Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

BNB Chain triển khai hard fork sau vụ hack 600 triệu USD

Bản hard fork sẽ khắc phục những lỗ hổng trong cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain) giữa BNB Beacon Chain và BNB Smart Chain.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 12 2022
Updated Oct 12 2022
2 min read
thumbnail

Bản hard fork sẽ khắc phục những lỗ hổng trong cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain) giữa BNB Beacon Chain và BNB Smart Chain. 

Như MarginATM đưa tin (tại đây), sáng ngày 7/10, khoảng 2 triệu BNB (gần 600 triệu USD) bị hacker bòn rút từ cầu nối cross-chain BSC Token Hub. Ngay sau đó, BNB Chain đóng băng tính năng gửi và rút tiền trên blockchain, đồng thời phối hợp với các công ty bảo mật để tìm lại số tiền. Cuối cùng, hacker thành công lấy được 100 triệu USD. 

Ngày 11/10, BNB Chain công bố bản vá khẩn cấp v1.1.16 để giảm thiểu những lỗi trên cầu nối. Theo đó, hard fork sẽ được triển khai trên cả mainnet và testnet. 

Hard fork, mang tên Moran, dự kiến khởi chạy ở độ cao khối 22,107,423 lúc 3h chiều ngày 12/10 (giờ Việt Nam). Bản cập nhật sẽ vá các lỗ hổng trong quy trình kiểm tra băm IAVL, ra mắt block header mới trong quá trình kiểm tra trình tự của CrossChain Contract.

Block header được dùng để xác định một khối cụ thể trên toàn bộ blockchain và tạo ra phần thưởng khai thác Proof-of-Work (PoW).

Bản fork không ảnh hưởng đáng kể đến người dùng. Khoảng 1h trước khi nâng cấp, sàn giao dịch Binance sẽ tạm dừng tính năng gửi và rút tiền trên BNB Chain. Sau khi mạng lưới ổn định, các hoạt động sẽ trở lại bình thường.

Trong khi đó các validator (người xác minh giao dịch) phải kiểm tra và cập nhật bản vá ngay lập tức. Họ sẽ phải tải xuống tệp nhị phân được đính kèm trên GitHub, sau đó dừng chạy node và thay mã nhị phân cũ.

Các hacker mũ trắng bày tỏ thái độ ủng hộ trước quyết định của BNB Chain. Đội ngũ dự định tiến hành thêm nhiều cải tiến mới sau khi xem xét và thảo luận. Tính đến nay, BNB Chain vẫn chưa tiết lộ thời điểm hard fork cụ thể.

coin98
Giá BNB trên khung 1h. Nguồn: TradingView.

Hiện giá Binance Coin (BNB) vẫn chưa khôi phục lại mức trước vụ hack. BNB đang được giao dịch ở khoảng 272 USD, thấp hơn gần 8% so với trước khi sự cố xảy ra. 

Đọc thêm: BNB Chain hoạt động trở lại.

RELEVANT SERIES