Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

5 điều có thể bạn chưa biết về sàn giao dịch Binance

Nối tiếp chuyên mục Sự Lạ Crypto, MarginATM sẽ cùng các bạn vén màn những sự thật thú vị về thế giới tiền mã hóa. Và chủ đề hôm nay chính là sàn giao dịch Binance.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 14 2022
Updated Sep 30 2023
11 min read
thumbnail

Nối tiếp chuyên mục Sự Lạ Crypto, MarginATM sẽ cùng các bạn vén màn những sự thật thú vị về thế giới tiền mã hóa. Và chủ đề hôm nay chính là sàn giao dịch Binance.

Với vị thế đứng đầu, cái tên Binance không còn mấy xa lạ với cộng đồng tiền mã hóa. Chúng ta biết Binance là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới với khối lượng giao dịch lên đến hàng tỷ USD. Chúng ta biết đến Binance như đứa con để đời của tỷ phú Changpeng Zhao. Nhưng đó có phải là tất cả hay không? 

Hãy cùng đến với chuyên mục Sự Lạ Crypto hôm nay để khám phá về sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu này nhé.

Binance không có trụ sở chính

Binance hiện đứng trên vị thế sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ít ai biết sàn giao dịch này không hề có trụ sở chính hay địa chỉ chính thức. Thậm chí đến tận bây giờ nơi ở của Changpeng Zhao (CZ), ông chủ Binance, vẫn là điều bí ẩn.

binance không có trụ sở chính
Binance đang thành lập trụ sở chính nhưng chưa rõ ở đâu.

Quy mô của Binance được cho là sánh ngang với sàn giao dịch chứng khoán London, New York và Hong Kong. Trong giai đoạn đầu phát triển, Binance may mắn không bị bất kỳ cơ quan chính phủ nào kìm kẹp. Nhưng khoảng thời gian bình lặng không kéo dài lâu. Khi thị trường tiền mã hóa bùng nổ độ phổ biến, các cơ quan quản lý bắt đầu để mắt đến sàn giao dịch.

Tháng 7/2021, Binance cân nhắc chuyển từ công ty khởi nghiệp công nghệ sang dịch vụ tài chính. Ngoài ra, Binance US, chi nhánh hoạt động độc lập tại Mỹ, có kế hoạch triển khai IPO. Điều này thúc đẩy Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) bắt tay hành động. Cơ quan đề nghị công ty nộp thông tin của Binance US, đồng thời điều tra sàn giao dịch có thực sự tiếp tay cho nạn rửa tiền và các loại tội phạm khác.

Cuối cùng, CZ xác nhận Binance đang thành lập trụ sở chính và các văn phòng địa phương để đáp ứng quy định của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, vị trí của những văn phòng này hiện chưa được tiết lộ. Tháng 8/2021, sàn giao dịch cũng triển khai kiểm tra danh tính người dùng để kiểm soát giao dịch bất hợp pháp.

Binance có giấy phép ở đa số các quốc gia

Chính sách siết chặt có lẽ đã phần nào thay đổi quan điểm hoạt động của Binance. CZ đang phấn đấu giành được giấy phép ở đa số quốc gia Binance hoạt động.

binance có giấy phép đa quốc gia
Quan điểm của Binance đã thay đổi trước áp lực của các chính quyền.

Hồi tháng 4, nhà sáng lập Binance tuyên bố sẽ rời bỏ triết lý kinh doanh phi tập trung cũ: không văn phòng, không trụ sở, không có tổ chức quản lý. Theo đó, sàn giao dịch sẽ chuyển sang theo mô hình truyền thống để có thể “đường đường chính chính” hoạt động trên toàn cầu. 

Trong năm 2022, Binance bắt đầu thắt chặt quan hệ với các chính quyền và thành công giành giấy phép hoạt động ở Abu Dhabi, Dubai và Bahrain. Ngoài ra, ông chủ Binance cho hay châu Âu và Mỹ sẽ là những khu vực tiếp theo sàn giao dịch hướng đến. 

Mục tiêu đó đã phần nào đạt được khi Binance được chính phủ Pháp bật đèn xanh hồi tháng 5. Theo cơ quan giám sát tài chính Pháp, Binance đã đáp ứng tiêu chuẩn về uy tín và năng lực, đồng thời tuân thủ các quy định về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Điều này đánh dấu thành tựu đầu tiên của Binance ở châu Âu. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý ở Bahrain và Dubai cũng đã chấp thuận cho sàn giao dịch hoạt động, mở ra tương lai triển vọng ở Trung Đông.

pháp giúp binance tiến vào châu âu
Pháp mở đường cho Binance tiến vào châu Âu.

Đáng chú ý, Binance đang có kế hoạch đăng ký hoạt động ở Nhật Bản. Nếu thành công, đây sẽ là bước tiến lớn của sàn sau 4 năm bị chính phủ Nhật Bản cấm cửa do không có giấy phép. Quyết định của Binance được đưa ra trong bối cảnh nước này thay đổi chính sách liên quan đến tiền mã hóa, nổi bật là phát triển blockchain, NFT và metaverse.

Binance trở thành vua sàn crypto trong 6 tháng

Sau khi học xong ngành khoa học máy tính, CZ làm việc tại các công ty tài chính ở New York và Tokyo. Nổi bật trong số đó có Bloomberg LP, nơi ông phát triển phần mềm giao dịch tương lai (futures trading).

binance vươn lên vị trí đầu chỉ trong 6 tháng
Binance vươn lên vị trí đầu chỉ trong 6 tháng.

CZ lần đầu biết đến Bitcoin tại một ván poker ở Thượng Hải năm 2013. Ngay lập tức, ông bị cuốn hút bởi ý tưởng về loại tiền tệ phi tập trung có thể sử dụng ở bất cứ đâu mà không cần ngân hàng hay cơ quan quản lý. CZ đã hạ quyết tâm bán ngôi nhà ở Thượng Hải để mua Bitcoin và làm việc cho nhiều công ty khởi nghiệp tiền mã hóa.

Năm 2017, CZ cùng một nhóm lập trình viên lập nên Binance. Khi đó, sàn giao dịch chủ yếu cung cấp giao dịch Bitcoin và chưa hỗ trợ chuyển đổi tiền mã hóa thành tiền pháp định. Đến tháng 7/2017, sàn giao dịch huy động thành công 15 triệu USD trong đợt phát hành coin đầu tiên (ICO) của Binance Coin (BNB).

Với BNB, người dùng có thể giảm phí giao dịch trên sàn giao dịch Binance và kiếm lợi nhuận. BNB cũng cung cấp năng lượng cho Binance Smart Chain, nền tảng blockchain khởi chạy các hợp đồng thông minh. Giữa lúc mạng lưới Ethereum liên tục bị tắc nghẽn với phí giao dịch tăng cao, cuộc đua hợp đồng thông minh chuyển sang hướng có lợi cho Binance.

Bên cạnh đó, lượng người dùng Binance bắt đầu bùng nổ ở các quốc gia có hệ thống tài chính kém phát triển như Ấn Độ, Nga và Nam Phi. Thế là Binance đã vươn lên trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất chỉ trong 6 tháng.

Lợi nhuận BNB từng tăng 9,000%

Ngày 16/4/2021, CZ chia sẻ hình ảnh từ CoinMarketCap cho thấy lợi suất đầu tư (ROI) của BNB từ năm 2017 vượt mốc 9,000%. Bài đăng Twitter của ông chủ Binance đã khiến sự quan tâm dành cho BNB nóng hơn bao giờ hết. Nhiều người kỳ vọng đồng coin còn có thể tăng trưởng mạnh hơn.

Từ năm 2019-2021, giá BNB đã tăng 900%. Nếu nhà đầu tư chi 10,000 USD để mua BNB vào năm 2019, họ sẽ có 100,000 USD vào năm 2021. Đây là mức tăng trưởng thu hút nhiều nhà đầu tư. Sức hút của BNB còn nằm ở khả năng ứng dụng rõ ràng, đặc điểm hiếm thấy ở nhiều loại tiền mã hóa khác. 

Như đã đề cập, khách hàng Binance có thể dùng BNB để trả phí giao dịch hoặc mua hàng tại các cửa hàng chấp nhận thẻ Binane Pay. BNB hiện được sử dụng ở các đối tác thương mại như Coinbates, blockchain PundiX và 150 điểm bán lẻ tại Australia.

roi đầu tư bnb cao
Mức ROI cao là một trong những điểm hấp dẫn của BNB.

Một số sản phẩm như Binance PoolBinance Launchpad cũng góp phần củng cố nhu cầu BNB. Thông qua Binance Pool, thợ đào có cơ hội tối đa hóa lợi nhuận khi đào coin với mức phí thấp. Trong khi đó, Binance Launchpad giúp các dự án kêu gọi vốn đầu tư và nâng cao khả năng tiếp cận. Binance Launchpad tạo điều kiện bán token cho hơn 10 triệu người dùng trên sàn Binance và hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Bên cạnh đó, Binance cam kết liên tục giảm nguồn cung của BNB trên thị trường. Sau mỗi quý, sàn giao dịch bỏ ra 20% ​​lợi nhuận để mua lại BNB và đốt chúng vĩnh viễn. Điều này giúp cho các chủ sở hữu vững tin hơn vào giá trị của đồng coin này. 

Người phụ nữ đứng sau Binance

Nhắc đến Binance, người ta thường nghĩ ngay đến CZ. Tuy nhiên, ít ai biết Binance còn có một nữ đồng sáng lập mang tên He Yi. Cô hiện là giám đốc marketing (CMO) của công ty. 

Thành công của Binance gắn với chiến lược quảng bá hiệu quả giúp sàn giao dịch được biết đến rộng rãi. Do đó, Binance lớn mạnh như ngày nay có thể nói là nhờ vào sự đóng góp lớn của nữ giám đốc kín tiếng.

he yi là nữ giám đốc của binance
He Yi là nữ giám đốc kín tiếng của Binance.

He Yi gặp CZ năm 2017 và trở thành đồng sáng lập Binance chỉ một ngày trước khi sàn giao dịch chính thức hoạt động. Ngoài ra, He Yi tiết lộ cô đã sáng tạo ra tên tiếng Trung của Binance bằng cách kết hợp hai từ “tiền mã hóa” và “an toàn”. 

Qua thời gian, He Yi đảm nhiệm nhiều bộ phận khác nhau song đều tập trung vào chiến lược kinh doanh. Cô quản lý “vườn ươm” dự án khởi nghiệp, hoạt động từ thiện, bộ phận marketing và dịch vụ khách hàng. Khoảng 2,000 nhân viên làm việc trực tiếp dưới quyền của He Yi.

Theo Fortune, khối tài sản hàng tỷ USD của CZ đến từ 90% cổ phần Binance. Tuy He Yi lẫn Binance đều giữ bí mật về cổ phần của nữ giám đốc, Binance khẳng định giá trị của số cổ phần này đủ để cô trở thành tỷ phú.

he yi được cz trọng dụng
He Yi được CZ dành nhiều lời khen có cánh.

Quyền lực như vậy, He Yi vẫn quyết định đứng sau hậu trường do “tiếng Anh không tốt”. He Yi chia sẻ cô chỉ mới học tiếng Anh cách đây một năm rưỡi và cần có trợ lý phiên dịch khi làm việc. “Tôi không muốn mắc sai lầm”, cô cho biết. He Yi cho rằng CZ nên là bộ mặt đại diện cho công ty và xuất hiện trên các phương tiện truyền thông hơn. 

Về phía CZ, ông ca ngợi sự nhạy bén, tư duy chiến lược và tính cầu toàn của He Yi. “Tôi từng làm việc với He Yi trước khi vào Binance. He Yi là một trong những người chăm chỉ nhất mà tôi biết. Cô ấy là một phần không thể thiếu trong thành công của Binance. Tôi tin He Yi sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng và đưa sàn giao dịch phát triển trong tương lai”, CZ nhận xét.

Như vậy, MarginATM đã chia sẻ những sự thật thú vị về sàn giao dịch crypto lớn nhất hiện nay - Binance. Để tìm hiểu thêm về sàn cũng như những thông tin thú vị khác, bạn tham khảo bài bên dưới nhé!

Đọc thêm: 5 điều có thể bạn chưa biết về ông chủ sàn giao dịch Binance - CZ.

RELEVANT SERIES