thumbnail

Quyền chọn (options) là một công cụ tài chính phái sinh phức tạp. Để thành thục việc đầu cơ hay phòng ngừa rủi ro với options, trader sẽ cần phải biết rất nhiều kiến thức liên quan. Tuy nhiên, chính vì sự phức tạp đó, chúng ta có thể triển khai nhiều chiến lược khác nhau với sản phẩm này. Bài viết sẽ giới thiệu một trong số đó qua sự kết hợp giữa options và xác suất thống kê.

Chiến lược giao dịch quyền chọn và xác suất thống kê là gì? 

Về tổng quan, chiến lược giao dịch quyền chọn options và xác suất thống kê dựa trên việc đo lường biến động giá của tài sản đảm bảo (underlying asset) để thực hiện chiến lược straddle hoặc iron condor với sản phẩm quyền chọn (options).

Các chiến lược này sẽ cho chúng ta lợi nhuận và rủi ro tương ứng với mức biến động giá của tài sản đảm bảo.

Ví dụ minh hoạ rủi ro và lợi nhuận với chiến lược long straddle:

straddle
Chiến lược straddle.

Theo đó, chiến lược này bao gồm việc mua cùng một lúc 2 quyền chọn mua (call option) và quyền chọn bán (put options) với cùng một mức giá thực hiện (strike) và cùng ngày đáo hạn (expiry date).

Long straddle sẽ cho lợi nhuận khi tài sản đảm bảo có mức biến động lớn và ngược lại. Nếu muốn lợi nhuận và rủi ro trong trường hợp ngược lại chúng ta có chiến lược short straddle (thay vì mua hai loại quyền chọn kể trên thì chúng ta sẽ thực hiện bán).

Một chiến lược khác phức tạp hơn đó là iron condor. Chiến lược này cũng cho lợi nhuận và rủi ro dựa trên mức biến động của tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, biểu đồ lợi nhuận/rủi ro của iron condor sẽ khác hơn straddle.

short iron condor
Chiến lược short iron condor.

Về cách thức triển khai, đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành đo mức biến động giá của tài sản đảm bảo trong một khoảng thời gian nhất định và đưa ra số liệu thống kê.

Sau đó, dựa trên số liệu kể trên, trong trường hợp giá tài sản trong một khoảng thời gian đó (giả sử là 1 tháng) có mức biến động lớn thì chiến lược long straddle hoặc iron condor sẽ được ưu tiên và ngược lại.

Ví dụ cụ thể về cách triển khai

Đầu tiên chúng ta thực hiện đo lường mức biến động giá của tài sản đảm bảo (giả sử là ETH) từ đầu năm 2022 đến tháng 9/2023 trong 7 ngày (do dữ liệu giá trong giai đoạn này có nhiều điểm tương đồng).

Kết quả thu được như sau:

biến động giá eth
Biến động giá ETH.

Kết quả thu được cho thấy khoảng 40% số lượng thống kê biến động sẽ nằm trong khoảng (-2.8%; 2.7%).

Do đó nếu ta thực hiện chiến lược long straddle hoặc long iron condor (trong ví dụ này chúng ta sẽ thực hiện long straddle do iron condor khá khó thực hiện trong thực tế. Hiện tại, trader có thể lựa chọn giao dịch mua options trên các sàn CEX như Binance, ByBit hoặc trên sàn DEX như Lyra.

Cụ thể, chúng ta sẽ thực hiện mua quyền chọn mua và quyền chọn bán ETH với cùng mức giá thực hiện là 1,600 USD và thời gian đáo hạn là ngày 29/09/2023 (ngày mua trong ví dụ là 23/09/2023).

bảng giá giao dịch quyền chọn trên binance
Bảng giá giao dịch quyền chọn trên Binance.

Dùng phần mềm tính toán trên website optionsprofitcalculator.com chúng ta có được kết quả như sau:

kết quả giao dịch
Kết quả giao dịch. Nguồn: Opcalc.

Theo kết quả trên, nếu sau 7 ngày, giá ETH dưới mốc 1,560 USD hoặc trên mốc 1,644 USD thì chúng ta sẽ có lời. Mức giá này tương ứng với việc nếu ETH biến động trên mức (-1.9%; 3.3%) thì chiến lược này sẽ có lời.

Theo số liệu đo đạc chính xác thì khoảng này chiếm khoảng 36.3% trong biểu đồ phân phối kể trên. Điều này tức nghĩa là nếu ETH biến động theo xu hướng giống với khoảng thời gian của dữ liệu thì chúng ta sẽ có tỷ lệ chiến thắng khi triển khai chiến lược là khoảng 63.7%.

Tuy nhiên, kể cả trong trường hợp tỷ lệ chiến thắng là ~64%, chúng ta vẫn cần phải tính thêm các số liệu liên quan đến việc khi thắng liệu sẽ lời lỗ ra sao so với số vốn bỏ ra. Bên cạnh đó, thị trường options hiện nay có thanh khoản khá mỏng nên vấn đề trượt giá gây ảnh hưởng tới chi phí giao dịch cũng là một yếu tố mà chúng ta nên chú ý tới.

Chúc các bạn thành công và có thêm nhiều ý tưởng giao dịch từ bài viết.

Đọc thêm: Trader nên chọn ngày nào để giao dịch Crypto?

**Bài viết không phải lời khuyên đầu tư

0
0
icon0
iconicon