Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Binance và FTX dẫn đầu cuộc đấu giá Voyager Digital

Theo Wall Street Journal (WSJ) ngày 20/9, 2 sàn giao dịch FTX và Binance hiện đang dẫn đầu cuộc đấu giá tài sản của giao thức cho vay Voyager Digital.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 21 2022
Updated Oct 31 2022
3 min read
thumbnail

Theo Wall Street Journal (WSJ) ngày 20/9, 2 sàn giao dịch FTX và Binance hiện đang dẫn đầu cuộc đấu giá tài sản của giao thức cho vay Voyager Digital.

Ngày 13/9, Voyager bắt đầu mở đấu giá tại công ty luật Kirkland & Ellis. Các nhà thầu khác gồm có nhà đầu tư tiền mã hóa Wave Financial và sàn giao dịch CrossTower. Tính đến nay, chưa có cá nhân hay công ty nào trúng thầu. WSJ tiết lộ Binance đã “ngã giá” 50 triệu USD cho tài sản của Voyager. Giá thầu của FTX “thấp hơn một chút”, song không rõ con số cụ thể.

Các luật sư phụ trách hồ sơ phá sản chưa đưa ra cập nhật mới về quy trình đấu thầu. Thông tin duy nhất được hé lộ là buổi đấu giá vẫn đang diễn ra. Nhà thầu có thể gửi nhiều loại đề xuất khác nhau, từ mua lại tài sản Voyager cho đến tái cấu trúc và hồi sinh công ty.

coin98
Sam Bankman-Fried, ông chủ sàn FTX, chi 1 tỷ cứu trợ các doanh nghiệp crypto. Nguồn: Bloomberg.

Về phía Voyager, chính chủ từ chối cho biết họ nghiêng về đề xuất nào. Tuy nhiên, Voyager đã lên tiếng bác bỏ khi sàn FTX hứa hẹn cung cấp thanh khoản sớm cho khách hàng. Họ cho rằng sàn giao dịch không tôn trọng quy định bảo mật của quy trình đấu thầu. 

Trong khi đó, quyết định đấu thầu của Binance đang vấp phải phản đối do lo ngại bị chính quyền Mỹ can thiệp. Các pháp nhân nước ngoài khi muốn mua lại công ty hoạt động ở Mỹ cần được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài (CFIUS) phê duyệt. Nếu CFIUS đánh giá thương vụ tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia, họ có quyền ngăn chặn.

Voyager được thành lập vào năm 2019. Vào thời điểm đỉnh cao năm 2021, vốn hóa thị trường của công ty đạt 3.9 tỷ USD. Tháng 6/2022, giao thức nộp đơn phá sản do khủng hoảng thanh khoản. Giá cổ phiếu của công ty trong năm 2022 đã giảm hơn 95% vào thời điểm nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, Voyager có tổng tài sản 5 tỷ USD và tổng nợ phải trả 4.9 tỷ USD.

coin98
Voyager Digital đệ đơn phá sản vào tháng 6. Nguồn: Bloomberg.

Thời điểm đó, giao thức buộc phải đình chỉ tính năng rút tiền vì đã cho vay khoảng 1.1 tỷ USD, hơn một nửa trong số đó là cho quỹ đầu cơ Three Arrows Capital (3AC). Bản thân 3AC cũng đang bị chính quyền thanh lý tài sản sau sự sụp đổ của Terra (LUNA).

Đáng chú ý, theo hồ sơ phá sản, Alameda Research là “con nợ” lớn thứ 2 của Voyager với khoản vay 377 triệu USD. Như vậy, Alameda vừa cứu trợ Voyager 500 triệu USD lại vừa nợ giao thức một số tiền lớn. 

Tuy nhiên, như MarginATM đưa tin (tại đây), Alameda tuyên bố sẽ hoàn trả 6,553 Bitcoin (128 triệu USD) và 51,204 Ether (70 triệu USD) tiền gốc và phí vay. Tổng số 200 triệu USD sẽ được gửi cho Voyager trước ngày 30/9. Đổi lại, Voyager sẽ trả cho Alameda 160 triệu USD tài sản thế chấp mà họ đang nắm giữ.

Thông báo trúng thầu dự kiến được đưa ra vào ngày 29/9 trong phiên điều trần tại New York. Tuy nhiên, cơ quan phụ trách có khả năng sẽ tiết lộ thông tin sớm hơn. 

Đọc thêm: Mỹ đề xuất cấm stablecoin thuật toán trong 2 năm

RELEVANT SERIES