Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 29/02: Bitcoin vượt 64,000 USD; Gemini nộp phạt 37 triệu USD

Tin hot 29/02: Bitcoin tăng lên 64,000 USD; Gemini nộp phạt 37 triệu USD; Kelp DAO claim token đại diện EigenLayer points cho người dùng staking trên EigenLayer; Chính phủ Mỹ chuyển lượng lớn BTC.
Amber avatar
Chubbi
5 min read
Published Feb 29 2024
Updated Feb 29 2024
Amber media

Bitcoin vượt mốc 64,000 USD

Thị trường crypto đã chứng kiến một ngày tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin khiến giá vượt mốc 64,000 USD. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11/2021 mà giá Bitcoin tăng sát tới ATH 69,000 USD.

Nguồn lực đẩy giá BTC đến từ tâm lý lạc quan trong cộng đồng đầu tư khi lực mua vào ổn định từ các quỹ ETF Bitcoin spot. Volume của 9 quỹ ETF Bitcoin mới ra mắt đã vượt qua mức 2.6 tỷ USD trong ngày 28/2.

volume giao dịch các quỹ bitcoin etf
Volume giao dịch của các quỹ Bitcoin ETF
advertising

Tuy nhiên, sau khi chạm đến mức 64,000 USD, giá BTC đã điều chỉnh mạnh về mức 58,700 USD. Cú "dump" mạnh này cũng ảnh hưởng đến nhiều altcoin khiến giá điều chỉnh 5 - 15% trong chớp nhoáng.

Gemini nộp phạt 37 triệu USD và hoàn trả hơn 1 tỷ USD cho khách hàng

Sàn giao dịch Gemini đã đồng ý nộp một khoản tiền phạt lớn lên đến 37 triệu USD cho cơ quan quản lý tài chính New York. Đồng thời, họ cũng cam kết hoàn trả ít nhất 1.1 tỷ USD cho các khách hàng của dự án Gemini Earn.

Nếu tòa án phá sản chấp thuận, khách hàng Gemini Earn sẽ nhận lại "100% tài sản của họ bằng tài sản tương đương". Điều này là một tin vô cùng tích cực, đặc biệt là khi so sánh với giá của Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) tại thời điểm khách hàng gửi tiền và thời điểm họ được hoàn trả tài sản.

Trước đó, đầu tháng này, Genesis cũng đã chấp nhận đóng phạt 21 triệu USD để giải quyết vụ kiện với Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Trong vụ kiện, SEC cáo buộc cả Gemini và Genesis đã cung cấp chứng khoán trá hình và huy động hàng tỷ USD thông qua chương trình Earn. Đồng thời, Genesis còn bị bóc trần về việc thiếu thanh khoản để đáp ứng yêu cầu rút tiền của khách hàng trong một năm.

Kelp DAO ra mắt token đại diện cho EigenLayer Points 

Kelp DAO, dự án chuyên về hỗ trợ restaking trên EigenLayer, vừa ra mắt token hóa đại diện cho số điểm points của dự án EigenLayer. Theo đó, người dùng tham gia restaking trên EigenLayer sẽ được quy đổi bằng token KEP, với mỗi điểm (point) tương ứng với 1 KEP.

Chương trình airdrop này có tổng cộng 152 triệu KEP, phản ánh theo số điểm mà người dùng đã kiếm được, trong đó đã có khoảng 5 triệu token được xác nhận claim. Để nhận KEP, người dùng sẽ phải trả phí claim 0.5%, và số phí này sẽ được sử dụng làm động lực để khuyến khích người dùng tiếp tục tham gia restake qua giao thức.

Điểm thưởng "points" ngày càng trở thành một xu hướng quan trọng trong cộng đồng crypto, làm thúc đẩy sự quan tâm của người sử dụng, nhà đầu tư, và những người tham gia airdrop. EigenLayer là một trong những dự án sáng tạo theo hướng này.

Thông tin cho biết, số điểm EigenLayer trị giá 2.6 triệu USD đã được giao dịch trên thị trường điểm thưởng Whale Market. Với giá trung bình mỗi point là 0.17 USD, vốn hoá "point" của EigenLayer đạt khoảng 340 triệu USD. Hiện tại, giá 1 KEP cũng đang dao động vào khoảng 0.17 USD, tương đương với giá của point trên Whale Market.

Chính quyền Mỹ chuyển 900 triệu USD Bitcoin từ vụ hack Bitfinex

Hai ví tiền mã hóa được cho là của chính quyền Mỹ, nơi đang giữ một lượng lớn Bitcoin thu giữ từ vụ tấn công vào sàn giao dịch Bitfinex, đã thực hiện giao dịch chuyển hơn 900 triệu USD BTC vào rạng sáng ngày 29/02.

Theo dữ liệu từ Arkham, cả hai ví đã chuyển toàn bộ 15,000 BTC sang một địa chỉ mới, thực hiện kiểu giao dịch giống nhau: chuyển 1 BTC để kiểm tra, sau đó là tất cả số tiền còn lại.

Còn 1 ví nắm nhiều tiền thu giữ nhất từ Bitfinex, với 94,600 BTC (5.8 tỷ USD) hiện vẫn tạm thời vẫn chưa có hoạt động gì.

ví chuyển bitcoin
Ví chuyển Bitcoin

Tháng 02/2022, chính quyền Mỹ đã tuyên bố phá giải thành công vụ tấn công vào Bitfinex năm 2016, thu hồi được 95,000 BTC. Hai hacker đứng sau vụ án, Ilya Lichtenstein và Heather Morgan, đã nhận tội vào tháng 08/2023 và đang đối mặt với bản án lên đến 20 năm tù.

Chính quyền Mỹ vẫn chưa có thông báo chính thức về việc chuyển BTC nói trên. Tuy nhiên, vào cuối tháng 01/2024, giới chức Hoa Kỳ thông báo dự định bán 2,934 BTC tịch thu từ chợ đen Silk Road, với giá trị thị trường hiện tại là 178 triệu USD.