nắm giữ thường không có thanh khoản. Điển hình là Celsius nắm giữ hàng trăm triệu USD CEL token nhưng không thể thanh lý dù một phần trong đó. Đây là điều nguy hiểm khi nắm giữ hơn 90% tổng cung của một token mà không ai muốn. 

Trường hợp của FTX 

Theo bài đăng từ CoinDesk, Alameda đang nắm giữ 5.8 tỷ USD FTT token vào tháng 6 năm 2022. Theo CoinGecko, con số này gấp 1.8 lần so với tổng số lượng token lưu thông trên thị trường. 

Theo Etherscan, 10 địa chỉ ví đã nắm giữ hơn 93% số lượng FTT đang có trên thị trường. Điều đáng báo động hơn chính là chỉ có 180-200 địa chỉ hoạt động giao dịch FTT token. Điều này cho thấy số lượng FTT holder rất ít và nguồn cầu khan hiếm cho token này (Theo Nansen). 

Nếu so sánh với token có market cap tương tự như Chainlink (LINK), con số địa chí ví LINK hoạt động gấp 10 lần so với ví FTT. 

Khối lượng giao dịch FTT cũng đáng chú ý. Vào tháng 10, khối lượng giao dịch 24h của FTT dao động từ 6 triệu đến 42 triệu USD. Trong khi đó, LINK có khối lượng giao dịch từ 25 triệu đến 173 triệu USD, gấp 4 lần so với FTT. 

FTX khẳng định sẽ chi “33% phí giao dịch trên sàn” để mua lại số FTT hàng tuần. Sau đó, họ sẽ đốt số lượng token này để cắt giảm nguồn cung. Trong vài tháng qua, mỗi tuần FTX đã đốt khoảng 2.5 triệu đến 5 triệu USD. 

Hãy cùng nhìn vào dòng chảy FTT qua sàn FTX, nơi có khối lượng giao dịch FTT lớn nhất trong tháng qua. 

Nếu chú ý, bạn đọc sẽ dễ dàng nhận thấy tất cả token đang được luân chuyển theo một vòng tròn. Tất cả điều này cho thấy Alameda sẽ không thể bán một lượng lớn FTT để trả các khoản nợ của mình. Người mua lớn nhất chính là FTX, công ty kết nối chặt chẽ với Alameda. 

Đọc thêm: Nhà đầu tư tháo chạy khỏi FTX sau tuyên bố từ CZ

0
0
icon0
iconicon