Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Binance bắt tay Vitalik Buterin tạo sàn giao dịch an toàn

Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum, chỉ ra hai giải pháp ngắn hạn: sàn giao dịch lưu ký (custodial) và không lưu ký (non-custodial).
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 19 2022
Updated Nov 19 2022
4 min read
thumbnail

Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum, chỉ ra hai giải pháp ngắn hạn: sàn giao dịch lưu ký (custodial) và không lưu ký (non-custodial).

Sự sụp đổ của nhiều hệ sinh thái tiền mã hóa lớn năm 2022 thể hiện nhu cầu cấp thiết trong việc cải thiện cách thức hoạt động của các sàn giao dịch. Theo Cointelegraph, Vitalik Buterin tin rằng công nghệ Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge (ZK-SNARK) sẽ đảm bảo các sàn hoạt động ổn định. 

Hiểu một cách đơn giản, ZK-SNARK phụ thuộc hoàn toàn vào các thuật toán, ngăn chặn kẻ tấn công đánh lừa hệ thống. Người dùng chỉ cần đưa ra bằng chứng có kích thước rất nhỏ và không cần tương tác với người xác minh. Qua đó, tính bảo mật và tốc độ xử lý giao dịch sẽ được đẩy mạnh.

Sau khi thảo luận với nhà đầu tư Balaji Srinivasan và sàn giao dịch Coinbase, Kraken và Binance, Buterin đề xuất tạo bằng chứng mã hóa của các khoản tiền được lưu trữ on-chain. Mục tiêu là hình thành các sàn giao dịch tập trung (CEX) an toàn.

Buterin mong muốn phát triển hệ thống không cho phép sàn giao dịch rút tiền của người dùng mà không được họ chấp thuận. Changpeng Zhao (CZ), nhà sáng lập Binance, đồng tình với các đề xuất của Buterin. Ông cũng khẳng định Binance muốn tạo ra hệ thống thực sự minh bạch cho người dùng.

"Chúng tôi đang nghiên cứu ý tưởng mới của Vitalik", CZ chia sẻ.

Ban đầu, bằng chứng khả năng thanh toán (Proof-of-Solvency) ra đời để đáp ứng nhu cầu này. Các sàn giao dịch tiền mã hóa công bố danh sách người dùng và khoản tiền gửi tương ứng của họ. Tuy nhiên, phương án này lại vấp phải phản đối do lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật. Công nghệ Merkle Tree từ đó được tạo ra.

Giải thích về cách Merkle Tree hoạt động, Buterin mô tả mô hình này buộc các sàn trình bày bằng chứng trách nhiệm về pháp lý. Dù vậy, Buterin thừa nhận đặc tính riêng tư của Merkle Tree chưa thực sự tối ưu.

Do đó, Buterin nghĩ đến ZK-SNARK. Đối với người mới, Buterin khuyến nghị đặt tiền gửi của người dùng vào Merkle Tree và sử dụng ZK-SNARK để chứng minh giá trị thực tế trên sàn. Việc thêm một lớp quy trình sẽ che giấu thông tin về số dư cho người dùng.

Buterin cũng thảo luận về việc triển khai bằng chứng tài sản. Vì số tiền pháp định trong nguồn dự trữ đóng vài trò quan trọng, Buterin nhận định mô hình của hệ sinh thái tiền pháp định sẽ phù hợp hơn trong trường hợp này.

Các giải pháp dài hạn sẽ cần có ví social recovery và multisig. Để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu, Buterin chỉ ra hai lựa chọn thay thế tạm thời là sàn giao dịch lưu ký (custodial) và không lưu ký (non-custodial).

coin98
Hai lựa chọn ngắn hạn cho CEX an toàn. Nguồn: hackmd.io.

“Trong tương lai dài hạn, tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ ngày càng có nhiều sàn giao dịch không lưu ký, ít nhất là trong không gian tiền mã hóa”, Buterin nói thêm.

CZ cũng có cùng tầm nhìn này. Từ sau cú sập FTX, nhà sáng lập Binance liên tục nhắc đến các ứng dụng không lưu ký. Ngày 13/11, CZ khuyến nghị người dùng tự lưu trữ và bảo vệ tài sản bằng cách sử dụng ví không lưu ký. Trong buổi hỏi đáp AMA một ngày sau đó, CZ tái khẳng định tầm quan trọng của tài chính phi tập trung (DeFi) và ví không lưu ký. Từ ngày 16/11, như MarginATM đưa tin (tại đây), Binance bắt đầu tích hợp Trust Wallet, sản phẩm ví sàn mua lại từ năm 2018.

Đọc thêm: CZ: "DeFi is endgame".

RELEVANT SERIES