thumbnail

Đặc vụ BJ Kang của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đến Binance US để dẫn dắt đội điều tra của công ty.

Sàn giao dịch Binance US đã tạo “đơn vị điều tra” mới với mục đích tìm kiếm và ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp trên nền tảng. Krishna Juvvadi, người phụ trách bộ phận pháp lý của công ty, xác nhận BJ Kang là trưởng đội điều tra đầu tiên của Binance US. 

Thông qua Kang, Binance US sẽ tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan quản lý và cả các sàn giao dịch khác. Bên cạnh đó, Kang cam kết xây dựng “cơ sở hạ tầng điều tra” hoàn thiện cho Binance US.

 

Theo thông báo ngày 20/10 (tại đây), BJ Kang có khoảng 20 năm làm việc tại FBI. Gần đây, Kang chuyển sang làm nhiệm vụ trong đội chống tội phạm mạng của văn phòng thực địa Washington (gọi tắt là NCIJTF). 

Tại NCIJTF, Kang phối hợp với các đối tác từ Sở Thuế vụ Mỹ (IRS), Sở Mật vụ Mỹ (USSS) và Cơ quan chống Tội phạm Tài chính (FinCEN) để giải quyết các vụ việc liên quan đến Bitcoin và tiền mã hóa.

Cựu nhân viên FBI từng được Reuters mệnh danh là “người đàn ông đáng sợ nhất Phố Wall” sau ảnh chụp bắt giữ Bernie Madoff, bị buộc tội điều hành một trong những mô hình lừa đảo Ponzi lớn nhất lịch sử. Ngoài ra, Kang có công chế ngự Raj Rajaratnam, cựu quản lý quỹ đầu cơ phạm tội giao dịch nội gián.

Binance đã phải chịu sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan thực thi pháp luật cũng như cơ quan quản lý. Quyết định bổ nhiệm Kang được đưa ra khi sàn giao dịch đối mặt với các cuộc điều tra từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Bên cạnh đó, Binance US phải nộp thông tin liên quan đến hai công ty được cho là nhà tạo lập thị trường cho nền tảng.  

coin98
BJ Kang (phải) áp giải Raj Rajaratnam. Nguồn: Wall Street Journal.

Mặt khác, tờ Reuters cáo buộc Binance là kênh trung gian rửa ít nhất 2.35 tỷ USD trong các vụ hack, gian lận đầu tư và bán ma tuý từ năm 2017 đến năm 2021. Gần đây nhất, ngày 17/10, Reuters tiếp tục tuyên bố nền tảng qua mặt nhà quản lý tại Mỹ và Anh. 

Tuy nhiên, Binance US khẳng định luôn hoạt động với phương châm tuân thủ tuyệt đối chính sách và quy định của địa phương. “Chúng tôi đã đầu tư đáng kể cho hoạt động pháp lý của mình”, Brian Shroder, cựu CEO Binance US, chia sẻ.

Trong thông báo, Binance US tiết lộ đã tăng cường hoạt động pháp lý và kiểm soát rủi ro trong năm qua bằng cách tăng số lượng người quản lý bộ phận lên 145% và dành hơn 1/5 tổng số lao động công ty cho mục đích đó.

Kang ca ngợi Binance US đang phối hợp hiệu quả với các cơ quan pháp luật, đồng thời nhấn mạnh hai bên cần liên kết chặt chẽ với nhau. Việc Kang bước vào Binance US hứa hẹn cải thiện quan hệ có phần căng thẳng giữa Binance với chính quyền Mỹ. 

Đọc thêm: CEO Binance ủng hộ quy định về crypto của tổng thống Biden.

0
0
icon0
iconicon