thumbnail

Bitcoin có lẽ đã là cái tên quen thuộc trong thị trường tiền ảo hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết về đồng Bitcoin là gì. Vậy thì hôm nay, hãy cùng MarginATM tìm hiểu về Bitcoin qua các nội dung sau:

 • Bitcoin BTC là gì?
 • Lịch sử nguồn gốc của Bitcoin
 • Một số thông tin cơ bản của Bitcoin
 • Sàn giao dịch Bitcoin, mua BTC ở đâu?
 • Bitcoin có lừa đảo hay không?

Tất tần tật sẽ được giải đáp ngay dưới đây!

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin (mã là BTC) là một loại tiền điện tử được phát triển từ 2009 dưới dạng mã nguồn mở bởi một nhân vật ẩn danh tên Satoshi Nakamoto. Sau hơn 10 năm phát triển, Bitcoin đã trở thành đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường hiện nay.

Khác với các loại tiền tệ khác, Bitcoin có nguồn cung giới hạn là 21 triệu đồng BTC. Giới hạn nguồn cung giúp BTC trở thành một loại tài sản lưu trữ giá trị, hạn chế lạm phát, tăng mức độ khan hiếm và giá trị của Bitcoin. 

Bitcoin được lưu hành trên một mạng lưới blockchain riêng. Mạng lưới này được vận hành bởi các máy đào. Các máy đào nằm ở nhiều nơi trên thế giới và không chịu sự kiểm soát của 1 cá nhân nào đã giúp Bitcoin trở thành đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung.

Máy đào làm nhiệm vụ tương tự như một máy chủ xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu. Phần thưởng dành cho những máy đào này chính là đồng BTC. Đây chính là cơ chế để giúp Bitcoin tự vận hành mạng lưới của mình.

Bitcoin ban đầu được sinh ra với sứ mệnh thay đổi phương thức thanh toán truyền thống. Tuy nhiên thị trường phát triển với sự xuất hiện của hàng loạt các dự án blockchain mới có ưu thế vượt trội hơn. Bitcoin dần được sử dụng như một kênh đầu tư, lưu trữ giá trị.

Bitcoin là tiền điện tử có hàng đầu trên thị trường

Nguồn gốc lịch sử Bitcoin 

Năm 2009, sau thời điểm thị trường sụp đổ kéo theo sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Nhân vật bí ẩn cho đến tận bây giờ lấy bút danh là Satoshi Nakamoto đã viết ra ý tưởng của mình trên whitepaper. 

Cùng điểm lại một số cột mốc lịch sử của Bitcoin:

 • 18/08/2008: Tên miền bitcoin.org được đăng ký và đến hiện tại thông tin người dùng trên mạng lưới này vẫn còn được bảo mật
 • 31/10/2008: Một người dùng lấy tên Satoshi Nakamoto công bố với toàn bộ cộng đồng này rằng ông đã phát minh là loại tiền điện tử mang tên Bitcoin và whitepaper của nó cũng được công bố với cái tên Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System,
 • 3/1/2009: Block đầu tiên của mạng lưới được đào với tên gọi Block Genesis hoặc block 0
 • 8/1/2009: Version đầu tiên của phần mềm đào Bitcoin được công bố
 • 9/1/2009: Block 01 được đào, việc đào Bitcoin được hình thành.

Lịch sử giá Bitcoin qua các năm

Lịch sử giá Bitcoin qua các năm

Một số sự kiện quan trọng của Bitcoin (BTC):

22/05/2019 là ngày Bitcoin Pizza Day: giao dịch mua Bitcoin đầu tiên trên thế giới thực được thực hiện bởi Lazlo Hanyecz với số lượng 10,000 BTC cho 2 chiếc pizza.

Bên cạnh đó, trong năm 2021 Bitcoin còn có nhiều sự kiên nổi bật như:

 • Bitcoin đã trở thành tiền tệ hợp pháp của El Salvador (07/09/2021).
 • BTC trở thành kênh đầu tư của các Ventures Capital trên thị trường, của các công ty, tập đoàn lớn hiện nay.
 • BTC được so sánh với vàng - Bitcoin là "vàng kỹ thuật số".
 • Elon Musk đã trở thành tỉ phú giàu nhất thế giới khi đầu tư vào tiền điện tử và ủng hộ Bitcoin. Đã có giai đoạn Tesla chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Để tìm hiểu thêm về lịch sử Bitcoin cùng với những sự kiện đặc biệt xoay quanh nó, hãy tham khảo tại đây.

Những yếu tố đặc trưng của Bitcoin

Điều tạo nên sự khác biệt của Bitcoin nằm ở các yếu tố sau:

 • Hoàn toàn phi tập trung: Khác với tiền giấy (Centralized), Bitcoin không bị kiểm soát bởi các tổ chức như ngân hàng hay chính phủ.
 • Không thể được tạo ra mà chỉ có thể khai thác (đào Bitcoin).
 • Không thể bị làm giả.
 • Tính bảo mật của Bitcoin rất cao.
 • Bạn không thể lấy lại tiền khi giao dịch đã xảy ra.
 • Đào coin: Các Miner (thợ đào) sẽ nhận được BTC khi họ hoàn thành công việc
 • Halving: Cứ 4 năm phần thưởng cho việc đào coin sẽ bị giảm một nửa.
 • Hardfork: là sự kiện thay đổi các quy tắc của giao thức Bitcoin.

Tất cả những điều này đều dựa trên hai yếu tố: Công nghệ BlockchainCông nghệ sổ cái phân tán.

Bitcoin đã trải qua bao nhiêu lần Halving?

Như mình đã trình bày ở trên, Bitcoin hoạt động dựa trên cơ chế đào coin. Để có thêm BTC, các miner (thợ đào) cần phải xử lý và xác nhận thanh toán trên mạng lưới. Việc đào coin thường tốn kém chi phí khi phải đầu tư máy đào cũng như tiêu hao rất nhiều năng lượng điện. 

Với mỗi 4 năm, phần thưởng cho việc đào coin sẽ bị giảm một nửa. Trong khi đó, thời gian và công sức mà các miner phải bỏ ra cho việc đào coin không giảm. Do đó, BTC sẽ trở nên hiếm hơn.

Dưới đây là bảng thống kê các lần Halving của Bitcoin. Đáng chú ý, sau ba lần Halving này giá Bitcoin đều tăng. Dự kiến Bitcoin Halving lần thứ 4 sẽ diễn ra vào năm 2024, khi đó phần thưởng khối sẽ giảm xuống còn 6.25 cho các thợ đào.

Bitcoin đã trải qua bao nhiêu lần Having

Những lần Hardfork của Bitcoin

Bitcoin Hard Fork đơn giản là sự kiện thay đổi các quy tắc của giao thức Bitcoin khiến cho những khối (block) và giao dịch cũ bị vô hiệu hoá.

Bitcoin XT

Bitcoin XT là một trong những hard fork đầu tiên của Bitcoin. Trong khi phiên bản trước của Bitcoin cho phép tối đa 7 giao dịch mỗi giây, thì Bitcoin XT nhắm đến 24 giao dịch mỗi giây. Để thực hiện điều này, nó đã đề xuất tăng kích thước block từ một megabyte lên tám megabyte.

Bitcoin Classic

Khi Bitcoin XT không còn tồn tại, một nhóm các nhà phát triển đã tung ra Bitcoin Classic vào đầu năm 2016. Dự án vẫn tồn tại cho đến ngày nay, với một số nhà phát triển ủng hộ mạnh mẽ Bitcoin Classic. Tuy nhiên, Bitcoin Classic hiện không còn nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng.

Bitcoin Unlimited

Bitcoin Unlimited vẫn còn là một bí ẩn kể từ khi phát hành vào đầu năm 2016. Bitcoin Unlimited phần lớn đã không được cộng đồng chấp nhận và cũng biến mất.

Segregated Witness

Nhà phát triển Bitcoin Core - Pieter Wuille đã trình bày ý tưởng về Segregated Witness (SegWit) vào cuối năm 2015. SegWit nhằm mục đích giảm quy mô của mỗi giao dịch Bitcoin, do đó cho phép nhiều giao dịch diễn ra cùng một lúc. 

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash tách ra khỏi blockchain chính vào tháng 8/2017. Bitcoin Cash vẫn là đợt hard fork thành công nhất của Bitcoin. Tính đến tháng 01/2022, Bitcoin Cash là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 25 theo vốn hóa thị trường.

Bitcoin Gold (BTG)

Bitcoin Gold là một đợt hard fork diễn ra ngay sau Bitcoin Cash, vào tháng 10/2017. Những người tạo ra đợt hard fork này nhằm khôi phục chức năng khai thác với các đơn vị xử lý đồ họa cơ bản (GPU), vì họ cảm thấy rằng việc khai thác đã trở nên quá chuyên biệt về mặt thiết bị và phần cứng yêu cầu. 

Ưu & nhược điểm của Bitcoin

Ưu & nhược điểm của Bitcoin

Bitcoin có những lợi ích gì?

 • Tính phi tập trung

Không có một cá nhân hay một chính phủ nào có thể tác động để gây ảnh hưởng lên toàn hệ thống, làm sụp đổ hoặc gây hại cho Bitcoin. Bên cạnh đó, số lượng BTC là cố định sẽ không bao giờ bị thay đổi. Dù cho 1 phần của mạng lưới có bị hỏng thì phần còn lại vẫn sẽ duy trì hoạt động của nó.

 • Ẩn danh

Tuy thông tin giao dịch hoàn toàn minh bạch nhưng thông tin của bạn sẽ hoàn toàn được bảo mật và không một ai có thể biết bạn là ai tình hình tài chính của bạn như thế nào chứ không như các ngân hàng, khi mà tình hình tiền tệ nằm trong tay bạn đều bị nắm thóp bởi cơ quan ngân hàng và chính phủ.

 • Minh bạch

Giao dịch giữa các ví với nhau hoàn toàn minh bạch khi thông tin giao dịch được lưu trữ rõ ràng bởi các block trên hệ thống.

 • Nhanh chóng

Thay vì mất vài phút hoặc vài tiếng với một giao dịch Bitcoin, giao dịch từ ngân hàng với nhau và đặc biệt là các giao dịch xuyên quốc gia có thể tốn cả tuần với hàng tấn giấy tờ phải kê khai.

 • Không thể nào quay ngược lại

Với tính chất của mình, khi một giao dịch được thực hiện thì nó sẽ không thể được quay ngược lại vì quay ngược lại có nghĩa là thay đổi thông tin của một block trên hệ thống mà điều này thì đã được nói rất rõ ở trên rằng tốn lượng tài nguyên khổng lồ. Vậy rõ ràng thay vì giao dịch bằng ngân hàng tiền của bạn có thể bị chặn khoá hoặc rút ngược lại còn với Bitcoin bạn sẽ không bao giờ phải chịu những điều này.

Rủi ro khi đầu tư Bitcoin

 • Rủi ro về mặt pháp lý

Hiện tại dù Bitcoin đã được chấp nhận ở nhiều nơi nhưng không phải là ở nước nào cũng được đón nhận. Ví dụ điển hình là ở Nga khi khung pháp lý đối với tiền điện tử vẫn còn đang vướng phải nhiều vấn đề phức tạp.

Vì thế, đối với người mới khi bạn quyết định đầu tư cần tìm hiểu kỹ về tính pháp lý ở đất nước rồi cân nhắc.

 • Rủi ro về tính chất không thể thay đổi của giao dịch

Tất cả các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin đều không thể thay đổi lại được nên một khi chuyển đi nhầm địa chỉ là xem như sẽ không thể nào đảo ngược giao dịch đó, không thể lấy lại tiền. Vì thế cần phải cẩn thận trong mọi thao tác khi chuyển Bitcoin.

Khi tạo ví điện tử, private key không bao giờ có thể khôi phục nên nếu bạn không thể nhớ được private key của mình thì phải tìm cách để lưu trữ nó ở nơi mà khi quên bạn có thể tìm ra nếu không bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được số Bitcoin mà mình sở hữu.

 • Rắc rối về bảo hiểm

Hiện tại khi giao dịch Bitcoin không phải ở sàn nào cũng đưa ra sự bảo vệ cho tài sản lưu trữ trên sàn của bạn, nên hãy tìm hiểu kỹ về các sàn giao dịch trước khi gửi tiền của mình vào đó. 

 • Rủi ro thị trường

Bitcoin không mang phải là tài sản mang tính ổn định nên nếu bạn không có kinh nghiệm, không hiểu biết về thị trường thì quản lý tài sản không phải là điều dễ dàng. Dù là đồng tiền lớn nhất thị trường (tính theo vốn hoá) thì Bitcoin vẫn có biến động lớn và gây thiệt hại.

Sàn giao dịch Bitcoin, mua BTC ở đâu?

Có 2 cách đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng đó là mua trên các sàn giao dịch OTC hoặc mua qua sàn tập trung Exchange.

 • Với cách mua BTC trên các sàn giao dịch OTC: Những giao dịch này cũng rất đơn giản. Bạn gửi địa chỉ ví BTC của bạn và tiền cho họ. Giao dịch này diễn ra nhanh chóng trong trường hợp cả hai bên cùng đồng thuận về giá và cách thức giao dịch. Tuy nhiên, bạn cần chọn nơi có uy tín lớn bởi rất dễ bị lừa đảo.
 • Mua BTC trên sàn giao dịch Exchange như Binance, Houbi, OKEx, Coinbase,…
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua BTC ở sàn FMX. Đây là sàn giao dịch dành riêng cho cộng đồng trader Việt vì vậy giao diện cũng như cách thức sử dụng vô cùng dễ dàng. Bên cạnh đó, đội ngũ support nhiệt tình và ở Việt Nam nên quá trình giao tiếp, giải quyết, hỗ trợ khi gặp các vấn đề đều rất nhanh.

Hiện tại bạn có thể giao dịch mua bán BTC trên Coin98 Exchange theo các bước sau:

 • Bước 1: Kết nối ví thông qua Coin98 Extension.
 • Bước 2: Chọn Coin98 Exchange và tìm kiếm BTC.
 • Bước 3: Điền số lượng token bạn muốn swap và chọn Swap để hoàn thành.
Giao dịch BTC trên Coin98 Exchange

Nếu bạn vẫn chưa rõ về cách giao dịch trên sàn Coin98 Exchange thì có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn sử dụng sàn phi tập trung Coin98 Exchange.

Các ví lưu trữ Bitcoin (BTC)

Bạn có thể lưu trữ BTC ở nhiều nơi khác nhau:

 • Ví phi tập trung (App): Coin98 Wallet, Metamask, Trust Wallet,...
 • Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor,...

Bạn có thể lưu trữ BTC trên ví Coin98 Wallet với thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Truy cập ứng dụng Coin98 Wallet => “Nhận” ở giao diện chính.

Bước 2: Tìm kiếm và chọn token BTC.

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví và gửi token vào địa chỉ này.

Lưu trữ BTC trên Coin98 Wallet

Sau đó Coin98 Wallet sẽ tự động hiển thị số dư trên ví mà không cần bất kỳ thao tác nào khác.

Bạn xem thêm cách lưu trữ BTC cũng như các đồng coin khác trên Coin98 Wallet tại đây.

Bạn cũng có thể lưu trữ BTC trên các sàn giao dịch lớn và uy tín mình đã đề cập ở phía trên, nhưng nếu muốn nắm giữ lâu dài thì bạn nên hạn chế sử dụng cách này để tránh các trường hợp sàn bị hack.

Trang web check chỉ số, thông tin về Bitcoin

BTC hoạt động trên Blockchain hoàn toàn minh bạch. Hầu hết các hoạt động này đều có thể tra cứu được. Dưới đây là một số trang web giúp bạn có thể check các chỉ số, thông tin về Bitcoin.

Check dữ liệu on-chain Bitcoin: CryptoQuantGlassnode.

Check các ví Bitcoin tại đây.

Một số dữ liệu khác về Bitcoin:

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách đọc hiểu những dữ liệu on chain, bạn có thể tham khảo bài viết: Cách phân tích data on-chain để đi cùng cá voi.

Bitcoin có lừa đảo không?

Mình khẳng định là Bitcoin không lừa đảo mà chỉ có những tổ chức và cá nhân lợi dụng Bitcoin cho các hành vi lừa đảo của mình. Đến thời điểm viết bài, Bitcoin được rất nhiều các công ty, tập đoàn, quỹ đầu tư có tiếng lựa chọn đầu tư. Đồng thời Bitcoin đã trở thành tiền tệ hợp pháp của El Salvador

Bitcoin có lừa đảo hay không?

Một số chiêu trò lừa đảo mượn danh Bitcoin:

 • Sàn giao dịch Bitcoin giả
 • Ví Bitcoin giả
 • Trang web giả mạo
 • Lừa đảo đa cấp (mô hình ponzi)
 • Lừa đảo đào Bitcoin

Bitcoin có là “tiền ảo"?

Liệu Bitcoin có phải là tiền tệ thật? Hiện ở Việt Nam và rất nhiều quốc gia trên thế giới chưa công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp. Bên cạnh đó, về góc cạnh tiền ảo thì Bitcoin hoàn toàn không phải tiền ảo. Tên gọi chính xác của Bitcoin là tiền điện tử hoặc tiền mã hoá. Với Bitcoin, bạn hoàn toàn có thể giao dịch, mua bán và nhận về đúng giá trị của nó mà không bị hao hụt vì bất kì điều gì.

Cách đầu tư vào Bitcoin

 • Đầu tư dài hạn: Mua và nắm giữ (Hold) Bitcoin trong thời gian dài mà không quan tâm đến biến động của Bitcoin trong ngắn hạn.
 • Đầu tư ngắn hạn: Trade hay Long Short Bitcoin là một hình thức kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn và thường là giờ hoặc ngày. Đi kèm với đó là rủi ro cực lớn dễ khiến bạn cháy tài khoản nếu không quản lý tốt nguồn vốn của mình.
 • Đào Bitcoin: Đào Bitcoin là diễn tả hoạt động khai thác, tạo ra Bitcoin mới và thêm vào nguồn cung lưu thông bằng cách giải quyết các thuật toán máy tính phức tạp do các thợ đào thực hiện. Việc đào Bitcoin rất tốn kém, đặc biệt là yêu cầu lớn về điện năng và máy đào.
 • Nhận Bitcoin miễn phí: Bạn có thể xem xét một số sự kiện và cơ hội sau nếu muốn kiếm Bitcoin miễn phí: Airdropbounty, Chơi game hay Affiliate program.

Tìm hiểu thêm Hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Bitcoin (BTC). Chắc hẳn bạn đã hiểu được Bitcoin là gì rồi, Bitcoin là leader dẫn dắt cả thị trường, bất kỳ hành động nào của Bitcoin đều ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Là một nhà đầu tư bạn nên theo dõi kỹ hành động giá, tin tức thợ đào, on-chain cùng các biến động thị phần của Bitcoin.

avatar
0
0
icon0
iconicon