Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Phần lớn holder chưa thua lỗ - Bitcoin sẽ còn giảm?

Chỉ số sợ hãi và tham tham hồi phục nhẹ. Dữ liệu on-chain cho thấy phần lớn các nhà đầu tư chỉ bị giảm một phần lợi nhuận mà chưa thua lỗ nhiều.
Avatar
kaylin
Published May 19 2022
Updated Nov 14 2023
4 min read
thumbnail

Chỉ số sợ hãi và tham tham hồi phục nhẹ. Dữ liệu on-chain cho thấy phần lớn các nhà đầu tư chỉ bị giảm một phần lợi nhuận mà chưa thua lỗ nhiều. Vùng gap CME của Bitcoin vẫn còn.

Dữ liệu on-chain

Ngày 20/5, chỉ số sợ hãi và tham lam hồi phục nhẹ từ 8 lên 13. Tuy nhiên, nhà đầu tư còn sợ hãi. Điều này được thể hiện rõ qua hành động giá, BTC chưa chuyển biến sôi động và đang sideways.

chỉ số sợ hãi và tham lam
Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative.

Trong những đợt giảm giá trước đây, đường màu xanh cho thấy lượng BTC nạp lên sàn spot tăng mạnh. Động thái cho thấy các nhà đầu tư bán tháo khiến giá BTC giảm mạnh. Đồng thời, RSI cũng di chuyển về khu vực quá bán (oversold).

Nếu xét theo biểu đồ dưới đây thì khả năng giá BTC khả năng cao sẽ đi ngang trong thời gian ngắn và hồi phục trở lại sau khi tâm lý các nhà đầu tư chán nản và muốn rời bỏ khỏi thị trường. Nó được thể hiện rõ trong thời gian gần đây (tháng 5/2022) giống các giai đoạn 2019 và 2020.

=> Đây là tín hiệu tích cực.

lượng btc nạp lên sàn spot
Lượng BTC nạp lên sàn spot. Nguồn: CryptoQuant.

Chỉ số lãi lỗ ròng chưa được thực hiện của Bitcoin (NUPL) chuyển sang màu xanh lá cây và ở mức 0.21 > 0. Qua đó, chỉ số này cho thấy trong giai đoạn hiện tại, các nhà đầu tư chưa bị thua lỗ mà chỉ bị giảm đi phần lợi nhuận.

Xét về các giai đoạn trước, khi NUPL chuyển sang màu xanh thì khả năng giá sẽ hồi phục. Nhưng cũng sẽ có một lần dump mạnh để nó chuyển sang màu xanh dương.

=> Đó là lúc thị trường tiếp tục bị bán tháo và cá voi sẽ mua vào. 

chỉ số lãi lỗ ròng chưa được thực hiện của bitcoin
Chỉ số lãi lỗ ròng chưa được thực hiện của Bitcoin. Nguồn: CryptoQuant.

Đọc thêm:  Xuất hiện Bitcoin CME Gap ở vùng $33,000

Phân tích BTC

Trên khung tuần, biểu đồ BTC thể hiện lực mua đông nằm ở vùng $28,000 - $30,000. Nến tuần trước của BTC là Bullish Pinbar với Volume lớn nhưng vẫn là nến giảm nên việc nhà đầu tư mua vào ở vùng này vẫn chưa khả thi. Vì lực bán trên thị trường vẫn còn và nhiều nhà đầu tư tiếp tục bắt đáy.

Dưới góc nhìn cá nhân, mình kỳ vọng những tuần tới BTC sẽ có setup tăng giá trên để nhà đầu tư có những vị thế mua vào trở lại.

Bên cạnh đó, vì gap CME vùng 24,000 USD vẫn còn. Nên vẫn có xác suất BTC giảm về lấp gap, tạo nên cú phá vỡ và phân kỳ trên khung tuần.

chart btc usd khung w
Chart BTC/USD khung W. Nguồn: Tradingview.

Trên khung ngày, xu hướng chính của BTC là Giảm giá. Vì thế, trader nên lưu tiên các vị thế short trong ngắn hạn.

Nến ngày 19/5 là nến tăng nhưng chưa thể nhấn chìm nến giảm trước đó. Nên khả năng cao giá sẽ đi ngang trong giai đoạn này.

Chiến lược giao dịch trên khung ngày là canh short ở vùng kháng cự và chốt lợi nhuận ở các vùng hỗ trợ. Lưu ý, nhà giao dịch không nên giữ lệnh lâu vì thị trường chưa có xu hướng mạnh.

chart btc usd khung d
Chart BTC/USD khung D. Nguồn: Tradingview.

Khung H4, BTC cũng nghiêng về xu hướng giảm giá nên trường hợp BTC tăng lại trong thời gian ngắn rất khó xảy ra.

chart btc usd khung h4
Chart BTC/USD khung H4. Nguồn: Tradingview.

Kết luận

- Đây là giai đoạn khó khăn trên thị trường. Tình hình kinh tế vĩ mô chưa quay lại để ủng hộ các thị trường tài chính tăng trưởng vì FED chưa có dấu hiệu ngừng tăng lãi suất.

- Sau 1 đà giá giảm mạnh, BTC và altcoin đang quay lại trạng thái tích lũy. Khả năng cao thời gian này sẽ diễn ra khá lâu.

- Gap CME 24,000 USD của BTC chưa được gấp. Vì thế, nhà đầu tư nên cẩn thận, vẫn có khả năng BTC sẽ giảm về vùng này.

Cập nhật tình hình các hệ sinh thái và dự án khác trong thị trường để tìm kiếm cơ hội đầu tư:

RELEVANT SERIES