Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

CEO của Polygon chỉ trích các Layer 3 “tồn tại để bòn rút giá trị của Ethereum”

CEO của Polygon cho rằng mạng Layer 3 không mang lại giá trị cho Ethereum, mà ngược lại nó còn gây rủi ro về tính bảo mật trên mạng chính này.
Amber avatar
Viet Mai
2 min read
Published Apr 01 2024
Updated Apr 01 2024
ceo polygon chỉ trích mạng layer 3

Kể từ khi ra mắt vào tuần trước, mạng layer 3 là Degen Chain đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu cơ và thành công đó đã nhận về sự chú ý từ nhiều nhà phê bình, trong đó có CEO của Polygon.

Degen Chain là nền tảng phát triển dựa trên blockchain Arbitrum Orbit, được nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Syndicate cho ra mắt vào ngày 28/03 cùng với token Degen (DEGEN).

DEGEN đã trở thành đồng token cộng đồng cho người dùng của Farcaster, giao thức mạng xã hội phi tập trung web3. Vì Farcaster hoạt động trên mạng layer 2 của Ethereum là Base, do đó Degen Chain là một mạng layer 3 (L3).

Farcaster đã thiết lập kỷ lục về hoạt động của người dùng mới và trở thành kỳ lân mới trong crypto sau khi gọi vốn từ Paradigm, với mức định giá trên 1 tỷ USD.

Đáng chú ý hơn là sự tăng trưởng mạnh về giá của token DEGEN. Theo dữ liệu từ Lookonchain, có người đã đầu tư khoảng 7,000 USD vào token và thu về khoảng lợi nhuận lên đến 2 triệu USD.

marc boiron
Marc Boiron, giám đốc điều hành của Polygon Labs.
advertising

Tuy nhiên, giám đốc điều hành của Polygon Labs, Marc Boiron đã bày tỏ quan điểm bất bình của mình với việc tập trung vào các mạng layer 3 trong một bài đăng trên X. Ông cho rằng các mạng này tồn tại chỉ để bòn rút giá trị từ Ethereum sang các L2.

Theo một bài đăng khác trên X, Boiron cho rằng nếu tất cả các L3 được dồn vào một L2 thì sẽ không mang lại giá trị cho Ethereum, mà còn gây ra nguy cơ rủi ro về tính bảo mật trên mạng chính này.

Polygon Labs được biết đến nhiều nhất với nhiều giải pháp mở rộng quy mô Ethereum layer 2, bao gồm blockchain Polygon, Polygon zkEVM và các dịch vụ khác. Trước đó, Polygon zkEVM đã tạm ngừng hoạt động hơn 12 giờ vào ngày 23/03 vì các lí do liên quan đến sequencer.