thumbnail

 

Nga đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính?

Sau khi nhiều ngân hàng Nga bị cấm tham gia hệ thống SWIFT trong bối cảnh xung đột Ukraine, Moscow đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính.

Nhiều người cho rằng tiền điện tử có thể giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt từ quốc tế. Nhưng sự thật đã chứng minh rằng ngay cả tiền điện tử cũng không thể tránh được ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt này.

Trấn áp các giao dịch tiền điện tử ở Nga

Singapore sẽ trừng phạt 4 ngân hàng Nga, chặn lỗ hổng tiền điện tử. Trên thực tế, Bộ Ngoại giao đã lưu ý trong một tuyên bố:

“Dù chúng tôi rất coi trọng mối quan hệ tốt đẹp với Nga và người dân Nga nhưng chúng tôi không thể chấp nhận việc chính phủ Nga vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền khác”.

Các báo cáo truyền thông đã xác nhận rằng Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu đang tìm cách để trấn áp các giao dịch tiền điện tử ở Nga. Trong khi đó, đồng rúp đang tụt dốc mạnh càng làm gia tăng tình trạng tồi tệ của người dân Nga.

Hiệp hội giao dịch tài sản tiền điện tử ở Nhật Bản (JVCEA), một cơ quan tự quản lý ở nước này đang xem xét về lệnh cấm đối với các giao dịch do sàn giao dịch đứng đầu ở Nga. Người đứng đầu JVCEA Satoshi Hasuo - chủ tịch sàn giao dịch Coincheck có trụ sở tại Tokyo cho biết:

“Chúng tôi sẽ làm việc với Cơ quan Dịch vụ Tài chính để xem xét những biện pháp cụ thể nào có thể.”

Theo báo cáo, các bộ trưởng tài chính của Liên minh Châu Âu cũng lưu ý rằng họ sẽ “điều tra thêm các hành động để tránh bất kỳ hành vi vi phạm lệnh trừng phạt nào, đặc biệt là bằng cách sử dụng tài sản tiền điện tử”.

Các sàn giao dịch tiền điện tử phải tuân theo “lệnh trừng phạt”

Sau khi nhiều sàn giao dịch tiền điện tử như Kraken, Coinbase và Binance từ chối đóng băng tài khoản Nga bất chấp lời kêu gọi trực tiếp của Ukraine về lệnh cấm.  

Binance đã thông báo trong một tuyên bố rằng họ cũng sẽ áp đặt các quy tắc phù hợp với các lệnh trừng phạt quốc tế. Để làm như vậy, sàn giao dịch đã cấm các chủ thẻ của các ngân hàng Nga sử dụng chúng trên nền tảng. Hơn nữa, Binance được cho là cũng đã chặn quyền truy cập của người dân ở Nga.

Ngân hàng Trung ương Nga không có ý định lưu hành tiền điện tử 

Điều đáng chú ý là Ngân hàng Trung ương Nga đã từ chối thay đổi quan điểm của mình đối với tiền điện tử để giảm nhẹ tác động của các lệnh trừng phạt.

Trưởng phòng Công nghệ tài chính của Ngân hàng Nga, Maria Telegina, đã xác nhận với truyền thông địa phương rằng ngân hàng trung ương vẫn ủng hộ lệnh cấm phát hành, khai thác và lưu hành tiền điện tử ở Nga.

Dữ liệu on-chain

Như anh em cũng đã thấy thì trong những ngày qua, BTC đã điều chỉnh khá mạnh khi tình hình chiến sự Nga - Ukraine vẫn diễn ra khá căng thẳng. Như bài phân tích BTC vào hôm qua của MarginATM đã phân tích, anh em có thể xem tại đây.

Trong khi BTC điều chỉnh như vậy mà giá Vàng thế giới lại tăng ngược lại cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn rất thận trọng quan sát kinh tế vĩ mô và tình hình chính trị thế giới.

Giá Vàng thế giới lại tăng ngược lại giá BTC

Khi mọi thứ vẫn chưa chắc chắn thì chưa thể xuống tiền và dòng tiền chưa thể chảy vào thị trường nhiều được.

Khi cả thị trường điều chỉnh nhưng việc sử dụng đòn bẩy vẫn chưa suy giảm mà ngược lại còn tăng. Đây là dấu hiệu tương đối xấu trong giai đoạn này.

Chỉ số sử dụng đòn bẩy của Trader. Nguồn: CryptoQuant

Thời gian gần đây các giao dịch nạp/rút ròng đến từ các sàn Spot khá nhiều, Cho thấy sự nhộn nhịp hầu hết đến từ các giao dịch Spot khi có người muốn nạp lên sàn để bán ra nhưng cũng có người thu gom vào.

Giao dịch nạp/rút ròng đến từ các sàn Spot. Nguồn: CryptoQuant

Phân tích vốn hoá thị trường & Dom USDT

Nến tuần của vốn hóa thị trường đang thực sự chưa tốt, nếu đóng nến như thế này thì vẫn có xác suất cao xảy ra 1 nhịp điều chỉnh khá sâu, có khả năng về vùng $1,200B - $1,300B trên khung Tuần.

Chart Total khung W. Nguồn: Tradingview

Trên khung Ngày, vốn hóa vẫn đang tích lũy trong mô hình tam giác bị kháng cự bởi trendline giảm.

Với sự phân kỳ tăng giá nhưng chưa thể kích hoạt, điều này vẫn chưa cho thấy thị trường bước vào sóng tăng trong thời gian tới được khi vẫn còn cản rất lớn ở vùng $2,100B.

Chart Total khung D. Nguồn: Tradingview

Thị phần USDT vẫn đang nằm trong xu hướng tăng, điều này vẫn chưa cho thấy động thái tích cực từ những nhà đầu tư trên thị trường.

Cẩn thời gian để chúng ta quan sát những động thái trong thời gian tới.

Sẽ rất tốt khi mô hình 2 đỉnh được kích hoạt và vùng 3.75% của dom usdt bị phá thủng.

Chart USDT.D khung D. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

Nến Tuần của BTC cũng tương tự vốn hóa thị trường, nếu đóng nến tuần chưa thể nhấn chìm Tăng, ngược lại xuất hiện bóng nến trên khá dài thể hiện cho áp lực Bán còn đang rất mạnh. Vì vậy chúng ta vẫn nên chuẩn bị 1 kịch bản BTC xảy ra trường hợp giảm sâu về vùng $28,000 - $34,000 1 lần nữa thì có thể quan sát vào vị thế.

Chart BTC/USDT khung W. Nguồn: Tradingview

Trước mắt khả năng BTC tiếp tục sideways trong kênh xu hướng khung Tuần khá cao. Được đảm bảo bởi hỗ trợ mạnh $28,000.

Vậy là BTC đã điều chỉnh lần thứ 3 trên khung Ngày khi gặp cản cứng $45,000. Với nến Giảm mạnh kèm volume bán tăng, thể hiện cho phe Bán áp đảo trên thị trường ở 2 ngày trước.

Tuy nhiên với cặp nến Bullish Engulfing vẫn chưa bị vô hiệu hóa, khả năng vẫn còn áp lực mua tiềm tàng nhưng chưa thể hiện mạnh.

Chỉ khi nào giá phá qua mức giá mở cửa của nến Bullish Engulfing thì sẽ loại bỏ rất nhiều phe Mua.

Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Trên khung H4, BTC đã rơi rất mạnh như thác đổ và đang chạm những hỗ trợ, trên khung H4 xu hướng vẫn đang là Tăng giá.

Vùng hỗ trợ mạnh khung H4 đang nằm ở khu vực $37,000 - $37,500. Vì vậy cần quan sát khi giá phản ứng tại vùng này.

Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Xem thêm: Price Action là gì? Tổng quan về Price Action cho người mới

0
0
icon0
iconicon