thumbnail

Near là một Blockchain có phí rẻ, tốc độ xử lý nhanh và có tính bảo mật cao. Không chỉ NEAR mà hầu hết các Blockchain ra đời sau này đều hướng đến một mục tiêu là Kill Ethereum.

Vậy giữa các đối thủ cạnh tranh, Near có gì để trở nên đáng chú ý? NEAR đang trong quá trình unlock token, liệu có nguy cơ rớt thảm hay không? Hãy cùng MarginATM tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

2 mảnh ghép quan trọng của hệ sinh thái Near

Octopus

So sánh với Ethereum

Để tăng mức độ mở rộng, Ethereum cần đến Layer 2 nhưng vấn đề là chúng phát triển gần như 1 Blockchain riêng biệt hoàn toàn nếu các Layer 2 không dùng ETH mà phát hành token riêng để trả phí Gas.

→ Điều này có lẽ không còn mang lại nhiều giá trị cho ETH.

Vừa rồi chúng ta đã thấy Optimism ra token OP, ZkSync cũng đang úp mở. 

Nếu sắp tới Ethereum merge sang Ether 2.0 với chi phí rẻ 

→ Ai sẽ dùng Layer nếu chúng vẫn dùng ETH và có phí cao hơn?

Có lẽ đây là điều mà các nền tảng Layer 2 của Ether đang suy nghĩ.

Với Near, công nghệ Sharding sẽ bổ trợ trực tiếp Near về tốc độ và phí giao dịch rất rẻ.

Ngoài ra, để giảm áp lực vận hành trên mạng Near, Octopus là một mảnh ghép quan trọng khác. Octopus giúp mạng lưới Near hoạt động ổn định và năng suất hơn.

So sánh với Polkadot

Cả hai đều là cấu trúc Parachain nhưng:

Polkadot giới hạn 100 Slots và phải đấu giá để có được. Điều này sẽ dẫn đến chi phí rất cao và hạn chế dự án rác trên Polkadot.

Còn Octopus lại không có giới hạn Slots và Rẻ hơn 100 lần so với Polkadot.

→ Octopus có tính Scale up tốt hơn Polkadot.

Aurora

Aurora - máy ảo EVM tương thích với Ethereum được xây dựng trên Near. Aurora giúp các Dev dễ dàng mang dự án với phiên bản chạy trên Ether sang Aurora một cách nhanh chóng và hưởng lợi về tốc độ giao dịch khoảng 2 giây và phí giao dịch khoảng $0.01.

Nếu Near & Aurora bùng nổ thu hút dòng tiền đổ vào, các Devs trên Ether hay người dùng trên hệ Ether cũng dễ dàng dịch chuyển sang Aurora.

Hiện tại, TVL của Aurora đã đạt mức $1.33B - leo lên vị trí 12 so với các hệ sinh thái khác. Trong bảng xếp hạng TVL giữa các Chain thì Aurora là hệ tăng nổi bật nhất trong 1M.

Bảng xếp hạng Blockchain TVL. Nguồn: DefiLlama

Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc đến việc đầu tư vào Token AURORA bởi vì giá trị sử dụng của nó không lớn. Phí gas để trả trên Aurora vẫn là ETH, còn AURORA chủ yếu chỉ được dùng để voting trong AuroraDAO.

AURORA dĩ nhiên vẫn có thể tăng dựa theo tâm lý FOMO và đầu cơ trên thị trường.

Tiềm năng của Near

Vào gần cuối năm 2021, Near tung gói Ecosystem Fund trị giá 800 triệu đô. Trong đó:

 • $100M dành cho các Startup.
 • $250M Thúc đẩy các dự án đang tồn tại.
 • $100M Regional Fund - Dùng thúc đẩy cộng đồng Châu Á, Châu Âu và Hoa Kỳ.
 Ecosystem Fund trị giá 800 triệu đô

 

Proximity Labs - Một công ty hướng đến sự phát triển hệ sinh thái Near đã công bố một Quỹ tài trợ lên tới 40M NEAR tokens để Tập Trung đến sự phát triển DeFi trên hệ Near.

Tại thời điểm công bố, con số này có giá trị 350 triệu đô nhưng ở thời điểm hiện tại số Quỹ này trị giá khoảng $500M.

Tóm lại, ngân sách dành cho việc thúc đẩy hệ sinh thái Near có thể thấy là khá khổng lồ và đặc biệt hơn chúng chưa được giải ngân nhiều!

Xét về các mảnh ghép trong hệ sinh thái thì Near có khá đầy đủ các mảnh ghép cơ bản và quan trọng như:

 • AMM: Ref Finance trên Near & Trisolaris trên Aurora
 • Lending: Burrow trên Near & Aurigami, Bastion trên Aurora.
 • Đặc biệt nhất là Near đã có Bridge. Rainbow Bridge: Cầu nối với Ethereum rộng cửa để đón nhận dòng tiền từ hệ sinh thái lớn nhất thị trường.
Rainbow Bridge: Cầu nối với Ethereum

Tương tự các quốc gia, ngoài yếu tố tài nguyên thì khi cơ sở hạ tầng phát triển đầy đủ đi kèm với các gói khuyến khích hay chính sách thu hút dòng vốn ngoại 

⇒ Sẽ có thể đón nhận được một lượng vốn ngoại khá tốt từ các công ty, tập đoàn đa quốc gia trên thế giới.

Một thống kê cho thấy số lượng nhà phát triển trên Near đã tăng lên hơn 500 Devs tính từ cuối tháng 3 năm nay.

Số lượng nhà phát triển trên Near 

Bên cạnh những yếu tố trên, một điểm khác đó là sự xuất hiện của đồng Stablecoin USN. Lợi nhuận từ USN xuất phát từ 3 nguồn sau:

 • Mức lãi đảm bảo 11% (từ Staking Reward làm validator).
 • Lợi nhuận từ việc cho vay đồng USN trên các nền tảng Lending.
 • Incentive Reward từ dự án mà anh em stake USN.

Near mang lại một mức lãi suất đảm bảo là 11% dành cho Holders USN. Đây có thể là mức thấp hơn so với UST trên Anchor ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, với phần lợi nhuận đến từ hoạt động cho vay và incentive của protocol đó có thể nâng mức APY staking USN tăng cao hơn.

Mức APY đảm bảo 11% này trên thực tế vẫn lớn hơn các Ngân hàng truyền thống và trong khi tình trạng APY trên Anchor vẫn liên tục giảm dần có lẽ sẽ là một bài toán mà các nhà đầu tư đang nắm giữ UST sẽ bắt đầu có kế hoạch và cân nhắc.

→ Nếu hệ sinh thái Near bùng nổ, nhu cầu USN cũng sẽ gia tăng và điều quan trọng là USN sẽ là đòn bẩy để bẩy giá trị của NEAR tăng trưởng mạnh mẽ.

Các đợt tăng trưởng trước chúng ta cũng đã thấy các hệ sinh thái lần lượt có sự bùng nổ trong việc đón nhận dòng tiền FOMO lớn đổ vào.

→ Có lẽ Near là một cái tên có thể đánh cược trong chu kỳ tăng kế tiếp.

Near đang có những rào cản nào?

Nói về tham vọng Kill Ethereum thì không chỉ có một mình Near mà còn có rất nhiều hệ sinh thái khác như: Terra, BNB Chain, Avalanche, Solana,...

Trong khi đó, Aurora dù có sự bứt phá trong thời gian qua nhưng vẫn chưa lọt vào Top 10 (đang ở vị trí 12) còn Near thậm chí còn chưa lọt vào Top 15 TVL.

Những Blockchain đang trong Top 10 có một lợi thế về người dùng, nguồn vốn sẵn có hay các Dapps đã có sản phẩm tốt đang giữ chân được người dùng.

Nếu Near không có những sản phẩm nổi bật hay những gói kích thích để lôi kéo dòng tiền và các Devs thì khoảng cách giữa Near với Top 10 TVL hay MC có lẽ sẽ càng xa.

Top 10 Blockchain TVL. Nguồn: DefiLlama

Liệu NEAR nguy cơ rớt thảm khi bước vào giai đoạn unlock token?

Chắc hẳn những bạn đang quan tâm đến Near có lẽ đều đã biết rằng NEAR sắp có một đợt Unlock lớn hơn 13% → Tồn tại một áp lực bán lớn trên thị trường.

Theo như thông tin từ Near thì thời gian được tính bắt đầu từ tháng 10/2020. Và NEAR sẽ được unlock chia nhỏ tuyến tính mỗi tháng.

Unlock token của NEAR

Nhìn qua lịch trả dưới đây bạn có thể thấy các vòng bán thường được lock từ 12 đến 24 tháng hay 1 vòng Lock lâu nhất là 36 tháng (Tất cả tính từ Tháng 10 2020).

Unlock token của NEAR

=> Như vậy, đến nay vòng $0.32 Lock 12M đã trả hết. Còn lại các vòng 24M sẽ còn kéo dài tới tháng 10/2022. Và sau đó chỉ còn vòng 36 tháng kéo dài đến tháng 10/2023.

 • Số lượng NEAR unlock ra đã giảm bớt một vòng $0.32M
 • NEAR trả tuyến tính qua từng tháng. Nếu ảnh hưởng lớn thì cũng đã thấy ảnh hưởng rồi.

⇒ Có lẽ đợt Unlock của NEAR không đáng sợ cách chúng ta đang nghe.

Unlock token của NEAR

Đọc thêm: (Cập nhật mới nhất) Hệ Near gặp khó khăn trong giai đoạn unlock token

Vùng giá tốt để mua NEAR

Trên khung Tuần, NEAR đang di chuyển ở xu hướng tăng và đang có xu hướng hồi về hỗ trợ - vùng dow tăng W1. Đây cũng là vùng hợp lưu với trendline tăng. Vì thế nếu NEAR rơi về vùng này bạn có thể xem xét đón NEAR.

Chart NEAR/USDT (W) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Ở khung Ngày, NEAR còn “khá cứng" khi cả thị trường điều chỉnh mạnh thì NEAR chỉ giảm nhẹ và nhanh chóng phục hồi. Hiện NEAR đang nằm trên trendline tăng và có tín hiệu phân kỳ đảo chiều xu hướng ở RSI.

Chart NEAR/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)
 • Xu hướng W: Tăng
 • Hỗ trợ: $10.1 - $8.3 - $6.8
 • Kháng cự: $13.3 - $20.7

Bạn có thể cân nhắc đón NEAR ở hỗ trợ $10.1 (sử dụng % vốn nhỏ). Nếu NEAR tiếp tục điều chỉnh thì DCA ở $8.3 - $6.8. Target kỳ vọng: $20 - $40.

Cập nhật tình hình các hệ sinh thái và dự án khác trong thị trường mới nhất:

0
0
icon0
iconicon