Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Trước thềm halving, Bitcoin ETF lại tiếp tục chuỗi 5 ngày rút ròng

Quỹ Bitcoin ETF ghi nhận 4.3 triệu USD rút ròng vào ngày 18/04, lặp lại chuỗi 5 ngày liên tiếp dòng tiền bị rút khỏi thị trường với tổng giá trị hơn 319 triệu USD. Đây là lần thứ 2 Bitcoin ETF có chuỗi 5 ngày rút ròng kể từ khi được phê duyệt.
Amber avatar
Dyan
4 min read
Published Apr 19 2024
quỹ bitcoin etf 5 ngày rút ròng

Các quỹ Bitcoin ETF giao ngay tại Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 4.3 triệu USD rút ròng vào thứ năm ngày 18/4, lặp lại chuỗi 5 ngày liên tiếp rút ròng trước thềm diễn ra sự kiện Bitcoin halving. Trước đó, Bitcoin ETF cũng đã từng ghi nhận chuỗi 5 ngày rút ròng từ ngày 18/03 - 22/03/2024.

Từ ngày 12/04/2024, các quỹ ETF này đã liên tục chứng kiến tổng cộng hơn 319 triệu USD rút ròng, trong đó lượng tiền rút ra khỏi GBTC của Grayscale chiếm một phần lớn, theo dữ liệu được công bố bởi Farside Investors.

Vào thứ năm ngày 18/04/2024, quỹ GBTC đã bị rút ròng tổng cộng 90 triệu đô la. Con số này được bù đắp một phần bởi lượng tiền nạp ròng vào FBTC của Fidelity và IBIT của BlackRock.

dòng tiền bitcoin etf
Bảng thống kê dòng tiền của Bitcoin ETF. Nguồn: Farside Investors.

Quỹ ETF của Grayscale đã liên tục bị rút ròng từ khi ra mắt vì nhiều lý do, bao gồm cả việc bị chỉ trích vì mức phí quản lý quá cao so với các đối thủ khác. Do đó, việc lượng tiền bị rút ròng khỏi GBTC không phải là mối bận tâm quá lớn, nhưng vấn đề nằm ở việc số tiền đầu tư vào các ETF khác đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Quỹ IBIT của BlackRock đã thu hút được 18.8 triệu USD từ nhà đầu tư vào thứ năm ngày 18/04, giảm 93% so với mức cao nhất trong tháng vào ngày 05/04 ở mức 308.8 triệu USD.

Theo bài phát biểu của Matrixport trong bản cập nhật thị trường vào sáng thứ sáu, những yếu tố để kích thích thanh khoản như sự tăng trưởng của stablecoin hay nguồn tiền đầu tư vào Bitcoin ETF đã bắt đầu giảm.

Lượng tiền đầu tư vào ETF đạt đỉnh vào ngày 12/03 và gần đây đã bị rút ròng trong 4 ngày liên tiếp. Nhu cầu cho các quỹ ETF Bitcoin tại Hoa Kỳ dường như đã bão hòa khi việc giá Bitcoin sụt giảm 10-15% cũng không kích thích được nhà đầu tư mua vào.
Matrixport
advertising

Bitcoin đang được giao dịch tại mức 64,900 USD tại thời điểm viết bài, giảm hơn 11% so với mức ATH tại 73,700 USD vào tháng 03/2024.

giá bitcoin
Giá Bitcoin đang được giao dịch tại vùng 64,900 USD. Nguồn: CoinMarketCap

Sự điều chỉnh này được lý giải bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả việc đang diễn ra thời điểm tất toán thuế tại Mỹ, kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của FED không mấy khả quan cũng như căng thẳng giữa Iran và Israel.

Rủi ro địa chính trị tại Trung Đông có thể là một cơ hội hấp dẫn để đầu tư vào Bitcoin, tuy nhiên giá BTC lại giảm thay vì tăng như kỳ vọng. Đây được xem như một thử nghiệm để củng cố việc xem xét Bitcoin như một tài sản phòng tránh rủi ro, và không may là Bitcoin đã thất bại khi giá liên tục sụt giảm
Matrixport.

Ngày mai, mạng lưới Bitcoin sẽ diễn ra sự kiện halving, cắt giảm số BTC phát hành cho mỗi block từ 6.25 BTC xuống còn 3.125 BTC. Lịch sử cho thấy, các sự kiện halving luôn là dấu hiệu cho một đợt tăng trưởng mạnh, tuy nhiên mức độ và thời gian của các đợt tăng trưởng đều không đồng nhất.

Cộng đồng tin rằng halving sẽ kích thích toàn bộ thị trường tăng trưởng trong dài hạn. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư như Goldman Sachs và JPMorgan lại đưa ra ý kiến khác khi cho rằng thị trường sẽ có khả năng điều chỉnh sâu hơn nữa sau halving.