Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin tức 27/10: Binance - Tether bị điều tra, Coingeko xoá logo BUSD

Tin tức 27/10: Nghị sĩ đảng Cộng hòa yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra Binance và Tether tài trợ khủng bố; CoinGecko và CoinMarketCap xóa bỏ logo BUSD.
Avatar
Sunny95
Published Oct 27 2023
Updated Nov 08 2023
12 min read
thumbnail

Hoa Kỳ công bố chỉ số PCE

Hoa Kỳ vừa công bố chỉ số PCE cốt lõi hàng năm(core PCE Y/Y) trong tháng 9 là 3.7%, mức thấp mới kể từ tháng 5 năm 2021 và tháng 9 năm ngoái là 3.9%. Con số dự kiến là 3.7% và tháng trước là 3.8%.

Đây là chỉ số quan trọng trước thềm công bố liệu FED có tăng lãi suất hay không trong cuộc họp 1/11 sắp tới.

core pce vừa được công bố
Core PCE được công bố là 3.7%.
advertising

Binance công bố dự án Lauchpool thứ 39

Binance vừa công bố dự án Lauchpool thứ 39 có tên Memecoin (MEME). MEME là token của hệ sinh thái Memeland, dự án của9GAG. 9GAG là studio giải trí có trụ sở chính tại Hồng Kông cho phép người dùng tải lên và chia sẻ nội dung do chính người dùng tạo hoặc những nội dung khác từ các nền tảng mạng xã hội trực tuyến bên ngoài. Được ra mắt vào ngày 11 tháng 4 năm 2008, trang web đã đạt một tỷ lượt xem vào tháng 12 năm 2011.

binance công bố dự án lauchpool thứ 39
Binance công bố dự án lauchpool thứ 39.

Binance và Tether bị yêu cầu điều tra vì tài trợ khủng bố

Một nhóm các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis và Hạ nghị sĩ French Hill, đã gửi một bức thư kiến nghị lên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, yêu cầu cơ quan này điều tra việc Binance và Tether vi phạm luật tài chính và Đạo luật Bí mật Ngân hàng.

Các nghị sĩ cho rằng Binance và Tether đang tiếp tay cho hoạt động tài trợ khủng bố, liên quan đến cuộc xung đột Israel - Hamas đang diễn ra, dựa vào các báo cáo trước đó về việc Hamas đã nhận tiền dưới dạng crypto từ năm 2021.

Bất chấp việc cả Binance lẫn Tether gần đây đã hỗ trợ chính quyền Israel phong tỏa một số tài khoản crypto được cho là có liên hệ với Hamas và đóng băng lượng USDT liên quan, hai nghị sĩ Lummis và Hill vẫn cho rằng hành động của sàn chỉ mang tính đối phó và chỉ chặn tài khoản sau khi bị phát hiện.

Ngoài ra, các nhà lập pháp còn khẳng định Tether từ lâu đã được biết là vi phạm các quy định cấm vận tài chính do Mỹ áp đặt, xuất phát từ quy định xác minh danh tính khách hàng lỏng lẻo bất chấp việc biết khách hàng sử dụng dịch vụ với mục đích xấu.

Trong phát ngôn đưa ra cũng vào ngày 26/10, đại diện Tether đã bác bỏ những cáo buộc đặt lên công ty này liên quan đến những giao dịch tài trợ khủng bố sử dụng USDT. Tether cho biết vẫn thường xuyên hợp tác với giới chức toàn cầu để đóng băng các địa chỉ USDT có dính líu với tội phạm, đồng thời cam kết tuân thủ quy định cấm vận.

Tether còn chỉ ra việc các báo cáo gần đây của truyền thông Mỹ về việc tiền mã hóa được sử dụng để tài trợ cho Hamas là không chính xác, bởi chúng đã thổi phồng số tiền lên đến vài chục lần.

Anh Quốc thông qua dự luật đóng băng Crypto phi pháp

Theo thông tin được đăng tải trên trang web Quốc hội, Hoàng gia Anh vừa phê duyệt dự luật quản lý crypto mới vào chiều ngày 26/10.

Dự luật “Tội phạm Kinh tế và Minh bạch Doanh nghiệp” nhắm đến tội phạm ma túy và tội phạm mạng. Khung quy tắc mới tăng cường thẩm quyền cho các cơ quan chính phủ, như cảnh sát địa phương, cho phép họ thu giữ và đóng băng crypto liên quan đến hoạt động rửa tiền, gian lận và tấn công ransomware, mà không cần lệnh từ toà án.

anh thông qua dự luật đóng băng crypto phi pháp
Anh thông qua dự luật đóng băng Crypto phi pháp.

Dự luật được giới thiệu vào tháng 9 năm ngoái, và đã trải qua nhiều lần sửa đổi bổ sung trước khi đi đến ký duyệt chính thức.

Có thể thấy, dự luật mới là động thái quyết liệt của chính phủ Anh trong kế hoạch điều chỉnh ngành công nghiệp non trẻ. Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) gần đây đã đưa ra khung quy định quảng cáo mới, bắt buộc các công ty crypto đặt cảnh báo cho người dùng về những rủi ro tiềm ẩn trong các sản phẩm đầu tư. Không chỉ giám sát nghiêm ngặt, FCA còn tuyên bố phạt nặng đến 2 năm tù đối tượng không tuân thủ.

Circle hợp tác FamilyMart 

Circle, công ty phát hành đồng stablecoin USDC, đã công bố mối quan hệ hợp tác với sàn giao dịch tiền mã hóa BitoGroup của Đài Loan và Taiwan FamilyMart.

Ba công ty sẽ ra mắt dịch vụ có tên gọi “points-to-crypto”, cho phép khách hàng đổi điểm thưởng từ chương trình khách hàng thân thiết FamilyMart thành tiền điện tử như USDC thông qua BitoGroup.

FamilyMart là một chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ hai ở Đài Loan, họ đã áp dụng hệ thống điểm thưởng cho khách hàng từ lâu.

Theo một khảo sát thực hiện vào năm 2021 bởi viện nghiên cứu MIC Đài Loan được đề cập trong thông báo cho thấy, FamilyMart có hơn 17 triệu người dùng, với tỷ lệ 87% khách hàng mua sắm tại đây đều tham gia chương trình tích lũy điểm, và 99% trong số đó thường xuyên sử dụng điểm để đổi sản phẩm.

BitoGroup cũng tuyên bố rằng hiện tại họ có gần 800.000 thành viên, chiếm gần 90% thị phần ở Đài Loan. Theo hướng dẫn của sàn giao dịch Đài Loan, chương trình đổi điểm thưởng lấy tiền điện tử diễn ra từ ngày 26/10 - 07/12/2023.

dYdX triển khai alpha mainnet cho v4 và dYdX Chain

Phiên bản dYdX 4 và blockchain Cosmos độc lập dYdX Chain đã bước sang giai đoạn alpha mainnet. Những genesis block đầu tiên được tạo ra vào lúc 00:00 AM ngày 27/10.

Alpha mainnet là giai đoạn đầu tiên của nâng cấp v4, để sàn DEX này tách khỏi Ethereum, khởi chạy trên blockchain layer-1 riêng và chuyển DYDX thành token của dYdX Chain. Quá trình chuyển đổi đã được tiến hành trên nhiều testnet trong năm nay.

Được xây dựng trên Cosmos SDK, dYdX Chain là một blockchain độc lập có thể đáp ứng yêu cầu của từng dự án. Cách đây ba ngày, đội ngũ phát triển dYdX đã mở toàn bộ mã nguồn của nâng cấp v4, để cộng đồng cùng xem và thẩm định, góp ý.

Ở giai đoạn alpha, mainnet chủ yếu nhằm mục đích stress-test mạng lưới, với dự kiến 60 validator. dYdX Chain sẽ trải qua một cuộc bỏ phiếu cộng đồng để quyết định thời điểm phát hành bản beta tiếp theo.

Ban đầu, dYdX được xây dựa dựa trên StarkEx, giải pháp mở rộng quy mô Ethereum layer-2. dYdX là nền tảng giao dịch phái sinh phi tập trung lớn nhất của ngành tiền mã hóa, với khối lượng tích lũy hơn 1.000 tỷ USD kể từ năm 2020.

CoinGecko và CoinMarketCap xóa bỏ logo BUSD

Trên CoinGecko, BUSD đã rớt xuống vị trí thứ 30 tính theo vốn hóa. Trong khi ở thời điểm hoàng kim, stablecoin này từng  trong top 10. Đáng chú ý hơn là logo của BUSD đã bị xóa bỏ, CoinGecko chỉ để logo màu xám.

busd bị rơi xuống vị trí 30 vốn hoá
BUSD bị rơi xuống vị trí 30 vốn hoá.

Tình trạng cũng tương tự như vậy đối với CoinMarketCap.

busd cũng gặp tình trạng tương tự trên coinmarketcap
BUSD cũng gặp tương tự trên Coinmarketcap.

Lý do là mọi nỗ lực cứu vãn khỏi cuộc đàn áp pháp lý từ giới chức Mỹ đều đi vào ngõ cụt. Paxos và Binance không thể không chấp nhận BUSD phải ngừng phát hành mới, người dùng chỉ có thể chuyển đổi BUSD về tiền USD trước tháng 2/2024.

Trên thực tế, chúng ta vẫn có thể sử dụng BUSD như bình thường, số token đang lưu thông vẫn đáp ứng đủ các chức năng vốn có của stablecoin. Nhưng một khi đã mang danh bị Mỹ khởi kiện, người dùng đều ngần ngại không muốn sử dụng BUSD nữa. 

Sống với volume trượt dần trong vài tháng, đến cuối tháng 8 vừa qua, Binance chính thức tuyên án tử cho BUSD khi khuyến khích người dùng chuyển đổi BUSD sang các stablecoin khác. Sàn cũng ngừng cho vay và staking BUSD và hủy bỏ các cặp giao dịch với stablecoin này.

Nâng cấp Dencun Ethereum sẽ không diễn ra trong năm 2023

Tại cuộc họp định kỳ mới nhất, các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đã xác nhận nâng cấp Dencun sẽ không được triển khai vào cuối năm nay, vốn là thời gian dự định ban đầu.

Mối lo ngại về thời gian của các nhà phát triển Ethereum xuất phát từ thực tế rằng bản nâng cấp đến nay vẫn chưa được đưa lên các mạng thử nghiệm (testnet) của Ethereum như Goerli, Sepolia và Holesky.

Vào tháng 9, các nhà phát triển cũng đã dự chừng nếu không thể triển khai lên testnet trước hội nghị Devconnect (sự kiện tuần lễ kết nối các nhà phát triển Ethereum) vào giữa tháng 11, Dencun sẽ phải dời sang năm sau.

Vào tuần này, Ethereum đã trải qua giai đoạn thử nghiệm kín Devnet lần thứ 10. Tuy nhiên, dường như kết quả không như mong đợi. Nhà phát triển Potuz đã nhận xét trên 10 mạng thử nghiệm rằng “không một mạng nào diễn ra tốt đẹp”.

Devnet 11 đã được lên kế hoạch, song việc chuyển sang các mạng thử nghiệm có thể tiếp tục bị trì hoãn ra sau Devconnect vì các nhà phát triển cảm thấy chưa chắc chắn để đưa toàn bộ client lên testnet, cho rằng vẫn đang có những sự điều chỉnh quan trọng trong hệ thống.

Việc đưa Dencun vào hoạt động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ sẵn sàng của mã nguồn trên các lớp đồng thuận và thực thi của Ethereum, cũng như sự sẵn sàng của nhiều nhóm client - tất cả đều phải được kiểm tra trên các mạng testnet công khai và cần đáng kể thời gian cho quá trình thử nghiệm đó.

Dencun là nâng cấp quan trọng tiếp theo của Ethereum, sau Shanghai/Shapella đã được triển khai vào tháng 04/2023. Tên gọi Dencun là sự kết hợp giữa Deneb và Cancun. 

Đồng Yên Nhật liên tục dò đáy trong 1 năm

Tỷ giá đồng Yên tiếp tục giảm dưới mốc 150 Yên so với 1 USD một lần nữa làm tăng khả năng Chính phủ Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ, đồng thời gia tăng sức ép lên Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) dịch chuyển khỏi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

tỷ giá đồng đô la so với yên nhật
Tỷ giá đồng đô la so với yên Nhật.

Trong phát biểu mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cảnh báo giới đầu cơ không nên bán khống đồng Yên. Mốc 150 Yên đổi 1 USD được thị trường tài chính xem là giới hạn có thể dẫn tới sự can thiệp của nhà chức trách.

Gần đây, đồng Yên đã có một số lần giảm quá mốc này, nhưng nhanh chóng hồi phục sau đó. Một phần do tâm lý lo ngại của thị trường về việc Tokyo có thể can thiệp.

Áp lực mất giá đối với đồng Yên tăng lên khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, kéo giãn thêm khoảng cách lợi suất trái phiếu chính phủ giữa Mỹ và Nhật Bản. Chênh lệch lợi suất và sự trái chiều chính sách tiền tệ giữa Mỹ và Nhật Bản - với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất trong hơn 1 năm rưỡi qua, trong khi BOJ trung thành với lãi suất ngắn hạn âm và chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) để giữ lãi suất dài hạn ở mức thấp là nguyên nhân chính khiến đồng Yên mất giá.

Đọc thêm: Từ khóa “Bitcoin ETF Spot” đạt đỉnh trên Google Trends.

RELEVANT SERIES