Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bitcoin giảm mạnh, gần 1 tỷ USD bị thanh lý, các chuyên gia nói gì?

Các nhà phân tích dự đoán về xu hướng tiếp theo, với rủi ro khoảng 1.05 tỷ USD ở các lệnh short bị thanh lý nếu Bitcoin quay trở lại mức giá của ngày hôm trước.
Amber avatar
Viet Mai
3 min read
Published Apr 14 2024
Updated Apr 14 2024
bitcoin giảm chuyên gia nói gì

Giá Bitcoin đã giảm hơn 3.8% trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm viết bài, Điều này dẫn đến hơn 766.04 triệu USD giá trị lệnh long bị thanh lý trên toàn thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng điều đó không có gì bất thường, bất chấp căng thẳng địa chính trị đang leo thang ở Trung Đông.

Benjamin Cowan, nhà sáng lập Into The Cryptoverse, cho biết đây chỉ là sự sụt giảm bình thường của BTC.

Cho đến nay, đây là mức giảm khá bình thường. Trên thực tế, đã có hơn vài lần giảm đến 20-22% trong chu kỳ này
Benjamin Cowan, nhà sáng lập Into The Cryptoverse

Giám đốc điều hành MicroStrategy, Michael Saylor cho rằng “sự hỗn loạn" này là tốt cho Bitcoin.

Trong khi đó, nhà giao dịch có biệt danh Rekt Capital tin rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục có xu hướng tăng, cho dù nó sẽ trải qua một số đợt giảm mạnh.

Rekt cũng cho rằng Bitcoin sẽ giảm đủ sâu để cố gắng thuyết phục cộng đồng về việc mùa bull market đã kết thúc, nhưng sau đó nó sẽ lại tiếp tục xu hướng tăng.

Ngày 13/04, giá Bitcoin đã giảm mạnh xuống còn 60,919 USD, trước khi quay lại mức hỗ trợ tại 62,060 USD.

giá btc giảm mạnh
Giá Bitcoin đã giảm mạnh xuống 60,919 USD. Nguồn CoinMarketCap.

Sự sụt giảm đột ngột đã dẫn đến tổng số tiền thanh lý là 342.03 triệu USD từ các vị thế đòn bẩy bằng Bitcoin trong 24 giờ qua.

advertising

Theo dữ liệu của CoinGlass (tại đây), con số này bao gồm 263.67 triệu USD từ các lệnh long và 78.36 triệu USD từ các lệnh short.

Các nhà giao dịch dường như đang chuẩn bị cho một đợt giảm tiếp theo. Nếu giá Bitcoin quay trở lại mức 67,000 trước đó, các lệnh short trị giá 1.05 tỷ USD sẽ phải đối mặt với việc thanh lý.

số tiền thanh lý từ các lệnh đòn bẩy btc
Tổng số tiền thanh lý từ các lệnh đòn bẩy bằng Bitcoin trong 24 giờ qua. Nguồn: CoinGlass.

Toàn bộ thị trường tiền điện tử đã trải qua đợt giảm mạnh lan rộng, khi hơn 956.2 triệu USD đã bị thanh lý từ 253,553 nhà giao dịch trong 24 giờ qua.

Theo dữ liệu từ Parsec (tại đây), trong 24 giờ qua, khối lượng thanh lý trên hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi) đã vượt mức 120 triệu USD, mức cao nhất năm 2024. Ngoài ra, khối lượng thanh lý của sàn giao dịch future on-chain, bao gồm GMX, Kwenta và Polynomial đạt 74.6 triệu USD.

Chỉ số sợ hãi và tham lam (fear & greed index), công cụ theo dõi tâm lý thị trường tiền điện tử, hiện greed đang ở mức 72, giảm nhẹ so với chỉ số greed cực độ tuần trước đó là 78.

chỉ số fear greed index 72
Chỉ số fear & greed index đang ở mức 72. Nguồn: Alternative.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu cũng đã giảm 8%, xuống còn 2.23 nghìn tỷ USD.

Theo dữ liệu được chia sẻ bởi công ty phân tích tiền điện tử CryptoQuant, đây là lần đầu tiên nhu cầu từ những người nắm giữ Bitcoin lâu dài đã vượt quá nguồn cung mới của thị trường.

Điều này cho thấy số lượng Bitcoin mới được tạo ra bằng cách đào không đủ để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư tiền điện tử. Bên cạnh đó, sự kiện Bitcoin halving cũng làm BTC trở nên khan hiếm hơn.