Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

CZ: “DeFi is endgame”

Trong buổi hỏi đáp (AMA) trên Twitter tối 14/11, CZ chia sẻ một số kế hoạch tương lai của Binance và nhận định của ông về tình hình gần đây.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 14 2022
Updated Nov 18 2022
5 min read
thumbnail

Trong buổi hỏi đáp (AMA) trên Twitter tối 14/11, CZ chia sẻ một số kế hoạch tương lai của Binance và nhận định của ông về tình hình gần đây. 

Ông tiết lộ Binance sẽ thành lập quỹ cứu trợ thị trường để giúp để giúp các dự án chất lượng cao sống sót sau cuộc khủng hoảng thanh khoản. Đây cũng là điều ông hé lộ trong bài đăng Twitter trước thềm AMA.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), Binance sẽ hỗ trợ các dự án và sản phẩm tốt bị ảnh hưởng bởi FTX do để tiền trên FTX hoặc gặp vấn đề thanh khoản. Các dự án nghĩ mình đáp ứng đủ điều kiện có thể chủ động liên hệ với Binance. Trong AMA, CZ cho hay khoảng 5 tổ chức đã liên hệ với Binance để thảo luận về quỹ cứu trợ. 

Ngoài ra, Binance dự kiến hợp tác với Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum, ra mắt nền tảng bằng chứng dự trữ (Proof-of-Reserves) mới. Binance sẽ làm "chuột bạch" sử dụng thí điểm nền tảng. 

CZ khẳng định an toàn của người dùng là yếu tố cốt lõi. Theo ông, Binance chi hàng tỷ USD cho bảo mật. Các sàn giao dịch nhỏ hơn không có đủ khả năng cung cấp lợi thế bảo mật như Binance. “Tôi chưa bao giờ thấy ai chi tiền cho sản phẩm bảo hiểm vì người dùng. Chúng tôi sẽ thay đổi điều đó”, CZ tuyên bố.

Ông cho biết Binance không nhận tiền đầu tư và khoản vay nào từ người khác. Do đó, Binance không nợ bất kỳ ai. CZ cam kết không lấy tiền của người dùng đi tái đầu tư hay đặt đòn bẩy. Sàn chỉ kiếm tiền từ phí giao dịch và lệnh funding.

Ông cũng khẳng định đa số quỹ dự trữ của Binance không phải là tiền mã hoá. Đa số đều được chuyển thành tiền mặt hoặc tài sản có giá trị bên ngoài. Số lượng dự trữ tiền mã hoá chỉ chiếm một phần nhỏ, điển hình là BNB chỉ có 6%.

coin98
Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance. Nguồn: Wired.

Theo CZ, nhiều sàn giao dịch khác phụ thuộc vào tính thanh khoản của Binance. “Chúng tôi có nguồn thanh khoản lớn nhất trên hành tinh. Nếu sàn giao dịch không có lượng stablecoin phù hợp trong dự trữ của họ, đó là dấu hiệu rất xấu", CZ nói trong AMA.

Về vai trò của Sam Bankman-Fried trong sự sụp đổ của FTX, CZ nói: "Tôi nghĩ Sam đã nói dối nhân viên của mình, cổ đông, cơ quan quản lý trên toàn thế giới và tất cả người dùng của anh ấy và do đó Bankman-Fried nên chịu trách nhiệm lớn nhất”.

CZ nhấn mạnh Binance không có ý định cạnh tranh với các sàn giao dịch nhỏ hơn và chỉ muốn tập trung phát triển ngành tiền mã hóa. “Tôi không biết họ đã vỡ nợ cho đến khi Sam Bankman-Fried gọi cho tôi”, CZ giải thích.

coin98
Sự sụp đổ của đế chế Sam Bankman-Fried đã để lại cú sốc cho thị trường. Nguồn: Bloomberg.

Một người tham gia buổi AMA đã đặt câu hỏi liệu có công bằng khi Binance kiếm được tiền trong khi người dùng FTX phải chịu thiệt hại. CZ cho biết Binance không phải chịu trách nhiệm cho thất bại của bất kỳ ai. 

“Là người dùng, bạn chịu trách nhiệm về số tiền của chính mình. Đừng đổ lỗi cho sàn giao dịch, cơ quan quản lý hay người khác. Nếu như tôi hỗ trợ cho toàn bộ người dùng FTX thì số phận tôi cũng sẽ như Bankman-Fried. FTX đã làm sai rất nhiều thứ”, CEO Binance nhận định.

Lời khuyên của ông lúc này là nhà đầu tư không nên sử dụng số tiền họ cần trong tuần tới và tháng tới. Khi bạn không biết chuyện gì đang xảy ra, chỉ cần hold và quan sát. Ông khuyến cáo mọi người “đừng cố dự đoán thị trường”.

Tiếp đến, CZ nhắc đến tài chính phi tập trung (DeFi) và một sản phẩm Binance mua lại từ năm 2018. Ông cho rằng cách người dùng lưu trữ tiền mã hóa trong ví sẽ là động lực lớn cho DeFi và toàn bộ ngành công nghiệp tiền mã hóa, từ đó thúc đẩy áp dụng hàng loạt.

“Chúng tôi cần tiếp tục làm việc với ví. Binance đã mua lại Trust Wallet một vài năm trước. Bạn có thể kiểm soát tiền của mình trên Trust Wallet. Tôi nghĩ DeFi là end game”, Binance chia sẻ.

CZ cho hay quy mô của Trust Wallet đã phát triển với số lượng người dùng ngày càng đông. Binance không bận tâm nếu các sàn giao dịch tập trung biến mất và chuyển hướng hoạt động trên các ví không giám sát. Ông tin rằng với sự sụp đổ của FTX, đây là động thái củng cố bảo mật.

Đọc thêm: Binance bơm thêm 1 tỷ USD vào quỹ bảo hiểm SAFU giữa lúc biến động.

RELEVANT SERIES