thumbnail

Gần đây cộng đồng nhắc rất nhiều về DAO cùng một số dự án làm về DAO nổi bật như BitDAO và Yield Guild Game. Tuy nhiên DAO vẫn là một khái niệm khá mới với nhiều người và họ chưa thực sự hiểu về cách DAO sẽ vận hành một dự án.

Và hôm nay để bạn hình dung rõ hơn cách các dự án này vận hành, mình sẽ giới thiệu đến bạn đọc một trong những dự án được quản trị bởi DAO đầu tiên trên Solana - Cashio với CASH và COW Token.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Cashio là gì?

Cashio được biết tới là dự án về Stablecoin phi tập trung được phát triển trên Solana với mô hình dual token, trong đó CASH là Stablecoin còn COW là memecoin.

Theo dự án, CASH là stablecoin phi tập trung được tạo ra với mục đích phục vụ cho cộng đồng, bởi cộng đồng - Made for people, by people. Còn lại COW chính là memecoin vận hành song song với CASH.

giao diện cashio
Giao diện website Cashio

Điểm nổi bật của Cashio 

Điều đặc biệt đầu tiên của Cashio là dự án hiện tại được hỗ trợ quản trị bởi tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) Tribeca, tổ chức về DAO hàng đầu hiện tại trên Solana với một số dự án trong danh sách support là Pole Finance, Serum, Sencha, Saber, Sunny Aggregator,...

Từ trước tới nay người dùng DeFi biết tới và xoay quanh chủ yếu là stablecoin USDC & USDT và CASH được ra đời với mục đích đem đến một stablecoin cơ sở hiệu quả hơn thông qua các ưu đãi từ tính thanh khoản của stablecoin.

Nếu bạn đã từng nghe qua về dự án Olympus DAO gần đây thì có thể hình dung mô hình hoạt động của Cashio tương tự như Olympus DAO. Đó là bạn có thể stake cặp stablecoin USDT-USDC và lấy LP token này và mint ra stablecoin CASH với tỷ lệ 1:1.

Bên cạnh đó, CASH không những có thể mint dễ dàng bằng LP mà có thể dễ dàng đổi ngược lại về LP, như vậy trong trường hợp CASH không đủ thanh khoản thì bạn vẫn có thể đổi về các stablecoin ban đầu là USDC và USDT, điều mà Olympus DAO hiện tại chưa làm được.

Không chỉ vậy, hiện tại bạn có thể sử dụng CASH để canh tác lợi nhuận trên Sencha hay Quarry thông qua việc add LP vào Saber hay Saros, ghép cặp cùng các token khác như C98, PRT, POLE,… để nhận về token khác như memecoin COW.

Thông tin về CASH & COW token

Như mình đã nói ở trên thì CASH là stablecoin. Còn COW là memecoin. Hiện tại CASH có thể mint ra với số lượng bất kỳ, do đó nguồn cung lưu thông cũng như tổng cung luôn biến động mỗi ngày nên không có thống kê cụ thể.

Sau đây là một số thông tin chính về COW token:

 • Token Name: Cow
 • Sticker: COW
 • Contract: CowKesoLUaHSbAMaUxJUj7eodHHsaLsS65cy8NFyRDGP
 • Blockchain: Solana
 • Token Standard: SPL
 • Circulating Supply: Updating…
 • Total Suppy: 100,000,000,000.

Token Allocation

COW được mint ra theo cơ chế fair launch, được phát hành để trả thưởng thông qua chương trình staking & farming, đồng thời hoạt động theo mô hình DAO nên không ai sở hữu allocation từ đầu.

Đồng thời COW cũng không tổ chức chương trình token sale, token sẽ được trả thông qua chương trình farming.

Bạn có thể sở hữu COW thông qua việc farming trên Quarry hoặc Sencha.

Token Use Case

Hiện tại COW là memecoin nhưng đã bắt đầu được sử dụng để lock vào giao thức DAO Tribeca để tiến hành tạo proposal và vote cho các hoạt động, thay đổi của dự án. Trong tương lai có thể COW sẽ đi từ memecoin mà trở thành token quản trị của Cashio.

Bạn có thể tiến hành lock COW vào Tribeca để lấy quyền tạo proposal và vote cho các dự án DAO tại đây.

Sàn giao dịch, lưu trữ CASH & COW

Sàn giao dịch CASH & COW

Hiện tại đối với CASH bạn có thể mua thông qua Saber hoặc Saros - các AMM trên Solana.

Giao dịch trên Saber

Đối với COW, bạn cần mua CASH trước đó và dùng CASH đổi sang COW trên Sencha - cũng là AMM trên Solana hoặc mua trên Saros. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn sử dụng AMM Saros tại đây.

Ví lưu trữ CASH & COW

CASH và COW là token chuẩn SPL, nên có thể lưu trữ trên các ví hỗ trợ mạng Solana như Coin98 Wallet, Phantom hay Sollet. Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn lưu trữ trên Coin98 Wallet.

 • Tại màn hình chính của ví, bạn chọn Nhận.
 • Sau đó nhập tên Token CASH và COW. Ở đây mình minh hoạ với COW.
 • Sau đó chọn COW thuộc chuẩn SPL, màn hình hiển thị địa chỉ ví và mã QR.
 • Đưa địa chỉ hoặc mã QR này cho người gửi để họ gửi token vào đây là xong.
 • Sau khi có số dư thì token sẽ được hiển thị trên danh sách token của ví.
cash cow coin98
Lưu trữ COW trên Coin98 Wallet

Sau khi hoàn thành các bước, Coin98 Wallet sẽ tự động hiển thị số dư trên ví mà không cần bất kỳ thao tác nào khác. Bạn xem thêm cách lưu trữ COW cũng như các đồng coin khác trên Coin98 Wallet tại đây.

Road Map

Updating…

Team & Investors

Cashio được quản lý theo mô hình DAO nên dường như không có bất kỳ thông tin nào liên quan đến dự án đứng sau cũng như đội ngũ nhà đầu tư.

Tìm hiểu thêm Hướng dẫn farming kiếm COW trên Quarry.

Tổng kết

Bài viết trên mình đã giới thiệu tới bạn đọc các thông tin cơ bản và cần biết liên quan đến dự án được quản lý bởi DAO khá mới mẻ là Cashio. Hiện tại đi theo con đường này vẫn có khá ít dự án và mình quan sát thấy cộng đồng bắt đầu để tâm khá nhiều đến lĩnh vực này nên có thể đây là một trong những tiềm năng của dự án trong tương lai.

Bạn nghĩ sao về tiềm năng của dự án này? Hãy để lại bình luận bên dưới chia sẻ với mình và cộng đồng nhé.

0
0
icon0
iconicon