Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 21/11: Binance gặp FUD, SEC kiện sàn Kraken

Bộ Tư pháp Mỹ đang yêu cầu Binance đóng phạt 4 tỷ USD để khép lại cuộc điều tra.Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đệ đơn kiện mới cáo buộc Kraken vận hành trái phép.
Amber avatar
Sunny95
6 min read
Published Nov 21 2023
Updated Nov 26 2023
Amber media

SEC kiện Kraken hoạt động trái phép

Sàn Kraken đã trở thành mục tiêu mới nhất bị nhắm đến bởi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Theo thông tin báo giới đăng tải sáng nay (21/11), SEC vừa có hành động pháp lý chống lại hai công ty mẹ của Kraken là Payward cùng Payward Ventures, dưới cáo buộc hoạt động giao dịch trực tuyến trá hình và vi phạm luật chứng khoán liên bang.

đơn kiện của sec đối với kraken
Đơn kiện của SEC đối với Kraken.

Trong hồ sơ nộp lên Tòa án Quận Bắc California (Hoa Kỳ), SEC khẳng định công ty đặt trụ sở tại San Francisco chưa đăng ký lên SEC với bất kỳ tư cách nào, trong khi sàn đang hoạt động như một đơn vị môi giới, đại lý, sàn giao dịch và thanh toán bù trừ đối với nhiều tài sản được xem là chứng khoán theo luật pháp Hoa Kỳ.

Từ đó, SEC cáo buộc Kraken qua mặt cơ quan chức năng cũng như những quy định vốn được thiết kế để bảo vệ nhà đầu tư, đẩy rủi ro về phía công chúng, bỏ túi hàng tỷ đô la phí và doanh thu giao dịch.

advertising

Đến đây, đơn kiện tiếp tục nhắm đến hoạt động kinh doanh, kiểm soát nội bộ và lưu trữ báo cáo của Kraken. SEC cho rằng sàn đã trộn lẫn tiền gửi khách hàng với tài sản chính mình. Sự vụ hôm nay tiếp tục là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc đăng ký và thẩm quyền giám sát của SEC để bảo vệ thị trường vốn Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán nói thêm.

Tether đóng băng 225 triệu USDT 

Tối ngày 20/11, công ty phát hành stablecoin lớn nhất thế giới Tether (USDT) thông báo đã tiến hành đóng băng một lượng lớn USDT trong nhiều địa chỉ ví, với giá trị tổng cộng là 225 triệu USD.

Đây là lần đóng băng USDT lớn nhất từng được Tether thực hiện từ trước đến nay.

Tether tiết lộ số tiền kia có liên hệ với một đường dây buôn người xuyên biên giới có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Đây là kết quả của cuộc điều tra do Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành, hợp tác với đơn vị nghiên cứu dữ liệu blockchain Chainalysis, sàn OKX và Tether.

Tether khẳng định vụ việc lần này là tín hiệu tốt cho thấy các công ty tiền mã hóa vẫn có thể tuân thủ quy định của pháp luật, dù lĩnh vực crypto vẫn chưa được đưa vào khung pháp lý toàn diện.

Sự minh bạch của công nghệ blockchain cũng giúp quá trình truy dấu dòng tiền trở nên dễ dàng hơn, từ đó phanh phui được thủ đoạn của bọn tội phạm.

Sàn Bullish mua lại trang tin crypto CoinDesk

Theo Wall Street Journal, trang tin tức crypto CoinDesk đã tìm được chủ sở hữu mới, đó là sàn giao dịch tiền mã hóa Bullish.

Những thông tin ban đầu được tiết lộ cho thấy Bullish sẽ mua lại 100% cổ phần của CoinDesk, nhưng chưa rõ trang tin tức được định giá ở con số nào.

sàn bullish mua lại trang tin crypto coindesk
Sàn Bullish mua lại trang tin crypto CoinDesk.

CoinDesk là một trong những đơn vị truyền thông lâu đời và uy tín nhất trong thị trường tiền mã hóa, thuộc sở hữu của Digital Currency Group (DCG) kể từ năm 2015.

Bullish đang nằm dưới sự điều hành của ông Tom Farley, cựu Chủ tịch của Sàn giao dịch Chứng khoán New York (NYSE). Bullish được thành lập vào năm 2021 và được rót vốn bởi Block.one, công ty đứng sau dự án tiền mã hóa EOS. Sàn đã có dự định IPO tại Mỹ vào cuối năm 2021, nhưng kế hoạch ấy đã đổ bể.

Layer-2 Blast gọi vốn 20 triệu USD

Theo thông báo đăng tải sáng ngày 21/11, giải pháp layer-2 Blast trên Ethereum đã chính thức ra mắt và tuyên bố đã huy động được 20 triệu USD vốn đầu tư từ Paradigm, Standard Crypto và eGirl Capital.

Tham gia vòng gọi vốn còn có nhiều nhân vật nổi tiếng khác trong cộng đồng tiền mã hóa trên X (Twitter).

Dự án cho biết Blast là một layer-2 xây dựng dựa trên công nghệ Optimistic Rollups tương tự như Arbitrum và Optimism, đồng thời tương thích sẵn với EVM để nhà đầu tư và dApp trên Ethereum có thể dễ dàng kết nối sang. Đội ngũ đứng sau Blast gồm có Pacman, nhà sáng lập của sàn NFT Blur cùng những nhân sự khác là cựu nhân viên MakerDAO, cử nhân MIT và Đại học Seoul.

Blast được xây dựng để thúc đẩy hoạt động staking sinh lãi suất trên mạng lưới Ethereum (ETH). Dự án tuyên bố là trong khi Ethereum cung cấp lãi suất cơ bản từ 3 - 4% thông qua việc staking ETH, đến nay vẫn chưa có giải pháp layer-2 nào cung cấp thêm lãi suất để tạo động lực nắm giữ ETH trên đây thay vì giữ tiền trên layer-1.

Khi nắm giữ tài sản trên Blast, số dư tài sản của người dùng sẽ được cộng dồn và tính lãi suất. Lượng ETH được người dùng gửi trên Blast tiếp đấy sẽ được sử dụng để trực tiếp tham gia staking ETH thông qua Lido, rồi chia lại phần thưởng block cho người dùng.

Bộ Tư pháp Mỹ muốn Binance đóng phạt 4 tỷ USD

Theo nguồn tin của Bloomberg, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang thương thảo với nền tảng giao dịch tiền mã hóa Binance về việc đóng phạt 4 tỷ USD, đổi lại giới chức Mỹ sẽ ngừng quá trình điều tra sàn.

Tuy nhiên, CEO Binance là ông Changpeng Zhao vẫn sẽ bị cáo buộc tội hình sự liên quan đến gian lận ngân hàng, rửa tiền và vi phạm quy định cấm vận tài chính. Được biết ông Zhao trong thời gian qua đang sinh sống chủ yếu tại Dubai (UAE), nơi không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ.

Nếu Binance chấp nhận đóng phạt 4 tỷ USD thì đây sẽ là một trong những khoản phạt lớn nhất lịch sử ngành tiền mã hóa.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng mức phạt 4 tỷ USD là phù hợp để Binance tiếp tục hoạt động, tránh việc truy tố và gây rủi ro sụp đổ đe dọa sự ổn định của ngành tiền mã hóa.

**Không phải là lời khuyên tài chính.