Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Cách hold Bitcoin đến 1,000,000 USD

Kiếm được lợi nhuận cao nhất có lẽ là ước mơ của mọi nhà đầu tư. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết kiên trì hold một đồng coin lâu nhất có thể theo kinh nghiệm cá nhân của mình.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 23 2022
Updated Sep 27 2023
18 min read
thumbnail

Kiếm được lợi nhuận cao nhất có lẽ là ước mơ của mọi nhà đầu tư. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết kiên trì hold một đồng coin lâu nhất có thể theo kinh nghiệm cá nhân của mình.

Có bao giờ bạn hold một đồng coin hay token nào đó suốt thời gian dài nhưng lại vì một phút yếu lòng mà bán đi? Rồi vài ngày sau, đồng coin này đột ngột tăng gấp 20, 30 hay thậm chí 100 lần trong sự ngỡ ngàng và tiếc nuối của bạn. Lúc này, bạn sẽ ước giá như mình hold đồng coin đến mục tiêu mà bạn đề ra.

Nếu bạn từng thắc mắc làm cách nào một số người có thể hold Bitcoin 10 năm từ 50 USD lên hơn 60,000 USD, câu trả lời sẽ nằm trong bài viết hôm nay.

“Dĩ bất biến ứng vạn biến” - Phương thức đầu tư cho người lười biếng

Mua đỉnh bán đáy là mục tiêu các nhà đầu tư như chúng ta luôn hướng đến. Tuy nhiên, những người có lợi nhuận nhiều nhất lại là những người nắm giữ token và không làm gì trong thời gian dài. 

Phương thức này còn được gọi là diamond hand. Vậy diamond hand là gì? Bất chấp biến động giá hay thua lỗ, nhà đầu tư không hoảng sợ và bán chúng đi mà kiên định nắm giữ tài sản của mình. Cụm từ diamond hand lần đầu xuất hiện trong chủ đề WallStreetBets của Reddit năm 2018. Đến năm 2021, phương thức đầu tư này nổi lên sau cơn sốt cổ phiếu GameStop.

Tháng 1/2021, GameStop tiến gần bờ vực phá sản. Giá cổ phiếu đã có một cú “quay xe” huyền thoại nhờ cuộc chiến giữa những nhà đầu tư nghiệp dư và các quỹ đầu cơ hàng đầu Phố Wall. Vậy lực lượng đầu tư trên Reddit đã làm gì để giành chiến thắng? Họ gom số lượng lớn cổ phiếu rồi kiên trì giữ hàng. Kết quả là sau tháng 1, cổ phiếu GameStop tăng đến 1,587%. Mặt khác, các quỹ đầu tư Phố Wall có chiến lược bán khống GameStop lỗ ít nhất 55 tỷ USD. Đó chính là sức mạnh của diamond hand.

đầu tư lâu dài
Nắm giữ khoản đầu tư dài lâu là chuyện tưởng dễ mà khó.

Kim cương là một trong những vật liệu cứng và bền vững nhất, đại diện cho ý chí của nhà đầu tư. Họ không quan tâm đến mọi thứ xung quanh mà chỉ chuyên tâm hold theo đúng kế hoạch. Ngoài ra, một cách hiểu khác là các tài sản này một ngày nào đó sẽ trở nên giá trị giống như kim cương. 

Trong khi đó, paper hand là thuật ngữ thường được nhắc đến cùng với diamond hand. Trái với diamond hand, paper hand là những nhà đầu tư “yếu bóng vía”, thường bán tài sản sớm ngay khi mất niềm tin vào thị trường.

Câu chuyện đầu tư trong thị trường crypto

Bản thân mình từng có những lúc yếu lòng khá đáng tiếc. Đầu năm 2021, mình bỏ ra khoảng 500 USD mua đồng SOL (Solana). Giá SOL lúc bấy giờ liên tục lên xuống thất thường trong vùng 2 USD. Có lúc SOL chạm mốc 4 USD rồi lại giảm xuống 2 USD, sau đó sideway kéo dài. 

Như nhiều người, mình cho rằng 4 USD là mốc cao nhất của SOL rồi. Bên cạnh đó, mình lo ngại thị trường tiếp tục giảm và mình sẽ lỗ vốn. Thời mới chập chững đầu tư, 500 USD với mình cũng đã khá to. Tuy nhiên, bán ngay thì cũng không có lời nên mình vẫn cố hold tiếp trong lo lắng. Khi giá SOL vừa tăng lên 3 USD, mình quyết định bán để chốt lời luôn. 

sol sideway rất lâu
SOL dao động ở khoảng 2-3 USD trước khi vươn lên mốc 200 USD. Nguồn: TradingView.

Tuy nhiên, mình không ngờ SOL vào khoảng tháng 8 lại bất ngờ bật tăng gấp 100 lần lên mức 200 USD. Nếu biết có ngày hôm nay, có lẽ mình đã vững tay hold hơn. Dựa trên kinh nghiệm này, mình nghĩ diamond hand là chiến thuật đáng để nghiên cứu, đặc biệt là ở thị trường tiền mã hóa với độ biến động lớn.

Nhà đầu tư thường dùng chiến thuật này đối với tài sản có tính biến động cao như tiền mã hóa. Trong trường hợp thua lỗ, nhà đầu tư không hoảng loạn và bán tháo tài sản. Bên cạnh đó, họ cũng không vội bán tháo tài sản khi vừa có lợi nhuận.

Trong năm 2021, ethereum (ETH) và binance Coin (BNB) tăng lần lượt 408% và 1,300%. Nếu không có sự kiên định, chúng ta sẽ dễ bị cuốn theo những đợt tăng ngắn hạn trước mắt và bỏ lỡ mục tiêu cao nhất.

Đối với những loại tài sản rủi ro, mình tin đây có thể là chiến lược hợp lý. Ngoài ra, đây cũng là cách tiếp cận tốt cho những người không có đủ kinh nghiệm bắt đáy hay quá nhiều thời gian theo dõi thị trường như mình. 

Làm sao để nắm giữ đồng coin đủ lâu?

Chọn mặt gửi vàng

Không phải mọi đồng coin hay token đều tăng trưởng trong tương lai hoặc trong thời gian dài. Trong top 10 tiền mã hóa năm 2017, chỉ có Bitcoin và Ethereum còn trụ vững 2 vị trí đứng đầu. Điều này cho thấy thị trường luôn biến động và vô cùng khó lường. 

Để chọn được đối tượng đầu tư tiềm năng, chúng ta nên tìm hiểu dự án để tự có đánh giá của riêng mình. Một trong những tiêu chí bạn có thể cân nhắc là tầm nhìn của dự án. Chẳng hạn, dự án có sáng tạo hay có tính ứng dụng cao hay không. Riêng những dự án nắm bắt xu hướng tốt sẽ thích hợp để nắm giữ trong ngắn hạn hơn là nhiều năm.

chọn dự án đúng rất quan trọng
Nhìn trúng dự án tiềm năng là bước quan trọng.

Sau khi xác định đây là dự án tốt, tiềm năng lợi nhuận chắc chắn là yếu tố cốt lõi. Mục đích cuối cùng khi chúng ta đầu tư vẫn là lợi nhuận. Bạn ắt hẳn sẽ hơi chùn tay nếu phải hold một đồng coin tốt nhưng tương lai chỉ tăng x2 trong nhiều năm phải không? 

Chẳng hạn, BNB có ưu thế lớn là ứng dụng đa dạng. BNB có thể dùng để trả phí giao dịch hoặc thanh toán tại nhiều cửa hàng, miễn là tại đó chấp nhận thẻ Binance Pay. Ngoài ra, hệ sinh thái Binance rộng lớn mở ra cơ hội phát triển cho BNB. Xét đến tiềm năng giá, BNB có nguồn cung giới hạn 200 triệu. Sau mỗi 5 năm, Binance cam kết đốt để giảm số BNB xuống còn 100 triệu. Do đó, BNB sẽ trở nên khan hiếm hơn và có khả năng tăng giá trong dài hạn. 

Đọc thêm về Binance và BNB tại đây

Ngoài ra, đừng quên xem qua lộ trình dự án. Nếu đúng kế hoạch vạch ra, đội ngũ đang thực sự nghiêm túc phát triển sản phẩm của mình. Với lộ trình chính xác, chúng ta cũng có thể định hình được chiến lược đầu tư dài hạn và yên tâm hold loại tài sản đó.

Tiếp đến, đội ngũ phát triển chắc chắn đóng vai trò lớn đối với tương lai của dự án. Chúng ta có thể xem các nhà phát triển và lãnh đạo dự án gồm có những ai, có tên tuổi lớn hay kinh nghiệm chuyên môn hay không. Bên cạnh đó, đội ngũ tâm huyết sẽ nghiêm túc xây dựng cộng đồng và thường xuyên tương tác với người dùng. Cuối cùng, đối tác và nhà đầu tư cũng góp phần hỗ trợ dự án đi đường dài.

Câu chuyện của “bố già DeFi” Andre Cronje và Fantom là minh chứng cho tầm quan trọng của đội ngũ dự án. Năm 2021, Fantom là một trong những blockchain có sức tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi Conje tuyên bố rời mảng DeFi và ngừng hỗ trợ 25 dự án. Giá token của những dự án ông tham gia lập tức sập mạnh. Hệ sinh thái Fantom, nơi Conje làm cố vấn kỹ thuật, cũng đành trơ mắt nhìn nhà đầu tư ồ ạt rút tiền. Mất đi thành viên cốt lõi, Fantom dần dần lụi tàn.

Đọc thêm: Fantom sẽ dựa vào yếu tố nào để phát triển khi vắng bóng Andre? 

Dĩ nhiên, sự thành bại của dự án còn bị chi phối bởi nhiều khía cạnh khác nhau. Nhà đầu tư cần liên tục học hỏi để đưa ra quyết định đúng đắn

Thờ ơ với mọi biến động

Để có thể đi đường dài, nhà đầu tư phải chuẩn bị tinh thần cho những đợt giảm giá lớn và coi đây là một phần của việc đầu tư. Điều này nghe có vẻ dễ dàng khi thị trường thuận lợi. Trong thời kỳ ảm đạm, nhiều người bắt đầu gào thét thị trường tiền mã hóa hay thậm chí cả giới tài chính đã đến hồi sụp đổ và sẽ không bao giờ có thể phục hồi. 

“What goes up must come down”. Thị trường một khi tăng trưởng thì tất sẽ có thời kỳ suy yếu. Do đó, hãy coi việc giá tài sản của bạn giảm là chuyện hết sức bình thường.

biến động giá là điều hiển nhiên
Hãy chấp nhận sự biến động là một phần của quá trình đầu tư.

Trong thời kỳ suy thoái, bạn có thể cảm thấy thời gian như chậm lại và mỗi ngày kéo dài như cả năm ròng. Tuy nhiên, hãy nhớ mùa đông tiền mã hóa cũng từng đến vào năm 2018 và để lại những ký ức u ám cho nhà đầu tư. Thị trường luôn có cách để nhà đầu tư bỏ hàng. Những lúc chúng ta tưởng chừng giá không thể nào hồi trở lại thì giá sẽ bất ngờ tăng.

Một bí quyết giúp bạn vững tâm hơn là tắt bớt các ứng dụng hoặc rời khỏi những hội nhóm trên mạng xã hội. Mắt không thấy, tim không đau. Do đó, hạn chế quan tâm đến thị trường quá mức cũng là ý tưởng hay. 

Thị trường lên xuống thất thường. Dù vậy, nhà đầu tư chỉ mất tiền khi họ bán tài sản họ nắm giữ. Khi rút tiền ra khỏi thị trường crypto, nhà đầu tư không chỉ chấp nhận lỗ (hoặc lời không đáng kể) mà còn lỡ mất cơ hội khi giá tăng trở lại. Tóm lại, đừng vội vàng bán tháo (panic sell) toàn bộ tài sản mình tích trữ ngay khi thấy dấu hiệu tiêu cực.

Không nên bỏ trứng vào một giỏ

Trong trường hợp nắm giữ dài hạn, đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể giúp bạn phân tán rủi ro khỏi một tài sản nhất định. Chẳng hạn, nếu bạn “all in” vào LUNA năm 2021, bạn sẽ mất trắng khoản tiền đó vào tháng 5/2022. Tuy nhiên, số vốn ban đầu của bạn sẽ được cứu vớt phần nào nếu bạn chỉ bỏ ra 50% cho LUNA.

Lúc này, bạn có thể phối hợp thêm chiến lược trung bình giá (DCA). Đây là phương thức đầu tư an toàn cho những người mới và có lượng vốn nhỏ. Thay vì bỏ ra tất cả tiền vốn trong một lần, bạn có thể đều đặn trích thu nhập hàng tháng cho khoản đầu tư lâu dài.

khong-nen-all-in
All in là con đường tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ngoài ra, bạn chỉ nên đầu tư bằng tiền nhàn rỗi. Với tiền nhàn rỗi, bạn chuẩn bị sẵn tâm lý mất trắng toàn bộ số tiền này nếu khoản đầu tư không may thất bại. Một số người thường bỏ ra rất nhiều tiền từ phí sinh hoạt hàng tháng hay thậm chí vay mượn để “đặt cược” vào loại tài sản họ tin tưởng. Theo mình, đây không phải là chiến lược đúng đắn.

Một lần nữa, LUNA trở thành bài học đắt giá. Sau thảm họa kinh hoàng, nhiều thông tin về các vụ tự sát đã xuất hiện trên cộng đồng nhà đầu tư Terra. Cuối tháng 5, nhà đầu tư họ Wu đã kết thúc cuộc đời mình ở tuổi 29 do thua lỗ nặng nề. Theo Taiwan News, Wu từng than thở với bạn bè và người thân rằng anh đã mất trắng tài sản khi LUNA sụp đổ. Công tố viên cho rằng việc này đã dẫn đến hành động cực đoan của Wu.

Không bàn đến yếu tố rủi ro khi dự án sập, việc “all in” sẽ tạo áp lực không cần thiết cho chúng ta. Bên cạnh đó, chúng ta dễ bán tài sản quá sớm để thu hồi lại tiền khi cần. Hãy thử tưởng tượng bạn đổ một số tiền khổng lồ để mua một đồng coin. Mỗi ngày trôi qua, giá tài sản đó lại liên tục chia 2 hoặc chia 3. Tâm lý chung là bạn sẽ muốn bán ngay hoặc ít ra là chờ giá hồi để lấy lại vốn. Đây chính là lúc bạn bỏ lỡ cơ hội đón lợi nhuận lớn.

“Tắt app” 

Nếu bạn liên tục kiểm tra danh mục đầu tư của mình, hai tình huống sẽ xảy ra. Nhìn chung là bạn sẽ liên tục chán nản và sợ hãi. Khi giá giảm, bạn cảm thấy sốt ruột và muốn nhanh chóng bán tài sản đi trước khi mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Khi giá tăng, bạn vẫn cảm thấy lo lắng xu hướng giá sẽ sớm đổi chiều và muốn chớp lấy cơ hội chốt lời. Như bạn thấy, cả hai tình huống đều dẫn đến kết cục là bán khoản đầu tư sớm.

mua và tắt app
Đôi khi tắt app sẽ giúp trái tim bạn vững vàng hơn.

Nhà đầu tư phải nắm giữ tài sản của mình trong thời gian dài cho đến khi chúng thực sự có giá trị. Chẳng hạn, Bitcoin có chu kỳ thị trường 4 năm. Do đó, các diamond hand thường chọn hold tiền mã hóa trong khoảng thời gian đó hoặc hơn. 

Hiện tại, giá Bitcoin đã nhiều ngày dao động trong vùng 19,000 USD. Con số này thấp hơn đến 70% so với mức đỉnh 69,000 USD hồi tháng 11/2021. Khi tình trạng này kéo dài, lòng tin của nhà đầu tư sẽ ít nhiều lung lay bởi họ cứ chờ mãi nhưng thị trường vẫn tiếp tục sideway nhàm chán.

bitcoin giảm mạnh so với 2021
Giá Bitcoin hiện giảm khá nhiều so với năm 2021. Nguồn: TradingView.

Sau cùng, bí quyết lớn nhất vẫn là giữ vững tâm lý. Với những người mới vào thị trường, họ khó chờ được đến lúc khoản đầu tư tăng trưởng đủ mạnh mẽ, ngay cả khi đã tìm hiểu rõ dự án. Nhà đầu tư rất dễ bị cuốn theo những khoản lợi nhuận trước mắt hoặc chuyển sự chú ý sang các loại tài sản khác. 

Hãy đặt ra chiến lược thoát vốn cụ thể và tuân thủ chiến lược đó. Ví dụ: Giá Ethereum hiện vào khoảng 1,290 USD. Bạn tin rằng giá Ethereum có thể đạt 5,000 USD và đặt mục tiêu bán ở mức này. Tuy nhiên, bạn cũng nên có một số kế hoạch B. Trường hợp giá đạt 3,000 USD, bạn sẽ lấy lại vốn ban đầu và tiếp tục hold khoản còn lại. Nếu giá giảm gấp 2-3 lần, bạn sẽ bán toàn bộ vì đây có thể không phải là khoản đầu tư dài hạn tốt như bạn đã nghĩ. 

Tất nhiên, mỗi người sẽ có chiến lược thoát vốn của riêng mình và không có công thức nào phù hợp cho tất cả. Điều quan trọng là bạn đặt ra kế hoạch cụ thể và tuân theo để không bị tâm lý thị trường lấn át.

Có phải lúc nào cũng nên kiên trì với khoản đầu tư?

Suy cho cùng, chúng ta nắm giữ tài sản bởi chúng ta đã tìm hiểu rõ dự án và đặt niềm tin vào đó. Tuy nhiên, nếu tương lai thay đổi so với những gì chúng ta dự tính thì chúng ta cần phải có kế hoạch kịp thời.

Nói cách khác, không phải lúc nào chúng ta cũng nên giữ tài sản mãi. Quyết định bán tài sản đúng thời điểm sẽ bảo vệ nguồn vốn của bạn. Bán quá sớm khi giá tài sản vừa giảm hoặc tăng hiển nhiên không phải là quyết định khôn ngoan.

Bên cạnh đó, chúng ta nên bình tĩnh trước biến động nhưng cần có hành động thức thời khi có biến cố. Vụ sụp đổ của LUNA hồi tháng 5 có lẽ đã để lại bài học lớn cho nhà đầu tư. Trước khi thảm họa thực sự xảy ra, nhiều chuyên gia đã cảnh báo về rủi ro trong mô hình của LUNA và stablecoin UST. Sự cố mất peg của UST đã giáng đòn nặng nề lên giá LUNA. Trong vòng 4 ngày, LUNA giảm từ 85 USD về gần mức 0.

Đáng chú ý, nhiều người vẫn bất chấp lao đầu với hy vọng bắt đáy. Anh Trần Văn Hậu (Hà Nội) là một trong số đó. Theo VietnamNet, khi giá LUNA vào khoảng 0,00045 USD, anh không những không bán bớt mà còn mua thêm 6.76 triệu token bằng tiền bán được từ cây vàng của gia đình. Kết quả thì đã rõ. Chỉ trong một tuần, tài khoản của anh bốc hơi 2/3 giá trị. Cuối cùng, hãy sáng suốt dừng lại đúng lúc để không nối bước anh Hậu, anh Hùng hay anh Hưng nào đó.

Tổng kết

Trên đây là một số chia sẻ của MarginATM về chiến lược đầu tư dài hạn. Châm ngôn thực hiện chiến lược này chỉ có một: hold, hold nữa, hold mãi. Việc này thoạt nghe rất đơn giản. Tuy nhiên, để không mắc phải sai lầm, bạn cần hiểu rõ về dự án bạn định đầu tư và xây dựng kế hoạch rút vốn hợp lý.

Đọc thêm: Bài học kinh nghiệm khi hold crypto liên tục 5 năm.

RELEVANT SERIES