Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tại sao các dự án list sàn CEX gần đây giá lại giảm mạnh?

Bài viết của Haseeb Qureshi - Managing Partner tại Dragonfly Capital vừa phân tích về lý do tại sao các đồng coin có FDV cao và cung lưu thông thấp đều giảm mạnh. Anh cũng đưa ra một số giải pháp cho trường hợp này trong tương lai.
Amber avatar
Hunt
11 min read
Published May 20 2024
Updated May 21 2024
tại sao coin list cex gần đây giảm mạnh

Tại sao các dự án FDV cao gần đây giá lại giảm mạnh?

Managing Partner của Dragonfly Capital- Haseeb qureshi vừa viết một bài phân tích về một số giả thuyết tại sao các dự án list gần đây với vốn hóa thấp và FDV cao đều giảm mạnh.

Có một bảng dữ liệu được chia sẻ bởi @tradetheflow, cho thấy rằng loạt đồng coin mới được niêm yết trên Binance đều giảm mạnh. Hầu hết các đồng coin này đều bị chỉ trích là có FDV cao và lượng cung lưu thông thấp. Nghĩa là là có giá trị pha loãng hoàn toàn (FDV) lớn nhưng lượng cung lưu thông ngày đầu rất ít.

dữ liệu về coin công nghệ
Tất cả coin công nghệ được list CEX gần đây đều giảm mạnh. Nguồn: @tradetheflow_

Haseeb đã vẽ biểu đồ cho tất cả các đồng coin này và loại bỏ nhãn. Anh cũng loại trừ tất cả những đồng memecoin, cũng như các token đã TGE từ lâu trước khi list Binance, như RON và AXL.

Kết quả cho thấy, giá BTC (đường màu vàng) có tỷ suất tốt hơn. Những đồng coin với FDV cao, lượng token lưu thông ban đầu thấp trên Binance gần như đều giảm.

hiệu suất coin list binance và bitcoin
So sánh hiệu suất các coin này với Bitcoin

Mỗi người đều có lý thuyết của riêng mình về cấu trúc thị trường bị phá vỡ. Ba lý thuyết phổ biến nhất là:

Các VC/KOL đang bán tháo lên nhà đầu tư cá nhân.
Nhà đầu tư cá nhân đang bỏ rơi những đồng coin này và chỉ mua memecoins.
Có nguồn cung đầu quá ít để có thể xác định chính xác giá token.

Khi xem xét các lý thuyết khác nhau để giải thích tại sao giá của các đồng coin này giảm mạnh, cần có một điểm xuất phát chung mà từ đó có thể so sánh và kiểm chứng các lý thuyết này. 

Giả thuyết không (null hypothesis) là một giả thuyết mặc định được coi là đúng cho đến khi có bằng chứng rõ ràng chứng minh ngược lại.

Trong trường hợp này, "null hypothesis" là sự giảm giá của các đồng coin chỉ đơn giản là kết quả của việc thị trường tự định giá lại các dự án này. Không có vấn đề sâu xa nào về cấu trúc thị trường, chẳng hạn như sự bán tháo từ các nhà đầu tư mạo hiểm (VC). Cũng như sự chuyển hướng của nhà đầu tư cá nhân sang memecoins hay vấn đề về nguồn cung token. 

Nói cách khác, sự giảm giá này chỉ là do có nhiều người bán hơn người mua, một hiện tượng bình thường trong thị trường tự do.

Các VC/KOL đang bán tháo lên nhà đầu tư cá nhân

Những token có thời gian lock ngắn giảm nhanh hơn những token khác, trong khi các dự án có thời gian khóa dài hoặc không có KOL sẽ ổn. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy từ lúc niêm yết đến đầu tháng 04/2024, các token này trên thực tế vẫn ổn.

Từ khi niêm yết đến đầu tháng 04/2024, giá các token thực tế vẫn ổn định. Một số token có giá cao hơn giá niêm yết, một số thấp hơn, nhưng chủ yếu dao động quanh mức giá niêm yết ban đầu. Không có dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư mạo hiểm (VCs) hoặc những người có ảnh hưởng lớn (KOLs) đã bán tháo token trước thời điểm này.

giá các token sau khi niêm yết ổn định
Giá các token đều giảm không quá sâu đối với giá niêm yết ban đầu

Sau đó, giữa tháng 04/2024, mọi thứ đều giảm cùng lúc. Có phải tất cả các dự án này, mặc dù niêm yết vào nhiều thời điểm khác nhau và có nhiều VC và KOL khác nhau, đều mở khóa vào giữa tháng 04/2024 và bắt đầu bán tháo? Câu trả lời là không.

Haseeb cho rằng mọi VC khi đầu tư vào dự án đều có ít nhất một năm khóa token và một vài năm vesting trước khi số token này được trả cho VC. Khóa token một năm thực tế là bắt buộc đối với bất kỳ ai dưới sự giám sát của SEC theo Quy tắc 144a.

Vì vậy, lý thuyết này không hợp lý, tất cả các token này đều tồn tại chưa đến một năm từ TGE, nghĩa là token của các VC vẫn còn bị khóa. Có thể một số dự án VC tier thấp đã bán tháo token sớm, nhưng tất cả các dự án đều giảm, ngay cả những dự án có VC hàng đầu vẫn giảm.

Nhà đầu tư cá nhân đang bỏ rơi những đồng coin này và chỉ mua memecoin?

Nếu giả thuyết số 2 đúng, chúng ta nên thấy giá của các token mới giảm trong khi nhà đầu tư cá nhân chuyển sang memecoins. 

dữ liệu không khớp với nhau
Dữ liệu cho thấy việc coin công nghệ giảm do memecoin là không hợp lý

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy rằng thời gian không khớp. Memecoin đã bùng nổ vào tháng 03/2024, nhưng hạ nhiệt và giảm vào tháng 04/2024, muộn hơn 1.5 tháng. Biểu đồ khối lượng DEX của Solana cũng cho thấy điều tương tự, memecoin bùng nổ vào đầu tháng 03/2024, trước khi giá các token đồng loạt giảm vào giữa tháng 04/2024.

khối lượng giao dịch của solana
Khối lượng giao dịch trên DEX của Solana

Vì vậy, điều này cũng không khớp với dữ liệu. Không có sự chuyển dịch vốn vào giao dịch memecoin sau khi các token này giảm. Mọi người vẫn giao dịch memecoin, nhưng họ cũng đang giao dịch các đồng coin công nghệ mới. Khối lượng giao dịch không cho thấy câu chuyện rõ ràng. Vấn đề không phải là khối lượng, mà là giá tài sản.

Nhiều người đang cố gắng bán câu chuyện rằng nhà đầu tư cá nhân đang mất niềm tin vào các dự án thực sự và chủ yếu quan tâm đến memecoins. Tuy nhiên, kiểm tra khối lượng giao dịch của Binance trên Coingecko cho thấy rằng giao dịch memecoin chỉ chiếm một phần nhỏ trong những gì đang diễn ra trong crypto.

Vì vậy, lý thuyết này nghe có vẻ hợp lý nhưng không giải thích được dữ liệu.

Nguồn cung ban đầu quá ít để có thể định giá token

Binance Research đã từng công bố một báo cáo minh họa vấn đề TGE này với tất cả các dự án đều trung bình có 13% cung lưu thông sau khi ra mắt. Tuy nhiên, kiểm tra kỹ lưỡng dữ liệu cho thấy rằng trung bình của lượng cung lưu thông cho những token được TGE trong chu kỳ trước cũng là khoảng 13%.

tge của những dự án gần đây
TGE của những dự án gần đây. Nguồn: Binance Research

Ngoài ra, nếu lý thuyết này đúng thì những đồng có lượng cung thấp sẽ dễ giảm giá và những đồng có lượng cung cao hơn nên ổn. Nhưng dữ liệu không cho thấy mối tương quan mạnh mẽ, khi thị trường giảm, tất cả các dự án đều giảm theo.

advertising
tge của các dự án chu kỳ trước
TGE của các dự án chu kỳ trước. Nguồn: @0xdoug

Giải pháp và thực tế thị trường

Một số người đề xuất các giải pháp như bắt đầu mở lại ICOs, mở khóa 100% ngay lập tức, có người điều hành như IPO truyền thống. Hoặc có thể niêm yết token ở mức giá thấp hơn và làm các đợt airdrop lớn hơn. Tuy nhiên, mỗi giải pháp đều gặp phải những vấn đề riêng và không hoàn toàn khả thi.

các dự án ico trong năm 2021
ICO từng rất được ưa chuộng vào 2021. Nguồn: Cryptorank

Haseeb cho rằng giải pháp sẽ là không gì cả, các thị trường tự do sẽ tự tìm ra cách giải quyết vấn đề của chính nó. Nếu token giảm, các token ra mắt sau sẽ được định giá thấp hơn, các sàn giao dịch sẽ thúc đẩy các nhóm list tokent ở mức FDVs thấp hơn.

Theo đó các trader bị lỗ sẽ chỉ mua ở mức giá thấp, và các VC sẽ truyền đạt thông điệp này đến các nhà sáng lập dự án.

Những người mất tiền, cả VC và nhà đầu tư cá nhân sẽ tự học bài học và sẵn sàng trả ít hơn cho những token này. Điều này đã xảy ra nhiều lần trước đây và nó chỉ cần thời gian.

Haseeb cho rằng Trung Đông là lý do khiến cho tất cả các token bị giảm vào tháng 04/2024. Đột nhiên Iran và Israel bắt đầu đe dọa WW3, và thị trường sụt giảm. Bitcoin phục hồi, nhưng những token này thì không.

chiến tranh israel và iran
Israel và Iran có thể là lý do khiến cho thị trường crypto giảm trong ngắn hạn

Anh cho rằng cách giải thích tốt nhất cho việc tại sao những token này vẫn giảm là do thị trường quyết định không mua lại những token này nữa. 

Khi giá trị của các đồng coin giảm mạnh, những người bị mất tiền thường có xu hướng tìm kiếm ai đó để trách móc hoặc đổ lỗi. Tuy nhiên, việc tập trung vào việc đổ lỗi cho ai đó (như các VC, KOL, nhà sáng lập dự án, hoặc các sàn giao dịch) không phải là cách tiếp cận hiệu quả để giải quyết vấn đề.

Thay vào đó, nên tập trung vào những giải pháp thực tế và những hành động mà các bên liên quan có thể làm để cải thiện tình hình trong bối cảnh thị trường mới.

Do đó, thay vì chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm cho sự giảm giá, Haseeb Qureshi đã đề xuất các biện pháp cụ thể. Qua đó các VC, sàn giao dịch, và các nhóm dự án có thể thực hiện để cải thiện cấu trúc và hoạt động của thị trường, nhằm giảm thiểu rủi ro và tăng cường sự ổn định.

Cách giải quyết như sau:

VCs: Các nhà đầu tư mạo hiểm (VCs) nên lắng nghe thị trường và chậm lại trong quyết định đầu tư, giữ kỷ luật giá cả và khuyến khích các nhà sáng lập định giá hợp lý. Không nên đánh giá token bị khóa theo giá thị trường để tránh sai lầm. Hãy thận trọng với các thỏa thuận.
Các sàn giao dịch: Niêm yết token ở mức giá thấp hơn và xem xét định giá token ngày đầu bằng cách đấu giá mở thay vì dựa trên vòng đầu tư cuối cùng của VC. Chỉ niêm yết token khi có các quy định khóa chuẩn mực cho tất cả mọi người, bao gồm cả KOLs. Hiển thị biểu đồ FDV burndown và giáo dục nhà đầu tư về việc mở khóa.
Các nhóm dự án: Cố gắng có thêm token lưu thông ngay từ ngày đầu tiên, vì lượng cung dưới 10% là quá thấp. Thực hiện một đợt airdrop hợp lý và không ngại niêm yết với FDV thấp trong ngày đầu.
giá token sol
Giá token SOL khi mới ra mắt. Nguồn: Coinmarketcap

Haseeb kết luận rằng nếu dự án thuộc một nhóm có token giảm giá, đừng quá lo lắng. Vì các dự án lớn như AVAX, SOL và NEAR cũng đã từng giảm mạnh sau khi niêm yết.

Hãy tập trung vào việc xây dựng một sản phẩm tốt và tiếp tục phát triển, thị trường cuối cùng sẽ tự điều chỉnh. Hãy cảnh giác với các giải thích đơn giản hóa nguyên nhân giảm giá, vì thị trường rất phức tạp. Luôn tự nghiên cứu kỹ lưỡng (DYOR) và chỉ đầu tư số tiền bạn sẵn sàng chấp nhận mất.