thumbnail

Khi tham gia vào thị trường tiền điện tử chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc vì sao có nhiều đồng coin ra đời. Đặc biệt hơn là sự xuất hiện của Bitcoin Cash. Vậy Bitcoin Cash là gì? Đặc điểm như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bitcoin Cash (BCH) là gì?

Bitcoin Cash là bản hard fork của blockchain Bitcoin ban đầu. Việc phân tách Bitcoin diễn ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, với mục đích cập nhật kích thước khối lên 8MB. Vào ngày 16 tháng 11 năm 2018, BCH đã được hard fork lần thứ hai và được tách thành Bitcoin SV (Satoshi Vision) và Bitcoin ABC. Bitcoin Cash ABC đã trở thành chuỗi thống trị và chiếm lĩnh mã BCH. Vì nó có công suất băm cao hơn và phần lớn các node trong mạng.

Việc phân tách Bitcoin Cash một phần là do cuộc tranh cãi giữa các phe phái Bitcoin về việc liệu tiền mã hóa có cần tăng kích thước khối hay không. Lập luận này dựa trên ý tưởng rằng thời gian xử lý giao dịch của Bitcoin quá chậm để cho phép mở rộng quy mô cần thiết để thay thế các hệ thống thanh toán truyền thống như Visa và Mastercard. Trong khi khối Bitcoin là 1MB và có thể xử lý từ 2 - 7 giao dịch mỗi giây, Visa có thể xử lý khoảng 1,700 giao dịch mỗi giây.

Đặc điểm nổi bật của Bitcoin Cash

Là bản hard fork của Bitcoin, Bitcoin Cash có một số đặc điểm chính như:

 • Peer-to-Peer: Người dùng có thể gửi BCH trực tiếp đến bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không cần thông qua bên trung gia.
 • Đảm bảo: Bitcoin Cash sử dụng công cụ mã hóa để ngăn chặn các cuộc tấn công, lừa đảo, gian lận trong không gian mạng.
 • Giao dịch mở: Lịch sử giao dịch của Bitcoin được công khai trên một blockchain công cộng mà bất kỳ ai cũng có thể xem và xác minh được.

Phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch nhanh: Các giao dịch BCH trung bình có chi phí thấp hơn và có thời gian xác nhận trung bình khoảng 10 phút. Điều này giúp Bitcoin Cash có thể được sử dụng dễ dàng như tiền mặt.

Thông tin cơ bản về Bitcoin Cash (BCH)

 • Ticker: BCH.
 • Blockchain: Bitcoin Cash.
 • Type Token: Coin, Mineable.
 • Consensus: Proof of Work (PoW).
 • Algorithm: SHA-256.
 • Block Time: 10 phút.
 • Transaction Time: 61 TPS.
 • Block Reward: 12.5 BCH per block
 • Total Supply: 21,000,000 BCH.

Token Allocation

Tổng cung của BCH là 21,000,000 token và được phân phối cho những địa chỉ ví đang nắm giữ Bitcoin tính đến thời điểm xảy ra hard fork vào ngày 01/08/2017.

Sàn giao dịch Bitcoin Cash, mua đồng BCH ở đâu?

Hầu hết các sàn giao dịch lớn và phổ biến đều đã hỗ trợ giao dịch đồng Bitcoin Cash (BCH), có thể kể tên một số sản lớn như: Binance, Coinbase, Huobi, OKEx, FTX, Kucoin, FMX,...

Bạn có thể mua BCH ở sàn FMX. Đây là sàn giao dịch dành riêng cho cộng đồng trader Việt vì vậy giao diện cũng như cách thức sử dụng vô cùng dễ dàng. Bên cạnh đó, đội ngũ support nhiệt tình và ở Việt Nam nên quá trình giao tiếp, giải quyết và hỗ trợ khi gặp các vấn đề đều rất nhanh.

Lưu ý: Trước khi giao dịch mua bán BCH trên FMX, bạn nên xem hướng dẫn sử dụng sàn FMX thật kỹ tại đây. Sau đó đăng ký tài khoản, nạp tiền và tiến hành giao dịch thôi.

Các ví lưu trữ Bitcoin Cash (BCH)

Các ví hỗ trợ lưu trữ đồng BCH:

 • Ví phi tập trung (App): Coin98 Wallet, Metamask, Trust Wallet,...
 • Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor,...

Trên MarginATM đã có các bài hướng dẫn chi tiết cách sử dụng và lưu trữ các đồng coin trên các ví này, bạn có thể tìm đọc và thực hiện theo nhé!

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn sử dụng ví lưu trữ Coin98 Wallet.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ BCH trên các sàn giao dịch lớn và uy tín mình đã đề cập ở phía trên. Nhưng nếu muốn nắm giữ lâu dài thì bạn nên hạn chế sử dụng cách này để tránh các trường hợp sàn bị hack.

Roadmap & Updates

Bitcoin Cash không có roadmap chính thức nhưng các nhà phát triển cho biết họ vẫn cam kết với tinh thần của lộ trình BCH ban đầu. Bitcoin Cash là một thị trường đích thực, nơi mọi người có thể xây dựng bất cứ thứ gì - không cần xin phép!

Vì vậy, dự án chỉ có ý nghĩa khi không một cá nhân hoặc tổ chức nào có thể hoặc nên hạn chế thị trường BCH bằng bất kỳ tài liệu kế hoạch hoặc lộ trình đơn lẻ nào. Thị trường tiền điện tử luôn tiến về phía trước và BCH cũng chuyển động theo nó.

Mặc dù vậy, kế hoạch tiếp theo của cộng đồng các nhà phát triển BCH cho năm 2022 là cải thiện việc áp dụng rộng rãi hơn BCH bằng cách tăng tốc độ giao dịch hơn nữa và giải quyết các mối quan tâm liên quan đến chi tiêu kép.

Team, Investor

Team

Là một bản hard fork của Bitcoin, nó có chung một người sáng lập là Satoshi Nakamoto.

Các bản cập nhật Bitcoin Cash đến từ một nhóm các nhà phát triển chủ yếu được điều phối thông qua Github và Bitcoincashresearch, những người tin tưởng vào tầm nhìn ban đầu của Satoshi Nakamoto về Bitcoin - một hệ thống tiền điện tử phi tập trung, ngang hàng có thể thay thế các loại tiền tệ fiat và khiến các tổ chức tài chính trở nên lỗi thời.

Các nhà phát triển đam mê Bitcoin Cash có thể đưa ra các đề xuất cập nhật giao thức trên Bitcoincashresearch.org và các diễn đàn tương tự khác để giúp điều phối sự phát triển.

Investor

Dự án không có nhà đầu tư.

Dự án tương tự 

 • Hard fork của Ethereum đã tạo ra Ethereum Classic (ETC), Ether Zero (ETZ) và Metropolis.
 • Hard fork Alonzo của Cardano.

Có nên đầu tư BCH không? 

Ngày nay, Bitcoin vẫn là kho lưu trữ giá trị hàng đầu trong không gian tiền điện tử, nhưng một số người tin rằng điều này có thể thay đổi. Nhờ vào mạng lưới vững chắc và tốc độ xử lý giao dịch tốt hơn, BCH có thể sẽ trở nên phổ biến như một loại tiền tệ giao dịch.

Mặc dù so với thời điểm giá BCH đạt mức ATH xung quanh $4,000 thì hiện BCH đã để mất 90% giá trị của mình. Tuy nhiên, niềm tin của cộng đồng và các chuyên gia vào BCH vẫn còn rất lớn. 

Liệu tính linh hoạt của BCH và phí giao dịch thấp có đủ để xóa bỏ sự độc quyền thị trường của BTC hiện nay hay không? Không ai có thể đoán trước được, nhưng theo một số nhà phân tích, dự báo cho Bitcoin Cash là đầy hứa hẹn. Do vậy, hy vọng chúng ta sẽ sớm nhìn thấy những dấu hiệu tích cực của Bitcoin Cash.

Tìm hiểu thêm về Bitcoin Cash (BCH) 

Tổng kết

Như vậy qua bài viết, bạn đã hiểu rõ được Bitcoin Cash là gì và những thông tin cơ bản về Bitcoin Cash (BCH). Từ đầu 2021, BCH có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong nhóm Coin top. Tuy vậy hiện nay đang khá yên ắng và chưa có nhiều tin tức. Trong thời gian tới liệu BCH sẽ làm gì để tiếp tục phát triển?

0
0
icon0
iconicon