Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thị trường trước hội nghị Jackson Hole, Bitcoin giảm vào tháng 8 & 9

Bitcoin đã giảm gần $4,000 trong tuần vừa rồi, đang đi ngang ở $26k. Liệu thời gian tới giá BTC sẽ giảm về 20k hay tăng lên 27k5 để lấp 2 khoảng GAP này không?
Avatar
uyntran.web3
Published Aug 25 2023
Updated Aug 30 2023
5 min read
thumbnail

Bitcoin đã giảm gần 4,000 giá trong tuần vừa rồi, hiện tại đang đi ngang tại khu vực $26k, liệu thời gian tới tin tức có thể tác động tới giá BTC sẽ giảm về 20k hay tăng lên 27k5 để lấp 2 khoảng GAP này không?

Dữ liệu lịch sử giá BTC

Hiệu suất BTC trong lịch sử cho thấy giá BTC có xu hướng Giảm trong tháng 8 và tháng 9 ở phần lớn các năm trước.

Ở các năm trước có 7/10 tháng là tháng 8 giá BTC sẽ giảm. Còn ở tháng 9 có 8/10 tháng là tháng 9 giá BTC giảm.

lịch sử giá btc
Lịch sử giá BTC hàng tháng các năm. Nguồn: Coinglass.

Nhưng qua đến tháng 10 thì có 8/10 tháng là tháng 10 giá BTC tăng. 

Như vậy theo yếu tố lịch sử thì chúng ta kỳ vọng tháng 10 năm nay giá BTC sẽ bắt đầu tăng trở lại, còn giai đoạn hiện tại đến cuối tháng 9 chính là thời điểm giá tốt.

advertising

Dữ liệu on-chain

Về dữ liệu Onchain giai đoạn gần đây ở các nhóm địa chỉ ví holder cho thấy phần lớn các nhóm địa chỉ ví này đang giảm nguồn cung BTC nắm giữ, tức là họ đã bán ra trong thời gian gần đây.

Biểu đồ Bitcoin hold waves này cho thấy lượng BTC được nắm giữ ở các khoảng thời gian khác nhau cho thấy những nhóm người này đang làm gì.

biểu đồ bitcoin hold waves
Biểu đồ Bitcoin hold waves.

Ở biểu đồ này chúng ta quan sát nhóm holder từ 1 năm trở lên đến trên 10 năm, giai đoạn hiện tại chúng ta thấy được % nguồn cung nắm giữ của các nhóm địa chỉ ví này đang giảm sau khi BTC chạm mốc 30k$.

Đó cũng đánh dấu giai đoạn các nhóm ví này đã bán ra khi BTC chạm mốc đó, chỉ có nhóm ví hold 1-2y thì đã bán liên tục khi BTC tăng từ 16k$ đến 30k$.

Còn các nhóm ví hold 3-5y 5-7y và trên 10 năm thì họ liên tục mua vào khi BTC giảm từ 20k về 16k và giai đoạn gần đây thì mới bán ra trên thị trường.

Điều này cho thấy hiện tại lực bán đã xuất hiện, hầu hết từ các nhóm ví lớn, cũng là lý do cho giá BTC đã giảm từ 30k$ về mốc 25k$ trong đầu tuần này.

Thị trường đang chờ thông tin từ hội nghị Jackson Hole

Tin tức khá lớn sẽ ảnh hưởng sức mạnh đồng USD và BTC: Đó là chủ tịch FED sẽ có bài phát biểu vào 9h tối nay ở sự kiện Jackson Hole với chủ đề: "Những thay đổi trong cấu trúc nền kinh tế toàn cầu".

Vấn đề chính cần giải quyết là làm sao giải quyết hoàn toàn đợt lạm phát cao nhất trong 40 năm vẫn còn đang diễn ra. Mục tiêu đưa lạm phát về mức 2% như trong bài phát biểu năm ngoái cũng tại Jackson Hole của chủ tịch Fed đã không đạt được.

Việc giaỉ thích khả năng phục hồi của nền kinh tế và sự tồn tại giai dẳng của lạm phát, các khoản chi tiêu liên bang đang là những vấn đề lớn mà chủ tịch Powell đang cần đối mặt. Khoản nợ gần 1 nghìn tỷ đô của chính phủ được phê duyệt qua luật cơ sở hạ tầng 2021 và đạo luật Chips, đạo luật giảm lạm phát năm 2022.

Với những báo cáo kinh tế gần đây cho thấy mức tăng của chỉ số bán lẻ là 1% vượt dự đoán của các chuyên gia là 0.4%. 

chỉ số bán lẻ
Chỉ số bán lẻ.

Thêm vào đó mức tăng trưởng GDP của Mỹ ở qúy 2 năm nay là 2.4% tăng vượt dự đoán của chuyên gia là 2%

gdp quý 2
GDP quý 2.

Điều đó cho thấy nền kinh tế mỹ bắt đầu tăng trưởng trở lại, việc chi tiêu của người dân cũng sẽ nhiều hơn, nhu cầu tăng thì khả năng lạm phát quay trở lại vẫn có thể xảy ra

Nên thị trường đang lo ngại rằng nếu kịch bản xảy ra, chủ tịch FED tiếp tục diều hâu về nền kinh tế thì giá BTC hay chứng khoán sẽ giảm. Ngược lại DXY sẽ tăng vì lãi suất có thể sẽ còn tăng.

dự báo khả năng tăng lãi suất
Dự báo khả năng tăng lãi suất.

Thị trường đang có 19.5% cho rằng FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp 20/9 sắp tới, mức trước đây là 12% cho thấy ngày càng nhiều người nghĩ rằng FED sẽ còn tăng lãi suất. Còn hơn 80% cho rằng FED sẽ ngừng tăng ls trong cuộc họp tháng 9.

Tuy nhiên nếu chủ tịch FED vẫn giữ nguyên quan điểm là còn phụ thuộc vào các báo cáo dữ liệu kinh tế thì thị trường sẽ không có sự biến động nhiều.

Miễn trừ trách nhiệm: Thông tin trên website MarginATM chỉ là các tin tức, phân tích về thị trường và không phải là lời khuyên đầu tư. Chúng tôi khuyến khích bạn tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

RELEVANT SERIES