thumbnail

Dữ liệu on-chain

Chỉ số Stablecoin Supply Ratio (SSR) vẫn còn đang ở mức khá thấp trên thị trường, SSR được tính bằng vốn hóa BTC / vốn hóa của Stablecoin. Tuy nhiên chỉ số SSR này vẫn còn đang ở mức khá thấp cho thấy nguồn cung Stablecoin trên thị trường cao hơn so với vốn hóa Bitcoin, điều này có khả năng sẽ dẫn đến áp lực mua tiềm năng và có khả năng sẽ giúp BTC tăng giá trong thời gian tới. 

Khi chỉ số SSR này tăng cao cũng chính là lúc thị trường bắt đầu xuất hiện những nhịp bán phân phối hàng được diễn ra.

Chỉ số Stablecoin Supply Ratio (SSR). Nguồn: CryptoQuant

Thợ đào đang hoạt động khá nhiều trong giai đoạn này và họ giảm lượng dự trữ BTC xuống. Điều này cho thấy áp lực bán trên thị trường cũng có phần đóng góp tương đối của các Miner.

Thợ đào đang hoạt động khá nhiều. Nguồn: CryptoQuant

Thông thường, quá trình gom hàng của cá voi sẽ chia thành 2 giai đoạn: 

Giai đoạn đầu tiên thường xảy ra sau khi nhà đầu tư bán tháo và khi giá điều chỉnh. Ở giai đoạn này, giá sẽ tiếp tục điều chỉnh trong khi sự tích lũy vẫn đang diễn ra. Chúng ta có thể sử dụng đường trung bình động cho tỷ lệ mua của người bán để xem sự thay đổi trong tâm lý. 

Trong giai đoạn thứ 2, giá bắt đầu có xu hướng tăng lên để phản ứng với tất cả sự tích lũy đang diễn ra. Khi tâm lý mua lên đến đỉnh điểm, thị trường nhận ra khiến giá tăng lên => thị trường chuyển sang giai đoạn bán tháo. 

Áp lực bán nhiều hơn sẽ xảy ra khi giá tăng lên và việc chốt lời xảy ra. Khi thị trường bắt nhịp, giá sẽ điều chỉnh một lần nữa để đáp ứng với nhiều người bán hơn trên thị trường. 

Hiện tại, thị trường khả năng cao đang nằm trong xu hướng giảm giá vì áp lực bán tăng trở lại và giá dần thoát khỏi vùng màu đỏ. Liệu giá chỉ điều chỉnh nhẹ để tiếp tục tăng như diễn biến tháng 9 năm 2021 hay một đợt bán tháo khác sắp diễn ra?

Quá trình gom hàng của cá voi. Nguồn: CryptoQuant

Vốn hoá thị trường

Vốn hóa thị trường trên khung Ngày vẫn chưa cho thấy dấu hiệu hoàn toàn tích cực. Khi chạm vùng quan trọng thì giảm cho thấy áp lực bán chốt lời từ các nhà đầu tư là lớn.

RSI đã retest trendline và bật lên lại khá tốt, kèm theo đó sự giao cắt MA21 và MA100 vẫn đang cho thấy thấy dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên vẫn còn mức cản $2.111B chưa bị phá qua nên cần cẩn trọng hơn.

Chart vốn hoá thị trường khung D. Nguồn: Tradingview

Trên khung Ngày của biểu đồ vốn hóa Altcoin có sự phân kỳ giảm giá trên RSI nên đây cũng là 1 dấu hiệu nguy hiểm cho các altcoin thời điểm tới.

Vùng $1,263B của Altcoin vẫn chưa phá được nên chưa xác nhận cấu trúc giảm bị vỡ.

Chart vốn hoá Altcoin khung D. Nguồn: Tradingview

Phân tích DOM

Thị phần BTC có sự giảm tương đối trong hôm qua, với giai đoạn này khi BTC chưa quay lại cấu trúc tăng trên các khung thời gian ngắn hạn và tiếp tục sideways thì Altcoin đang nhận được dòng tiền quay trở lại.

Vẫn có khả năng Dom BTC tiếp tục hồi lên khu vực Fibonacci 0.5 0.618 rồi mới tiếp tục sóng giảm với cấu trúc hiện tại đang có các lower low và higher low.

Chart BTC.D khung D. Nguồn: Tradingview

Thị phần USDT cũng cho thấy áp lực bán chốt lời đã diễn ra ở các nhà đầu tư để nắm giữ Stablecoin.

Hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu Dom USDT sẽ giảm tiếp nên tiếp tục quan sát và cẩn trọng với các vị thế đang có.

Chart USDT.D khung D. Nguồn: Tradingview

Khung H4 của Dom USDT có phần hơi nguy hiểm vì khả năng tăng tiếp khá cao, với mô hình 2 đáy (Double Bottom) với target ở khu vực 4.37% 

Chart USDT.D khung H4. Nguồn: Tradingview

Kèm theo đó là mô hình 2 đỉnh trên biểu đồ vốn hóa với target ở mô hình này là vùng $1,842B.

Chart vốn hoá thị trường khung H4. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

BTC đã đóng nến phiên Ngày bằng nến lưỡng lự có nên giảm tiếp hay bật tăng trở lại. Tuy nhiên với đà giảm khá mạnh trước đó bằng nến cường lực Marubozu nên áp lực bán vẫn còn khá mạnh, có thể vùng $40,000 - $41,000 sẽ là vùng tiếp theo mà BTC muốn hướng đến.

Chart BTC/USD khung D. Nguồn: Tradingview

Bởi vì retest vùng $45,000 không thành công và hình thành mô hình 2 đỉnh trên khung H4 và đã kích hoạt nên việc giá hiện tại chỉ đang là nhịp sóng retest neckline để giảm tiếp là điều cốt yếu.

Target của mô hình 2 đỉnh là ở khu vực $41,100 trên khung H4.

Mô hình này vẫn có xác suất thất bại nếu có 1 yếu tố vĩ mô hoặc tin tức nào đó ảnh hưởng được tung ra trong giai đoạn này.

Chart BTC/USD khung H4. Nguồn: Tradingview

Khu vực $44,200 vẫn là vùng quan trọng trên khung H1, chỉ khi phá được vùng này thì mới có khả năng mô hình 2 đỉnh của BTC trên khung H4 bị thất bại.

Kèm theo đó thì cấu trúc xu hướng Tăng giá trên các khung D1 H4 H1 sẽ được củng cố trở lại để kéo market đi lên.

Chart BTC/USD khung H1. Nguồn: Tradingview

Tổng kết

  • Vì các biểu đồ liên quan vẫn chưa đồng thuận 1 hướng, giá BTC và Dom usdt - vốn hóa thị trường Crypto vẫn đang lệch xu hướng với nhau nên thị trường vẫn còn đang chưa rõ ràng.
  • Khi vốn hoá chưa phá dow Ngày cho thấy dòng tiền chưa vào market thì BTC hay Alt khó mà tăng mạnh được.
  • Các vị thế Spot ưu tiên bảo đảm an toàn nên chốt lời phần vốn gốc và chỉ để phần lãi hold.
  • Chờ đợi khi thị trường rõ ràng hơn thì có thể vào trở lại.

Xem thêm: Top 3 altcoin đã về entry

0
0
icon0
iconicon