Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bearish là gì? 04 chiến lược thông minh trong thị trường Bearish

Bearish là gì? Làm sao để đầu tư và nhận biết được thị trường Bearish? Xem ngay hướng dẫn 04 chiến lược đầu tư thông minh trong thị trường Bearish.
Amber avatar
Sammie
Published Dec 11 2020
Updated Apr 08 2024
9 min read
Amber media

Thị trường luôn luôn thay đổi, từ dạng này sang dạng khác hoặc có những sự biến động liên tục. Là một trader kiếm thu nhập từ thị trường các bạn cũng biết rằng chu kỳ chúng bao gồm: Giai đoạn tích lũy, giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn phân phối, và giai đoạn suy giảm.

Trong giai đoạn tích lũy và phân phối thì giá có sự biến động không mạnh mẽ bằng giai đoạn tăng trưởng hay suy giảm. Tuy nhiên, lịch sử phát triển đã cho thấy đây là những cơ hội kiếm lời nhanh nhất cho nhà đầu tư.

Trong bài viết mình sẽ cung cấp cho anh em với các nội dung:

Bearish là gì và đặc điểm nhận biết Bearish
Thị trường Bearish là gì? Có những loại nào?
Chiến lược đầu tư ra sao trong thị trường Bearish?

Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bearish là gì?

Bearish là thuật ngữ dùng để chỉ xu hướng giá giảm thấp hơn mức giá trung bình trong lịch sử của thị trường hay 1 coin/token nào đó trong một khoảng thời gian nhất định.

advertising

Thị trường sử dụng hình ảnh “con gấu” để minh họa cho xu hướng giá giảm bởi khi tấn công kẻ thù hoặc con mồi, gấu thường tấn công bằng cách dùng tay và chân ra đòn hướng xuống. Do đó, “gấu” hay thị trường “gấu” dùng để biểu thị xu hướng giá đi xuống.

Đặc điểm nhận biết bearish

Về mặt kỹ thuật, các nhà đầu tư có thể nhận ra thị trường Bearish thông qua hành vi giá trên biểu đồ:

Giá sau liên tục tạo các đáy mới thấp hơn giá trước.
Các đợt giảm giá liên tiếp nhau, xen kẽ là các đợt điều chỉnh tăng với lực tăng nhẹ, không làm phá vỡ cấu trúc của xu hướng giảm.
Các đợt giảm giá với lực mạnh và mức độ giảm cao hơn so với mức độ tăng của các đợt điều chỉnh tăng trước đó.

Ngoài việc thể hiện đặc điểm thông qua hành vi của giá trên biểu đồ thì thị trường bearish còn được biểu hiện qua các yếu tố cơ bản khác như mối quan hệ cung – cầu, tâm lý nhà đầu tư và sự thay đổi của các biến số kinh tế:

Trong thị trường bearish, nhu cầu bán ra cao hơn nhu cầu mua vào => cung lớn hơn cầu => giá giảm. Đối với các nhà đầu tư, bearish cho thấy tâm lý bi quan về sự tăng trưởng của một coin/token nào đó, điều này khiến họ không sẵn sàng gia nhập vào thị trường hoặc bán ra để bảo toàn vốn, hạn chế thua lỗ. Ngược lại, với các trader, họ có thể tận dụng những đợt giảm giá để thu về lợi nhuận cho mình.
Bearish toàn thị trường thường xảy ra cùng với những tin tức theo hướng tiêu cực.
Tần suất đưa tin của các phương tiện truyền thông sẽ cao hơn.

Thị trường Bearish là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thị trường bearish là thị trường mà phe bán hoàn toàn áp đảo phe mua, làm thị trường giảm giá từ 20% trở lên trong một thời gian dài.

Bearish trong ngắn hạn

Bearish trong ngắn hạn có thể hiểu là các đợt giảm giá diễn ra trong một khoảng thời gian khá ngắn, tầm vài phút, vài giờ hoặc vài ngày. Nó cũng có thể là một đoạn giảm giá trong xu hướng tăng chung dài hạn hoặc là một đợt điều chỉnh giảm trong thị trường bullish.

Các nhà đầu tư thường dự đoán về một thị trường bearish ngắn hạn thông qua kết quả phân tích kỹ thuật trên biểu đồ giá hoặc một sự kiện kinh tế nào đó có xu hướng tác động tiêu cực đến giá trong một khoảng thời gian ngắn.

bearish là gì

Bearish trong dài hạn

Bearish trong dài hạn là xu hướng tổng thể của thị trường khi giá giảm xuống trong một khoảng thời gian rất dài, có thể là vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Cũng trong khoảng thời gian đó, giá có thể dao động thất thường nhưng nhìn chung thì xu hướng vẫn là đi xuống.

Đối với các nhà đầu tư, thị trường bearish dài hạn cho thấy tâm lý vô cùng bi quan, họ không còn niềm tin vào tiềm năng của coin/token hoặc dự án đó trong tương lai. Còn đối với các trader, những biến động giá theo hướng tiêu cực có thể khiến họ nhanh chóng cắt lỗ. Sự bi quan hay niềm tin về một thị trường bearish sẽ khiến cho nhu cầu bán ra của nhà đầu tư cao hơn so với mua vào, nên càng làm cho giá đi xuống thấp hơn.

bearish là gì 2

Chiến lược nào cho thị trường Bearish

Tâm lý các nhà đầu tư lo lắng và sợ hãi là vậy, nhưng bạn là trader, kể cả khi thị trường đi lên hay đi xuống bạn vẫn có cơ hội kiếm lợi nhuận cao. Nên làm gì trong thị trường bearish?

Xây dựng danh mục đầu tư có tính thanh khoản cao

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào thị trường nhưng không may, thời điểm bạn gia nhập thị trường là lúc thị trường đang lao dốc. Vậy bạn nên đầu tư vào sản phẩm nào trong lúc này? Câu trả lời chính là hãy đầu tư vào những danh mục có tính thanh khoản cao.

Lý do đơn giản bởi lúc này, tâm lý hầu hết của cả thị trường đều vô cùng dè dặt, dòng tiền chính đáng không được đổ vào, bạn đầu tư hầu hết vào các tài sản có tính đảm bảo cao sẽ an toàn hơn. Với những tài sản ít thanh khoản thường có tính rủi ro cao hơn, bạn nên dành 1 phần tiền nhỏ hơn cho chúng.

Tất nhiên, việc đầu tư rủi ro cũng có thể đem lại cơ hội cao hơn khi thị trưởng bullish trở lại anh em có thể đạt được mức lợi nhuận cao hơn với những tài sản biến động ít.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Kể cả thị trường đang đi xuống hay thị trường đang đi lên, mỗi nhóm tài sản đều có mức độ biến động khác nhau.

Ví dụ ngày 14/03/2020, BTC giảm từ quanh mốc 10,000 USD/1 BTC xuống vùng 3,500 USD/1 BTC, gần như các altcoin đều ‘sốc’ giá mạnh, đồng loại chia 2,3 thậm chí /10. Nhưng đồng FTT - token của sàn FTX có mức giảm không đáng kể.

bearish là gì 3

Mức độ giảm giá của mỗi nhóm coin/token có độ giảm giá khác nhau, trong cùng một nhóm coin/token cũng giảm với tỉ lệ khác nhau.

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp các bạn có thể lựa chọn những đồng coin/token tiềm năng nhất trong từng nhóm coin. Từ đó có chiến lược giao dịch phù hợp.

Mua một số Coins & Tokens tiềm năng

Một số coin/token tiềm năng nằm trong danh mục đầu tư của các bạn. Tuy nhiên chúng lại đi quá xa vùng mua tốt thì bearish chính là cơ hội để các bạn được mua chúng với giá rẻ hơn. Thậm chí, rất nhiều nhà đầu tư còn mong muốn thị trường giảm giá ‘sâu’ hơn chút nữa để họ có thể mua càng nhiều càng tốt coin mà họ mong muốn.

Tất nhiên việc này cần tìm hiểu kĩ, bởi không phải đồng coin/token nào cũng tăng giá trở lại sau khi thị trường hết giảm giá.

Bán khống

Là một trader, dù thị trường đi lên hay đi xuống đều có thể thu về lợi nhuận. Bán khống chính là cách kiếm được lợi nhuận khủng trong lúc đa phần holder đang nằm yên hoặc chờ về vùng giá mua để DCA thêm tài sản của mình. Anh em có thể tham khảo thêm về chiến lược DCA tại đây.

Trader không ngại thị trường đi xuống bởi họ sợ thị trường trong giai đoạn tích lũy - phân phối hơn bởi ở giai đoạn lao dốc này, biên độ giá giao động cũng vô cùng lớn. Ngoài BTC, rất nhiều Atlcoin có mức độ tụt giảm mạnh mẽ với mức đòn bẩy cao, từ đó lợi nhuận thu về gấp nhiều lần việc chờ đợi thị trường tăng giá.

Kết luận

Thị trường luôn tuân thủ quy tắc của nó và tất cả các chu kỳ đều được diễn ra, mục tiêu khi gia nhập thị trường của mỗi bạn hầu hết đều là thu về lợi nhuận. Bởi vậy việc hiểu rõ các chiến lược trong quá trình giao dịch ở mỗi loại thị trường khác nhau là vô cùng cần thiết.

Như vậy, bạn đã hiểu được thị trường Bearish là gì rồi. Hãy tham khảo những chiến lược MarginATM đưa ra. Chúc các bạn có thể kiếm được lợi nhuận dù thị trường đang trong giai đoạn nào.

Related Posts