Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin tức 23/11: Binance Labs trả tiền gọi vốn, Genesis kiện Gemini

Đây là lần đầu tiên Binance Labs huy động vốn từ bên ngoài và đang hoàn trả phần lớn số tiền; Genesis kiện đòi lại 689 triệu USD Gemini rút trước khi phá sản.
Avatar
Sunny95
Published Nov 23 2023
Updated Nov 26 2023
6 min read
thumbnail

Binance Labs hoàn trả tiền huy động quỹ 500 triệu USD

Binance Labs, quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 9 tỷ USD của sàn crypto cùng tên, đã trả lại tiền cho các nhà đầu tư từng tài trợ cho quỹ phát triển web3 của sàn.

Tháng 06/2022, Binance Labs đã công bố ra mắt một quỹ đầu tư riêng trị giá 500 triệu USD, mang tên “Binance Labs Fund II”, tham vọng đẩy mạnh vào web3.

binance labs trả lại vốn huy động quỹ đầu tư trị giá 500 triệu usd
Binance Labs lập quỹ đầu tư trị giá 500 triệu USD.

Mặc dù Binance vẫn đóng góp phần lớn trong số ngân sách này, song đây cũng là lần đầu tiên Binance kêu gọi vốn bên ngoài, với sự hậu thuẫn từ DST Global, Breyer Capital và nhiều đơn vị công ty, tập đoàn giấu tên khác.

Đến nay, Binance Labs đã hoàn trả phân nửa số vốn đầu tư, khoảng 150 triệu USD, cho các nhà đầu tư từ quý 2 năm nay. Họ thông tin thêm, số vốn trên vẫn chưa được triển khai vào bất cứ startup nào.

Binance Labs hiện được dẫn dắt bởi Yi He, người đồng sáng lập Binance cùng với cựu CEO Changpeng Zhao. Quỹ chứng kiến nhiều xáo trộn về mặt nhân sự trong thời gian qua, với sự rời đi của hai lãnh đạo cấp cao Bill Qian và Nicole Zhang, đấy còn chưa kể đến rối ren trong bộ sậu của công ty mẹ và chi nhánh Mỹ nói riêng. Yibo Ling, người giữ chức Giám đốc Kinh doanh của Binance, cũng đã từ nhiệm.

advertising

Mt. Gox sẽ bắt đầu trả nợ bằng tiền mặt vào cuối năm nay

Vào ngày 22/11/2023, Wu Blockchain chia sẻ ảnh chụp màn hình email gửi bởi sàn giao dịch Mt. Gox đã sụp đổ vào năm 2014, với nội dung bao gồm kế hoạch "trả nợ cho các chủ nợ trong thời gian sắp tới bằng tiền mặt".

Nội dung trong email cũng "tiết lộ" thêm quá trình trả nợ sẽ kéo dài tới tận 2024. Các chủ nợ có thể kiểm tra tình trạng trả nợ trong hệ thống nộp đơn yêu cầu bồi thường.

Dựa theo bảng cân đối kế toán, ủy thác viên của Mt. Gox hiện đang nắm giữ 142,000 BTC, 143,000 BCH và 69 tỷ yên Nhật (tương đương 510 triệu USD).

Giá trị 200,000 yên đầu tiên sẽ được thanh toán bằng yên Nhật, sau đó mới đến thanh toán bằng crypto - nếu chủ nợ chọn nhận bằng crypto. Khoản thanh toán crypto gồm 71% coin (BTC và BCH) và 21% tiền mặt.

Genesis kiện Gemini, đòi thu hồi 689 triệu USD

Theo hồ sơ tòa án ngày 22/11/2023, công ty cho vay đã phá sản Genesis kiện sàn giao dịch Gemini Trust để đòi thu hồi hơn 689 triệu USD.

genesis kiện gemini đòi thu hồi 689 triệu usd
Genesis kiện Gemini, đòi thu hồi 689 triệu USD.

Gemini vốn là đối tác kinh doanh cũ của Genesis và cùng với công ty mẹ DCG tạo nên bộ ba drama pháp lý chằng chịt từ cuối 2022 đến nay.

Vì bị ảnh hưởng từ FTX và mùa đông crypto kéo dài làm hoạt động kinh doanh giảm sút, Genesis nộp đơn xin phá sản vào tháng 1/2023. Sau đó đến tháng 7 Gemini kiện DCG và Barry Silbert vì các hành động không minh bạch.

Đến tháng 9, Genesis kiện công ty mẹ DCG, đòi trả 600 triệu USD Bitcoin còn nợ. Sang tháng 10, Gemini kiện Genesis, đòi thu hồi 1.6 tỷ USD cổ phiếu GBTC.

91 triệu USD được bridge sang layer-2 Blast sau một ngày ra mắt

Chỉ sau vài giờ ra mắt và công bố số vốn huy động được, đã có hơn 90 triệu USD dưới dạng Ethereum (ETH) và stablecoin được bridge sang Blast.

Trong số chuyển vào, có hơn 76 triệu USD Ethereum đã được mang lên staking trên Lido, với lãi suất hàng năm là 4%; 14 triệu USD khác đang nằm được nắm giữ trên Maker DAO; số còn lại khoảng 281,000 đang nằm trong ví dưới dạng ETH và stablecoin DAI.

Blast là một layer-2 được phát triển dựa trên hạ tầng công nghệ Optimistic Rollups, tương tự Arbitrum và Optimism.

Dòng tiền chảy vào gương mặt mới này là minh chứng phản ánh nhu cầu của thị trường đối với các giao thức layer-2 đang hoạt động trên các nền tảng layer-1 như Ethereum, nhằm giải quyết bài toán tắc nghẽn thông lượng, tốc độ, chi phí giao dịch và khả năng mở rộng.

Blast được đánh giá cao nhờ mô hình staking sinh lãi trên mạng lưới Ethereum. Trong khi Ethereum chỉ cung cấp lãi suất cơ bản từ 3-4% cho việc staking ETH, Blast định vị mình là giải pháp layer-2 đầu tiên tạo động lực nắm giữ ETH thay vì để tiền trên layer-1.

Aragon DAO ủng hộ 2 đề xuất chống lại Founder

Aragon DAO là tổ chức tự trị phi tập trung của Aragon (ANT) - một nền tảng cho phép người dùng hoặc dự án có thể dễ dàng tạo và quản lý DAO của riêng họ từ các bộ công cụ được lập trình sẵn - đã phê duyệt 2 đề xuất được bỏ phiếu bởi những người nắm giữ token ANT.

Điều đáng chú ý là cả 2 đề xuất này đều nhằm mục đích khởi tạo một vụ kiện chống lại đội ngũ sáng lập của chính dự án Aragon là Aragon Association (AA).

Cụ thể, đề xuất đầu tiên với mục đích đưa đội ngũ phát triển Aragon hầu toà, đã nhận được 100% sự ủng hộ với 1.6 triệu token ANT bỏ phiếu, và đề xuất thứ hai nhằm kêu gọi 300,000 USD dưới dạng stablecoin USDC để làm chi phí phục vụ cho quá trình kiện tụng này cũng nhận được tới 62.42% phiếu ủng hộ.

Động thái này diễn ra vì bất bình về cách quản lý quỹ và sự minh bạch của AA khi tuyên bố giải thể, tất toán toàn bộ quỹ kho bạc trị giá 86.343 ETH (xấp xỉ 155 triệu USD), và cho người dùng quy đổi token ANT thành ETH với tỷ lệ 1 ANT tương đương với 0.0025376 ETH.

Hơn nữa, AA sẽ giữ lại 11 triệu USD để phòng thân và chi trả cho các khoản phí phát sinh khác. Nếu số tiền này vẫn còn nguyên sau khi hoàn tất giải thể, họ sẽ sử dụng nó để phát triển sản phẩm mới.

Tất cả những kế hoạch trên đều do AA tự lên kế hoạch và triển khai mà chưa thông qua bất kỳ một cuộc bỏ phiếu nào với cộng đồng Aragon DAO.

Đọc thêmTin tức 22/11: PancakeSwap đề xuất veCAKE, sàn HTX lại gặp FUD

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES