Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Quỹ ETF là gì? Tương lai của quỹ ETF tiền điện tử như thế nào?

Để đáp ứng nhu cầu giao dịch và đảm bảo pháp lý, các quỹ ETF tiền điện tử đã được ra đời giúp tiếp cận các loại tài sản tiền điện tử dễ dàng hơn. Quỹ ETF là gì?
Avatar
kaylin
Published Sep 23 2023
Updated Sep 23 2023
9 min read
thumbnail

Thị trường tiền điện tử hiện đang ở trong tình trạng bế tắc về mặt pháp lý với Ủy ban Chứng khoán & Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), khiến nó trở thànhmột thị trường không chính thống. Thông thường, hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử sẽ giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung như Coinbase Global Inc. và chọn giữ nó trong ví nóng hoặc ví lạnh. Tuy nhiên, cách tiếp cận này đòi hỏi kiến thức nhất định về thị trường cũng như cách đầu tư và tự quản lý tài sản - những yếu tố có thể ngăn cản một số nhà đầu tư.

Để đáp ứng nhu cầu này, các quỹ ETF tiền điện tử đã được ra đời, cung cấp khả năng tiếp cận các loại tài sản tiền điện tử đơn giản và dễ dàng hơn.

ETF tiền điện tử là gì?

Các quỹ giao dịch trao đổi (Exchange-traded funds), hay còn gọi là quỹ ETF, có nhiều điểm tương tự như quỹ tương hỗ. Chúng thường theo dõi giá của một tài sản (như vàng) hoặc rổ tài sản (như S&P 500) - giúp các nhà đầu tư dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách có quyền truy cập vào toàn bộ các loại tài sản. ETF có thể giao dịch trên các sàn giao dịch và được mua hoặc bán như cổ phiếu thông qua tài khoản môi giới truyền thống.

Trong khi hầu hết các quỹ ETF theo dõi một chỉ mục hoặc một nhóm tài sản thì quỹ ETF tiền điện tử lại theo dõi giá của một hoặc nhiều token khác nhau trên thị trường crypto, như Bitcoin ETF, Ethereum ETF chẳng hạn.

cách bitcoin etf hoạt động
Cách Bitcoin ETF hoạt động.

Brandon Zemp, Giám đốc điều hành của BlockHash cho biết: “Các quỹ ETF tiền điện tử về cơ bản là các quỹ theo dõi giá của một loại tiền điện tử riêng lẻ được chọn hoặc thậm chí là một nhóm các đồng tiền điện tử. Nhìn chung, chúng có chi phí thấp, đa dạng hơn và không cần thực sự hiểu cách hoạt động của cơ chế tự quản lý tiền điện tử, khiến chúng trở thành một cách đơn giản để tiếp cận thị trường Crypto.”

Hiện có một số quỹ ETF theo dõi Bitcoin phổ biến ở Canada và Mỹ Latinh, và một số công ty Hoa Kỳ đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) để được niêm yết và giao dịch các quỹ ETF BTC trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ. Các quỹ này sẽ cho phép các nhà đầu tư Mỹ tiếp cận với tiền điện tử thông qua tài khoản môi giới của họ mà không cần trực tiếp mua hoặc quản lý BTC.

advertising

Phân loại ETF tiền điện tử 

Có hai loại ETF tiền điện tử:

    Loại đầu tiên được hỗ trợ bởi các loại tiền điện tử vật lý. Công ty quản lý quỹ thực hiện mua tiền điện tử và quyền sở hữu tiền điện tử được thể hiện dưới dạng cổ phiếu. Khi mua cổ phiếu trong quỹ ETF, các nhà đầu tư sẽ gián tiếp sở hữu tiền điện tử đó. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể đầu tư vào tiền điện tử mà không phải tốn quá nhiều chi phí và chịu những rủi ro như khi thực sự sở hữu chúng.
    Loại thứ hai là một biến thể theo dõi các công cụ phái sinh tiền điện tử như hợp đồng tương lai và các sản phẩm giao dịch trao đổi tiền điện tử (ETP). Ví dụ: nhiều quỹ ETF được đề xuất lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để theo dõi giá của các hợp đồng tương lai Bitcoin được giao dịch tại Chicago Mercantile Exchange (CME). Hay như quỹ ETF tiền điện tử đầu tiên, ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO), bắt đầu giao dịch vào tháng 10 năm 2021. Đây là quỹ ETF theo dõi giá hợp đồng tương lai Bitcoin.

Giá cổ phiếu ETF bắt chước biến động giá của các công cụ phái sinh, thay vì giá của tiền điện tử thực tế. Do đó, giá cổ phiếu trong một quỹ ETF tiền điện tử nhất định sẽ tăng khi giá hợp đồng tương lai tăng và ngược lại. Cũng giống như các công cụ phái sinh khác, các quỹ ETF tiền điện tử mang lại nhiều rủi ro hơn vì hoạt động của chúng có thể không phải lúc nào cũng minh bạch.

Các quy định pháp luật liên quan đến ETF tiền điện tử

Đối với những người đam mê tiền điện tử, ETF chính là chén thánh giúp tăng tính thanh khoản và tăng khả năng áp dụng tiền điện tử cho mục đích đầu tư. Kể từ năm 2014, khoảng 5 năm sau khi bitcoin lần đầu tiên được giao dịch trên sàn, cặp song sinh Winklevoss đã đệ trình đề xuất ETF về tiền điện tử lên SEC.

Kết quả, SEC đã từ chối đơn đăng ký của họ. Kể từ đó, đã có một loạt đơn đăng ký từ nhiều công ty đầu tư khác nhau - bao gồm cả đơn đăng ký lại của cặp song sinh Winklevoss - nhằm tìm cách kiếm lợi từ sự biến động giá của Bitcoin. Chỉ riêng năm 2021, SEC ghi nhận đã nhận được ít nhất 12 đơn đăng ký.

SEC đã làm sáng tỏ mối lo ngại của mình trong một bài phát biểu vào tháng 01/2018 và giải thích lý do từ chối các đơn đăng ký ETF. Một trong số những lo ngại của họ là sự thiếu minh bạch tại các sàn giao dịch tiền điện tử (nơi định giá token), khả năng thao túng thị trường và thanh khoản thấp.

6 đơn đề xuất quỹ ethereum etf
Ngoài Bitcoin, hiện nay có 6 đơn đề xuất quỹ Ethereum ETF. Nguồn: Twitter.

Tình hình trên thị trường tiền điện tử đã thay đổi kể từ bài phát biểu của SEC. Khối lượng giao dịch tại các sàn giao dịch đã tăng lên gấp bội. Tính đến tháng 4 năm 2022, tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã vượt quá 2 nghìn tỷ USD. Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Bắc Mỹ, Coinbase Global Inc. (COIN), hiện là ví dụ được giao dịch công khai và như đã đề cập ở trên, quỹ ETF tiền điện tử đầu tiên đã bắt đầu giao dịch vào tháng 10 năm 2021.

Tuy nhiên, đã có một sự thay đổi vào tháng 08/2021 khi chủ tịch mới bổ nhiệm của SEC, Gary Gensler báo hiệu rằng cơ quan này có thể cởi mở hơn với quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin theo Đạo luật Doanh nghiệp Đầu tư năm 1940, điều chỉnh các quỹ tương hỗ và có thể cung cấp “sự bảo vệ đáng kể cho nhà đầu tư”.

Sự thay đổi này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với thị trường tiền điện tử khi ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO), quỹ ETF tiền điện tử đầu tiên được Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) chấp thuận vào tháng 10/2021 đã ra mắt trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE). Các quỹ này đầu tư vào các hợp đồng tương lai Bitcoin hoặc các thỏa thuận mua hoặc bán tài sản sau đó với giá thỏa thuận, thay vì mua - bán Bitcoin trực tiếp.

Trong những ngày đầu tiên, ProShares Bitcoin Strategy ETF thu về 550 triệu USD từ các nhà đầu tư tiền điện tử. Có thể có đến hơn 1.01 tỷ USD cổ phiếu đã được đổi chủ, theo Morningstar.

Lợi ích của ETF tiền điện tử

ETF tiền điện tử là một loại tài sản vẫn còn rất mới và do sự không chắc chắn về các quy định pháp lý nên thị trường của chúng vẫn đang được xác định. Nhưng chúng có thể là một trong những công cụ tốt nhất nhà đầu tư để sở hữu tiền điện tử.

Một số lợi ích của việc sở hữu cổ phần trong quỹ ETF tiền điện tử bao gồm:

    Các quỹ ETF tiền điện tử mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư tiếp cận với loại tài sản đang tăng trưởng nhanh chóng với mức giá chỉ bằng một phần chi phí thực tế để mua một token. Trong vài năm qua, giá tiền điện tử - đặc biệt là Bitcoin - đã tăng đáng kể. Phần lớn chúng đã trở nên không thể tiếp cận được đối với các nhà đầu tư bình thường. ETF tiền điện tử là một giải pháp thay thế hợp lý cho các nhà đầu tư muốn đầu tư vào loại tài sản này. Hãy xem xét tình huống sau: Giá BTC bắt đầu năm 2021 ở mức $29,405 và đã nhanh chóng tăng vọt lên mức $63,569 vào tháng 4, trước khi giảm xuống chỉ còn $35,045 vào cuối tháng 6. Trong thời gian này, giá cổ phiếu trong ETF Bitcoin của Canada dao động từ $10.09 đến $6.44. Do vậy, đầu tư vào ETF sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhà giao dịch.
    Thuật ngữ tiền điện tử, dựa trên nền tảng công nghệ của nó, vẫn là rào cản lớn đối với việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử. Các nhà đầu tư mới rất khó nắm bắt được các thuật ngữ này, chẳng hạn như halving và blockchain. Đầu tư vào quỹ ETF tiền điện tử sẽ giúp giảm bớt rào cản cho các nhà đầu tư.
    Hiện có hơn 10,000 loại tiền điện tử có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, không phải toàn bộ các token đó đều có sẵn trên 1 sàn giao dịch duy nhất. Điều đó có nghĩa là để mua nhiều token khác nhau, nhà đầu tư có thể phải tương tác với nhiều sàn giao dịch khác nhau. Ngoài ra còn có các chi phí liên quan đến việc mua các token này. Quỹ ETF tiền điện tử giúp giải quyết điều đó bằng cách cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục của mình mà không phải chịu chi phí cho mỗi token riêng lẻ.
có hơn 10,000 coin trên thị trường
Hiện nay có hơn 10,000 coin trên thị trường. Nguồn: Coingecko.

Tương lai của ETF tiền điện tử

Với sự chấp thuận của SEC đối với các quỹ ETF Bitcoin, nhà đầu tư đang cảm thấy lạc quan hơn về các quỹ ETF khác mà SEC đang xem xét.

Nhiều nhà cung cấp hiện tại đang xếp hàng chờ cho ETF của họ được phê duyệt, bao gồm VanEck, WisdomTree, Amplify và Global X. ETF hợp đồng tương lai Bitcoin có thể có cơ hội tốt hơn vào lúc này, vì hiện tại đã có ưu tiên phê duyệt. Các ETF đó dựa trên hợp đồng tương lai được giao dịch tại Chicago Mercantile Exchange, và SEC có quyền giám sát quy định chặt chẽ hơn đối với CME. 

Dù vậy, SEC có vẻ vẫn cần thời gian cân nhắc và thay đổi lập trường của họ đối với thị trường giao ngay Bitcoin trước khi phê duyệt ETF Bitcoin giao ngay.

sec hoãn đơn đề xuất bitcoin etf của 21shares
SEC đã hoãn đơn đề xuất Bitcoin ETF của 21shares sang 11/11/2023.

Một số công ty khác, chẳng hạn như Invesco, cũng đang cố gắng giới thiệu ETF đầu tư vào một nhóm đa dạng các tài sản liên quan đến Bitcoin. Các sản phẩm cạnh tranh khác có thể sẽ được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận với Bitcoin.

Các quỹ ETF tiền điện tử được kỳ vọng sẽ mang lại mức độ tin cậy và chấp thuận cao hơn cho hoạt động đầu tư tiền điện tử. Ngoài ra, nhiều người cho rằng nó có thể sẽ là một cú hích lớn cho giá tiền điện tử nói riêng và toàn bộ thị trường crypto nói chung.

Thị trường tiền điện tử hiện đang ở t tình trạng bế tắc về mặt pháp lý với Ủy ban Chứng khoán & Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Đó là lí do các quỹ ETF đã được ra đời.

Đọc thêm: Trader nên chọn ngày nào để giao dịch Crypto?

RELEVANT SERIES