Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bitcoin đã bị thao túng giá chỉ bằng một tin tức giả?

Ngày 16/10 BTC tăng mạnh nhờ tweet từ cointelegraph rằng Bitcoin Spot ETF của BlackRock đã được chấp thuận, nhưng đây là tin giả. Bitcoin đã bị thao túng giá?
Avatar
quynhnguyen
Published Oct 18 2023
Updated Oct 19 2023
3 min read
thumbnail

Ngày 16/10 giá Bitcoin đã tăng mạnh nhờ 1 bài tweet từ Cointelegraph rằng Bitcoin Spot ETF của BlackRock đã được chấp thuận, nhưng đây là tin giả. Bitcon đã bị thao túng giá?

Cointelegraph đã thao túng giá Bitcoin?

Ngày 16/10 giá Bitcoin đã tăng mạnh nhờ 1 bài tweet từ Cointelegraph: Bitcoin Spot ETF của BlackRock đã được chấp thuận, đây là thông tin rất tích cực nên giá BTC đã tăng mạnh lên 30,000 USD.

 btc tăng mạnh khi cointelegraph lên tin
Giá BTC khi Cointelegraph lên tin đã vượt 30,000 USD.

Tuy nhiên nhà đầu tư rất tỉnh táo cho rằng đây là tin giả khi Cointelegraph không nêu được nguồn thông tin lấy từ đâu, giá đã giảm lại khá mạnh. Cointelegraph đã lên tiếng xin lỗi vì đã tung thông tin sai sự thật về Bitcoin Spot ETF nhưng điều đó cũng quá muộn vì đây là sự thao túng thị trường rất trắng trợn.

Ngày 18/10, SEC đã tweet rằng nên cẩn thận với những thông tin trên internet, những thông tin về SEC thì nguồn đáng tin cậy nhất nên xuất phát từ SEC chứ không phải các phương tiện truyền thông. Đây rõ ràng là SEC muốn nhắc đến trường hợp của Cointelegraph.

Sự thao túng giá này đã khiến rất nhiều trader thua lỗ. Điển hình là 1 trader đã dùng 613,000 USD để FOMO mua BTC lúc giá tăng, sau đó giá BTC giảm thì anh ấy đã bán lại mà chỉ nhận được 563,000 USD. Lệnh giao dịch này lỗ gần 50,000 USD tương đương hơn 1 tỷ đồng trong vòng 10 phút.

Tin tức về ETF Spot của BTC là 1 tin tức lớn mà cả thị trường Crypto đang chờ đợi trong thời gian gầy đây do kỳ vọng sẽ có dòng tiền mới. Có thể SEC sẽ chờ thêm để phê duyệt quỹ ETF của BlackRock khi không còn thấy sự nguy hiểm cho các nhà đầu tư.

advertising

Giai đoạn hiện tại còn thích hợp để đầu tư BTC không?

Thời điểm tốt mua BTC là khi chỉ số MVRV Z-Score nằm ở vùng màu xanh, tức là những lúc đó giá thị trường đang dưới mức giá thực tế của BTC, BTC bị định giá thấp nên có thể mua vào được tương ứng mốc 15,000 - 16,000 USD.

chỉ số mvrv z score
Chỉ số MVRV Z Score.

Hiện tại thì BTC đã tăng lên lại, nhưng nếu đầu tư dài hạn cho chu kỳ 2024 - 2025 thì giai đoạn này vẫn có thể mua tích lũy được, vì những nhà đầu tư khác cũng đang làm điều tương tự.

Số lượng ví hold trên 10 BTC đã liên tục tăng kể từ tháng 2 năm 2022, hiện tại lượng ví này đã cao ngang ngửa giai đoạn cuối 2019 cũng là lúc downtrend sắp kết thúc trong năm nay và khả năng 2024 sẽ bắt đầu có sóng tăng.

số lượng ví hold trên 10 btc
Số lượng ví hold trên 10 BTC.

Tổng kết

Tóm lại giai đoạn hiện tại nhà đầu tư đa số vẫn nên dùng chiến lược mua trung bình giá DCA để gom được nhiều nhất có thể số lượng BTC và ETH. Vốn hoá Altcoin giai đoạn này chưa khả quan nên cần chờ thêm, khi giá phá cấu trúc đi ngang thì lúc đó altcoin mới có thể tăng mạnh, đặc biệt khi Dominance BTC vẫn còn có tăng nên Altcoin chưa thực sự có lợi.

Đọc thêm: Tin tức 18/10: Hàn Quốc điều tra SUI, Fantom bị mất tiền vì Chrome.

**Không phải là lời khuyên tài chính.

RELEVANT SERIES