thumbnail

Lạm phát hiện tại đang tăng vượt mức dự đoán của ngân hàng trung ương, bởi vì hiện tại người dân Mỹ cũng đang khá khó khăn khi giá thực phẩm hàng hóa tiêu dùng và năng lượng tăng khá cao. Vì vậy chính sách thắt chặt tiền tệ cũng như tăng lãi suất sẽ được tung ra.

Điều này sẽ khiến cho các nhà đầu tư trở nên khó khăn vì chi phí lãi vay sẽ bắt đầu tăng trong thời gian tới. Và vì lạm phát đang tăng cao nên các nhà đầu tư có khả năng rót tiền vào các nơi trú ẩn tài sản và cũng là nơi đầu tư như thị trường chứng khoán và thị trường Crypto.

Với lần so sánh dữ liệu lạm phát và giá vàng, giá Bitcoin cho thấy khi lạm phát tăng thì 2 loại tài sản kia cũng tăng giá theo rất mạnh qua các tháng.

Lạm phát tăng 8.5% - cao nhất kể từ năm 1981

Sau hàng loạt các chính sách bơm tiền để thúc đẩy nền kinh tế và tác động của cuộc chiến tranh Ukraine với Nga, chỉ số CPI - đo lường mức độ lạm phát của Kinh tế Mỹ đã tiếp tục tăng lên 8.5% - theo dữ liệu của Bộ Lao động công bố ngày 13/4. Con số này còn cao hơn cả mức ước tính của Dow Jones vốn đã tăng là 8,4%.

Lạm phát cơ bản (Core inflation) đã tăng 6,5% trong 12 tháng qua. Con số này phù hợp với dự đoán. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy lạm phát cơ bản dường như đang giảm dần, khi nó chỉ tăng 0,3% trong tháng này, thấp hơn mức ước tính 0,5%. Điều đó làm dấy lên một số hy vọng rằng lạm phát nói chung đang giảm dần.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI. Nguồn: CNBC

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard cho biết Lạm phát cơ bản tăng chậm lại là một bước phát triển đáng hoan nghênh trong nỗ lực giảm lạm phát.

Dữ liệu phản ánh sự gia tăng giá chưa từng thấy ở Mỹ kể từ những ngày lạm phát đình trệ vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 80.

Do lạm phát tăng vọt, lương công nhân dù đã tăng 5,6% so với một năm trước nhưng vẫn không theo kịp với chi phí sinh hoạt. Thu nhập thực tế trung bình theo giờ đã giảm 0.8% trong tháng - theo một báo cáo riêng của Cục Thống kê Lao động.

Việc tiền lương không thể theo kịp với chi phí có thể làm tăng thêm áp lực lạm phát.

Theo đó, dự kiến trong thời gian tới FED ​​sẽ mạnh tay hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ để ứng phó với lạm phát. Ở lần gần nhất lạm phát cao như thế này, Fed đã tăng lãi suất lên mức gần 20%. Điều này đã đẩy nền kinh tế Mỹ vào cuộc suy thoái. Giới chuyên gia kinh tế không cho rằng suy thoái sẽ xuất hiện nhưng nhiều bên trên Phố Wall đang gia tăng lo ngại về một đợt suy giảm. 

Phản ứng của BTC và Vàng trước sự gia tăng Lạm Phát

Nhìn chung ngay sau những lần CPI được công bố tăng, giá Vàng vẫn luôn có phản ứng tốt trong khi BTC lại có sự tiêu cực.

Tuy nhiên, nếu nhìn từ giai đoạn CPI bắt đầu tăng đến nay, mức ROI của BTC mang lại là vượt trội hơn rất nhiều so với Vàng.
 

Dữ liệu on-chain

Trong vài ngày qua, giá BTC đã giảm xuống dưới $40,000. Vào giai đoạn này cá voi đã trở lại quá trình tích lũy BTC. 

Cá voi đã trở lại quá trình tích lũy BTC. Nguồn: CryptoQuant

Ở giai đoạn tích lũy, thông thường BTC có nhiều khối lượng mua hơn. Do đó chỉ số taker buy sell ratio có xu hướng tăng lên (> 1 ở thời điểm viết bài) => khối lượng mua nhiều hơn lượng bán tiếp tục diễn ra thì tâm lý tích cực trong ngắn hạn sẽ quay trở lại thị trường. 

Đáng chú ý, nếu thị trường phục hồi trở lại quá nhanh thì khả năng cao cá voi sẽ sử dụng các đợt biến động giá này để chốt lời một lần nữa. 

Vì thế, bạn nên cẩn trọng và đừng fomo khi giá tăng mạnh.

Chỉ số taker buy sell ratio. Nguồn: CryptoQuant

Chỉ số BTC all exchange netflow cho thấy ngày hôm qua (13/4) đã có hơn 7,843 BTC được rút ròng. Động thái này có thể được xem đến từ địa chỉ ví thứ 3 và Luna Foundation Guard.

Nhìn tổng quan từ đầu năm 2022, số BTC được rút ròng khá cao cho thấy hầu hết cá voi, nhà đầu tư đều đang tích luỹ BTC.

Chỉ số BTC all exchange netflow. Nguồn: CryptoQuant

Dạo gần đây lượng Stablecoin được nạp vào sàn (xanh) đang nhiều hơn so với lượng rút ròng (đỏ), có khả năng giai đoạn giảm vừa rồi là giai đoạn tích lũy thêm hàng cũng như rũ bỏ các nhà đầu tư sợ hãi.

Chỉ số Stablecoin all exchange netflow. Nguồn: CryptoQuant

Vốn hoá thị trường

Vốn hóa thị trường sau đợt sóng tăng hơn 40% (từ đáy) đã breakout xu hướng giảm và chạm vùng Dow giảm trên khung Ngày. 

Sau khi điều chỉnh về vùng fibo 0.5, đường RSI đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ ẩn tiếp diễn xu hướng tăng => vốn hoá tăng trở lại, đã có dòng tiền chảy vào thị trường.

Vốn hóa thị trường khung Ngày. Nguồn: Tradingview

Trên khung H4 RSI đã breakout trendline giảm. Điều này dự đoán một đợt tăng giá mới. Khả năng cao trong thời gian tới, vốn hoá thị trường sẽ breakout đỉnh cũ $2,316B. 

Vốn hóa thị trường khung H4. Nguồn: Tradingview

Vốn hoá Altcoin (vốn hoá thị trường trừ khi vốn hoá BTC) đang di chuyển khá giống vốn hoá thị trường. Sau khi retest trendline giảm trước đó và vùng fibo 0.618 thì đảo chiều tăng trở lại. 

Vốn hóa Altcoin khung Ngày. Nguồn: Tradingview

Tuy nhiên, chỉ số Altcoin Season đang ở mức dưới 20 cho thấy mùa Altcoin chưa đến. Khi dòng tiền chảy vào thị trường, BTC sẽ tăng trước tiên (có thể về đỉnh cũ) sau đó mới đến Altcoin.

Chỉ số Altcoin Season. Nguồn: Blockchaincenter

Phân tích Dom

Thị phần USDT

Thị phần USDT trên khung H1 đã phá mô hình tam giác nên đã ủng hộ cho nhịp tăng trong giai đoạn này của market.

Thị phần USDT khung H1. Nguồn: Tradingview

Khi dom USDT về vùng 4.3% thì khả năng xảy ra 1 nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Thị phần USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Thị phần BTC

Sau setup Bearish Fakey trên khung Ngày của dom BTC thì khả năng cao sẽ còn giảm tiếp, lúc đó BTC sẽ nhường lại vốn hóa cho altcoin để altcoin tăng mạnh trong lúc BTC hồi nhẹ hoặc đi ngang.

Thị phần BTC khung Ngày. Nguồn: Tradingview

Thị phần ETH

Dom ETH bắt đầu cho thấy sự suy yếu khi các đỉnh trên RSI đang thấp dần.

Vì vậy ETH sẽ cần 1 nhịp nghỉ để nhường vốn hóa cho altcoin giống BTC

Thị phần ETH khung Ngày. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

Đúng như dự án của mình ở bài phân tích ngày hôm qua (13/4) Bitcoin sau khi hình thành mô hình 2 đáy đã tăng nhẹ trở lại.

Áp lực mua trên khung Ngày đã bắt đầu có nhưng khá yếu, vì vậy vẫn có khả năng sẽ Crash về vùng $39,000 1 lần nữa trong thời gian tới để tạo setup False Breakout và bật lên lại.

Khi BTC dao động trong kênh xu hướng tăng ở khung Ngày thì khả năng sẽ tiếp tục bám theo đó.

Với nến hôm qua là nến thân lớn hơn nến trước đó nhưng volume lại nhỏ hơn cho thấy áp lực bán đã nhường lại 1 phần sân chơi cho phe Mua, nhưng phe Mua vẫn còn đang e dè.
 

Chart BTC/USD khung D. Nguồn: Tradingview

 

Xu hướng khung H4 và D1 đã đồng thuận Tăng giá, với cặp nến nhấn chìm tăng với volume mua bảo đảm thì ngắn hạn BTC sẽ hồi phục lên quanh vùng $43,400.

Chart BTC/USD khung H4. Nguồn: Tradingview

Chỉ cần BTC phá vùng $42,400 trên khung H1 thì xu hướng 3 khung sẽ đồng thuận với nhau là Tăng.

Chart BTC/USD khung H1. Nguồn: Tradingview

Khi dòng tiền trở lại thị trường, ngoài BTC bạn có thể tham khảo thêm một số Altcoin qua các bài viết sau:

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

0
0
icon0
iconicon