thumbnail

Đồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Binance - Changpeng Zhao (CZ) đã phủ nhận việc hoàn thành mua lại sàn giao dịch WazirX. Động thái này được đưa ra sau khi WazirX buộc phải đóng băng dịch vụ để điều tra về rửa tiền. 

Đầu ngày 5/8, các nhà chức trách Ấn Độ cho biết họ đã đóng băng khoảng 8 triệu USD tiền thuộc về công ty khởi nghiệp. Cụ thể, Tổng cục Thực thi Liên bang (ED) tại quốc gia này đã phong tỏa số tài sản trị giá 646.70 triệu rupee (tương đương 8.16 triệu USD). Quyết định được cơ quan đưa ra nhằm phục vụ cho quá trình điều tra của mình. 

sàn wazirx
Binance được cho là đã mua lại sàn giao dịch vừa bị đóng băng vì nghi ngờ liên quan đến rửa tiền - WazirX.

ED cho rằng sàn giao dịch WazirX có dính líu đến việc "tiếp tay" cho các công ty rửa tiền thu được từ tội phạm thông qua chuyển đổi chúng thành tiền điện tử trên nền tảng của mình.

Trước tin đồn thất thiệt liên quan đến Binance, CZ đã nhanh chóng lên tiếng để làm rõ điều này. 

“Binance không sở hữu bất kỳ vốn chủ sở hữu nào trong Zanmai Labs, đội ngũ điều hành WazirX. Sàn giao dịch này được thành lập bởi những người sáng lập ban đầu,” CZ đã phủ nhận rõ ràng trên tài khoản Twitter của mình. 

“Vào ngày 21/11/2019, Binance đã xuất bản một bài đăng trên blog về việc đã mua lại WazirX. Tuy nhiên giao dịch này chưa bao giờ được hoàn thành. Chúng tôi không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào của Zanmai Labs, tổ chức điều hành WazirX."

Hơn nữa, đồng sáng lập Binance cũng cho biết rằng sàn chỉ cung cấp dịch vụ ví cho WazirX.

“Binance chỉ tích hợp một số tính năng để sử dụng dữ liệu off-chain để tiết kiệm chi phí mạng. Trên thực tế, WazirX hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh khác của sàn giao dịch này, bao gồm đăng ký người dùng, KYC, giao dịch và bắt đầu rút tiền," CZ nhấn mạnh.

Sau bài đăng đó, nhà sáng lập WazirX - Nischal Shetty đã ngay lập tức có động thái mới trên Twitter chính thức của mình. 

"Sự thật về WazirX & Binance:
WazirX đã được mua lại bởi Binance.
Zanmai Labs là một tổ chức ở Ấn Độ thuộc sở hữu của tôi và những người đồng sáng lập của tôi.
Zanmai Labs đã cấp phép cho Binance để vận hành các cặp INR-Crypto trong WazirX.
Binance vận hành giao dịch và xử lý rút tiền điện tử..."  

Ngoài ra, Shetty cũng cho biết rằng Binance sở hữu tên miền WazirX, có quyền truy cập root máy chủ AWS, sở hữu nhiều tài sản tiền điện tử và thu lợi nhuận từ nền tảng này.

"Đừng nhầm lẫn giữa Zanmai và WazirX," Shetty chia sẻ. 

Được biết, ED đã điều tra WazirX từ năm ngoái vì bị cáo buộc có vai trò rửa tiền liên quan đến các ứng dụng cho vay của Trung Quốc và hoạt động cho vay kỹ thuật số ở Ấn Độ.

“Những cáo buộc gần đây về hoạt động của WazirX và cách nền tảng được quản lý bởi Zanmai Labs là mối quan tâm sâu sắc đối với Binance. Binance hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới. Chúng tôi rất vui được làm việc với ED theo bất kỳ cách nào có thể. ” Changpeng Zhao cho biết về phía Binance sẵn sàng hợp tác với các cơ quan quản lý.

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đi vào downtrend, hàng loạt FUD tràn ngập và có dính líu đến nhiều công ty trong lĩnh vực này. Các sàn giao dịch cũng lần lượt bị cơ quan quản lý "gõ đầu" vì một số cáo buộc khác nhau. Không chỉ WazirX, gần đây Coinbase - nền tảng giao dịch lớn nhất tại Mỹ đã bị SEC kiện vì lý do niêm yết các token dưới hình thức chứng khoán chưa đăng ký.

0
0
icon0
iconicon