Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 22/11: PancakeSwap đề xuất veCAKE, sàn HTX lại gặp FUD

PancakeSwap vừa có đề xuất mới nhằm triển khai mô hình tokenomics veCAKE. Sàn HTX (Huobi cũ) phát triển là HECO Chain đã bị rút đi 85 triệu USD tiền mã hóa.
Amber avatar
Sunny95
4 min read
Published Nov 22 2023
Updated Nov 26 2023
Amber media

Colony Lab đầu tư 10 triệu USD vào hệ sinh thái Avalanche 

Colony Lab sẽ đầu tư 10 triệu USD để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái Avalanche.

Trong tuyên bố ngày 21/11, phía công ty cho biết họ đã mua hơn 500,000 token AVAX, trị giá 8 triệu USD trong vài tháng qua. Số tiền này được dùng cho chương trình validator hướng đến những người đang nắm giữ AVAX.

advertising

Bên cạnh đó, Colony Lab sẽ chuyên tâm phát triển Colony Avalanche Index (CAI), một chỉ số token mang lại lợi nhuận cho hệ sinh thái Avalanche, bao gồm các loại tài sản như AVAX và JOE (token của DEX Trader Joe). Các khoản phí từ việc mint mới hoặc đổi trả token sẽ được chia lại cho những người staking token CLY của Colony Lab.

Sam Altman được phục chức CEO OpenAI

Drama thu hút sự chú ý của giới công nghệ kể từ cuối tuần trước đến nay là việc đồng sáng lập kiêm CEO OpenAI Sam Altman bất ngờ bị cách chức và buộc phải rời công ty.

Hội đồng quản trị OpenAI ban đầu cáo buộc vị CEO đã không thành thật trong quá trình báo cáo, khiến công ty không còn thể tin tưởng vào sự dẫn dắt của ông.

Sự ra đi của Sam Altman đã gây nên một cú sốc lớn, dẫn đến nhiều đồn đoán rằng nội bộ công ty AI hàng đầu Silicon Valley này đang lục đục. Sự việc càng trở nên nghiêm trọng khi hàng loạt nhân viên của OpenAI lên tiếng ủng hộ cựu CEO, đồng thời đe dọa sẽ từ chức nếu không được hội đồng quản trị làm rõ lý do sa thải.

Những ngày tiếp theo chứng kiến nhiều thông tin trái chiều, từ việc ban lãnh đạo OpenAI để ngỏ khả năng bán lại công ty cho đối thủ Anthropic AI, cho đến tân CEO Shear dọa từ chức. Các nhân viên của OpenAI thì liên tục đăng tải những thông điệp ủng hộ Sam Altman trên mạng xã hội và được ông đáp lại nồng nhiệt.

Cuối cùng thì OpenAI thông báo đã đạt được thỏa thuận với Sam Altman, tái bổ nhiệm ông làm CEO cùng đáp ứng yêu cầu của người này về việc thay thế hội đồng quản trị.

PancakeSwap đề xuất triển khai mô hình veCAKE

Đề xuất này đã được cộng đồng PancakeSwap thảo luận và khâu biểu quyết cũng được sàn DEX này chia sẻ trên tài khoản X chính thức của mình.

Bên cạnh đó, dự án còn công bố những thay đổi trong phân bổ lượng CAKE phát hành ra thị trường. Cụ thể, 0.35 CAKE / block của hoạt động Syrup Pool và 0.64 CAKE / block từ các Pool Farm trên BNB Chain, Ethereum và Arbitrum sẽ được điều phối để phân bổ lại cho hoạt động veCAKE (tương ứng với tổng cộng 0.99 CAKE / block).

Dù vậy, quá trình dịch chuyển phân bổ sẽ được diễn ra từng bước, để tránh tình trạng thanh khoản trong các pool bị thay đổi lớn, dẫn đến những rủi ro không đáng có.

đề xuất triển khai mô hình vecake
Đề xuất triển khai mô hình veCAKE.

Mô hình veToken không phải là quá mới, với cái tên tiên phong tích hợp giải pháp này là Curve Finance. Dù vậy, song song với lợi ích khuyến khích người dùng tham gia quản trị để hưởng lượng yield cao hơn, veTokenomics còn phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến tính phi tập trung và lượng token phát thải quá mức ra thị trường.

HECO Chain của HTX (Huobi) nghi bị hack 85 triệu USD

Đơn vị bảo mật Cyvers Alerts phát cảnh báo về một loạt giao dịch bất thường ghi nhận trên HECO Chain, blockchain riêng của sàn giao dịch tiền mã hóa HTX (Huobi cũ).

Cụ thể, đã có khoảng 85 triệu USD tiền mã hóa bị rút đi khỏi cầu nối của HECO Chain, bao gồm 20.4 triệu USD ETH; 42.1 triệu USDT; 16.6 triệu USD HBTC (Bitcoin trên HECO), cùng các token khác gồm USDC, SHIB, LINK, TUSD, UNI.

tổng số tiền heco chain bị hack
Tổng số tiền HECO Chain bị hack.

Đại diện HTX và HECO Chain đến nay vẫn chưa đưa ra thông báo gì về vụ việc. Tuy vậy, HECO Chain được cho là đã dừng hoạt động khi website của dự án đã bị xóa, còn tài khoản Twitter thì không còn cập nhật kể từ tháng 02/2023.

**Không phải là lời khuyên tài chính.