logo
logocoin98Logo
logo

Có nên chờ Bitcoin giảm về 10,000 USD mới “gom hàng”?

05/09/22
15:41
Intermediate
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Sau khi Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp cao hơn dự đoán, Bitcoin không tăng giá mà chỉ sideways với biên độ thấp. Với việc đóng nến tuần ở vùng 19,540 USD, Bitcoin được cho là chưa thể tạo đáy khi các yếu tố vĩ mô vẫn còn tiêu cực.

Thị trường cổ phiếu sẽ quyết định khi nào Bitcoin tăng trở lại?

Trong buổi phỏng vấn với Cointelegraph trên Twitter Spaces (tại đây), nhà phân tích Joe Burnett của Blockware Solutions cho rằng giá Bitcoin bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (FED) và tác động của thị trường chứng khoán.

"Yếu tố vĩ mô đang đè nặng lên giá Bitcoin. Chỉ số lạm phát CPI cao đã dẫn đến việc FED đưa ra các chính sách quyết liệt kể từ tháng 11/2021. Lãi suất cao hơn đang gây áp lực lên tất cả các tài sản rủi ro, bao gồm cả Bitcoin".

Khi được hỏi về chỉ báo Hash Ribbons cho thấy BTC đã chạm đáy và các thợ đào đã “đầu hàng" vì Bitcoin đang quá đắt so với chi phí khai thác. Burnett cho rằng với mọi loại chỉ báo đều có sai số và mọi người không nên chỉ nhìn vào một chỉ số mà xác định rằng Bitcoin đang ở đáy.

Đọc thêm: Hash Ribbons xuất hiện tín hiệu tăng giá trên Bitcoin

Chỉ số DXY tiếp tục lập đỉnh mới

Vào lúc 13h ngày 5/9, chỉ số sức mạnh đồng USD đã đạt mức cao nhất trong 20 năm qua. Chỉ số DXY (đo lường biến động của USD với 6 đồng tiền EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã lập đỉnh ở 110.27. 

Trên khung tuần, DXY đang di chuyển ở xu hướng tăng rất dốc. Vùng histogram của chỉ báo MACD đã tạo phân kỳ đỉnh đến 3 lần. Tuy vậy, DXY vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều. Trong thời gian tới, với những chính sách thắt chặt tiền tệ của FED, khả năng cao chỉ số này sẽ tiếp tục tăng mạnh.

dxy khung tuần 5 9
Chart DXY khung tuần. Nguồn: TradingView.

Về mặt lý thuyết, chỉ số DXY và Bitcoin có sự tương quan nghịch. Theo đó, khi chỉ số DXY tăng, Bitcoin sẽ có xu hướng giảm giá và ngược lại. Cụ thể:

  • Tháng 3/2020, DXY lập đỉnh ở 102 - Bitcoin tạo đáy (< 3,000 USD)
  • Từ tháng 11/2022, DXY tăng mạnh từ 94 lên mức 110. Theo đó, Bitcoin cũng giảm hơn 70% từ ATH về dưới 20,000 USD.
dxy và bitcoin 5 9
DXY và Bitcoin khung tuần. Nguồn: TradingView.

Như vậy, trong thời gian tới, nếu sức mạnh đồng USD tiếp tục tăng cao thì việc Bitcoin giảm về vùng 15,000 USD, thậm chí là 10,000 USD là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thị phần Bitcoin có nguy cơ giảm về mức thấp nhất trong 4 năm qua

Từ giữa tháng 5/2021, thị phần Bitcoin sideways quanh hỗ trợ kháng cự 39.5 - 48.3%. Đến ngày 5/9, thị phần Bitcoin hồi về hỗ trợ cứng khung tuần. 

thị phần bitcoin 5 9
Chart BTC.D khung tuần. Nguồn: TradingView.

Trong quá khứ, thị phần Bitcoin đã đảo chiều tăng trở lại sau khi chạm đường này đến 3 lần. Vì vậy, khi thị phần BTC đảo chiều tăng lại kèm với giá Bitcoin tăng thì dòng tiền được đổ vào BTC và nó sẽ tăng mạnh hơn so với altcoin.

Ngược lại, nếu thị phần tăng mà giá Bitcoin lại giảm thì nhà đầu tư có xu hướng bán altcoin để mua Bitcoin (thị phần altcoin chảy sang Bitcoin). Đây là tín hiệu xấu cho cả thị trường. Vì khi này altcoin sẽ giảm mạnh hơn Bitcoin và tạo ra đợt bán tháo trên thị trường (kịch bản này đã từng xảy ra trên thị trường vào năm 2018).

Khối lượng giao dịch của Bitcoin cao bất thường 

Trong tuần qua, Bitcoin sideways với biên độ dao động thấp (khoảng 4%). Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trên sàn Binance lại tăng đột biến (volume cao hơn hẳn giai đoạn trước đó).

Theo phương pháp VSA, sự bất thường này có thể là do cá voi đang tích lũy Bitcoin dần để chuẩn bị cho chu kỳ tăng sắp tới. Bên cạnh đó, 11 cây nến gần nhất có biên độ giao động không lớn (do Bitcoin sideways) nhưng khối lượng giao dịch lại tăng dần đều. Điều này càng củng cố cho giả thuyết trên.

btc khung tuần 5 9
Chart BTC/USDT khung tuần. Nguồn: TradingView.

VSA cho rằng khối lượng và biên độ phải có sự hài hòa qua từng phiên giao dịch. Sự bất thường xảy ra khi phiên giao dịch để lại thân nến hẹp nhưng khối lượng lớn, thân rộng nhưng khối lượng thấp,... thì đây là dấu hiệu của sự mất cân đối giữa nguồn cung và cầu trên thị trường.

Nhìn chung, 20,000 USD vẫn đang là vùng cản mạnh cho Bitcoin ở giai đoạn này. Bitcoin không thể tăng mạnh khi các điều kiện kinh tế vĩ mô chưa do phép. 

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), có 60% trong số 950 nhà đầu tư cho rằng nhiều khả năng BTC còn giảm xuống 10,000 USD (giảm 50% so với giá BTC ở thời điểm khảo sát). Và 40% nhà đầu tư cho rằng BTC sẽ tăng trở lại 30.000 USD.

Theo đó, với những nhà đầu tư vốn lớn có thể DCA dần Bitcoin ở vùng 20,000 USD. Nhà đầu tư vốn thấp có thể chờ Bitcoin có tín hiệu tăng giá rõ ràng hơn (về mặt phân tích kỹ thuật) hoặc đến khi lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt.

Đọc thêm: Bitcoin sideways - thị trường crypto "nhàm chán"
 

avatar
0
0
icon0
iconicon