thumbnail

Sàn giao dịch phi tập trung đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi hệ sinh thái blockchain, là cầu nối đầu tiên cho dòng tiền và tài sản kỹ thuật số khi hệ sinh thái phát triển. Tuy nhiên, DEX hiện nay đối mặt với nhiều vấn đề, bao gồm vấn đề về thanh khoản thấp và chi phí giao dịch cao, đặc biệt trên nền tảng Ethereum với những phí giao dịch đắt đỏ.

CoW Swap ra đời với những tính năng giải quyết vấn đề trên này cũng như mang lại sự cải thiện cho thị trường DEX. Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án CoW Swap tại bài viết này.

CoW Swap là gì?

CoW Swap là giao diện giao dịch đầu tiên được xây dựng dựa trên CoW Protocol, được ra mắt vào ngày 28/04/2021. Nó cho phép bạn mua và bán token bằng cách sử dụng các đơn đặt hàng không cần gas được thanh toán ngang hàng p2p.

dự án cow swap
Dự án CoW Swap.

Các giao dịch được giải quyết thông qua AMM trực tuyến cơ bản hoặc thông qua các DEX Aggregators, tùy thuộc vào các nhóm/đường dẫn cung cấp giá tốt hơn. CowSwap hoạt động tương tự như một Dex Aggregator.

Hầu hết các hoạt động trên Giao thức CoW đều phải tuân theo quản trị của CowDAO. CowDAO là một tổ chức bao gồm các nhà phát triển, thương nhân, nhà tạo lập thị trường (market maker)  và nhiều thành viên khác trong cộng đồng, họ đều chung tầm nhìn. Công nghệ Giao thức CoW cung cấp một mạng lưới giao dịch ngang hàng p2p hiệu quả. Một số dự án trong hệ sinh thái của CowDAO bao gồm 1inch, Sushiswap, Uniswap, Kyber Swap, và nhiều dự án khác.

Cơ chế hoạt động của CoW Swap

Từ "COW" trong CoW Swap viết tắt của "Coincidence of Wants," có thể hiểu là sự đồng bộ hoá về nhu cầu. Coincidence Of Wants (CoW) xuất phát từ việc mỗi khi bạn và một nhà giao dịch khác cần mua một tài sản mà người kia đang cầm, giao dịch của bạn sẽ được thực hiện trực tiếp mà không cần phải thông qua trình quản lý lưu lượng giao dịch AMM (Automated Market Maker) và do đó bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí hoặc trải qua hiện tượng trượt giá nào. Chỉ những số tiền không thể thỏa thuận được với các nhà giao dịch CoW Swap khác mới được gửi đến AMM cơ bản.

Trong mô hình này, có 3 đối tượng chính tham gia:

 • Người dùng, những người có nhu cầu trao đổi và giao dịch các token.
  • Các pool AMM, nơi tiến hành trao đổi và cung cấp thanh khoản.
   • Solver thường là một bên thứ ba đứng ra để xử lý lệnh của người dùng và đảm bảo thực hiện giao dịch đồng thời đúng với yêu cầu của họ.
    cơ chế hoạt động của cow swap
    Cơ chế hoạt động của CoW Swap.

    Các Solver sẽ ưu tiên thực hiện lệnh khi nhận được lệnh giao dịch từ người dùng, theo các bước sau:

    • COW: Trong bước này, Solver sẽ tìm kiếm các lệnh giao dịch có khớp giá với yêu cầu của người dùng, tương tự như mô hình Sổ lệnh (Order Book) truyền thống.
     • AMM Pools (Bể AMM): Nếu mô hình COW không đủ để lấp đầy lệnh giao dịch của người dùng, Solver sẽ tiếp tục tìm kiếm các pool AMM có tỷ giá tốt nhất để xử lý giao dịch.
      • Tối ưu hóa phí gas: Cuối cùng, Solver cũng sẽ tính toán phí gas một cách hợp lý nhất. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không phải trả phí gas cho việc tạo lệnh.

       Cần lưu ý rằng về phía người dùng, việc tạo order sẽ được thực hiện off-chain và họ không cần trả phí gas cho hoạt động này. Trong trường hợp Solver thực hiện giao dịch mà không gây ra MEV, họ sẽ nhận lại được phí thực hiện giao dịch từ người dùng. Mọi thông tin về phí sẽ được minh bạch và hiển thị trên giao diện người dùng, cũng như trên trình duyệt (Explorer) của Gnosis. Mô hình này không có phần giá trị nào bị đánh cắp, và do đó giải quyết được vấn đề về MEV trong các pool AMM truyền thống.

       Các đặc điểm của dự án CoW Swap

       Cung cấp thanh khoản

       CoW Swap không có công cụ cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider). Thay vào đó, nó kết nối với tất cả tính thanh khoản trên chuỗi được cung cấp trên các giao thức khác nhau. Vì các lệnh chỉ phải chịu chi phí nếu được giao dịch nên các nhà tạo lập thị trường tích cực có thể quan sát sổ lệnh và đặt các lệnh truy cập (tạo CoW) để ngăn chặn việc giải quyết giao dịch thông qua thanh khoản bên ngoài.

       Huỷ lệnh

       CoW Swap cho phép bạn hủy lệnh mà không mất bất kỳ chi phí nào. Với tư cách là người dùng, bạn chỉ cần ký vào hủy lệnh - tương tự như cách thực hiện đặt hàng - và nếu yêu cầu chưa được khai thác thì lệnh sẽ không được thực thi và do đó bị hủy.

       Ví hỗ trợ

       CoW Swap sử dụng chữ ký ngoại tuyến để cung cấp các lệnh không tốn gas, hay còn gọi là các lệnh đã ký. Các ví hiện được CoW Swap hỗ trợ có thể được nhóm theo cách sau:

       • Ví EOA: Hầu hết các ví EOA phổ biến nhất đều được hỗ trợ. Metamask, Coin98 hoặc bất kỳ ví được chèn nào (trình duyệt ứng dụng Ví di động) cũng như ví thông qua WalletConnect.
        • Ví Smart contract: Hiện tại, các ví Smart contract như Gnosis Safe, Argent hoặc Pillar không được hỗ trợ vì sẽ yêu cầu ký một giao dịch trực tuyến để đặt hàng, khiến nó không còn tốn gas nữa. Hiện tại, tính năng này đang trong quá trình phát triển. Nếu ví của người dùng không phải là ví Smart contract, ví đó có thể không được hỗ trợ trong một số trường hợp. Không phải tất cả các ví đều triển khai các phương thức ký cần thiết theo tiêu chuẩn EIP-712. 

         Gasless approvals

         Ngày 18/10 vừa rồi, dự án thông báo đã thông qua bản nâng cấp “gasless" với những ưu điểm nhằm giảm thiểu tối đa khí gas thải ra.

         Bản nâng cấp mới này đi kèm với một loạt lợi ích liên quan đến ví EOA và ví multisig.

         • Swap hoàn toàn không cần ETH: Người dùng mới và ví mới có thể hoàn thành hoán đổi từ đầu đến cuối mà không cần ETH - điều này đặc biệt tốt cho những người nuôi airdrop và những người tìm kiếm quyền riêng tư
          • Giao dịch nhanh hơn: Người dùng CoW Swap không phải đợi giao dịch phê duyệt được thực hiện trước khi hoán đổi - giờ đây các nhà giao dịch có thể trao đổi ngay lập tức, ngay cả với các token mà họ chưa từng giao dịch trước đó
           • Hiệu quả gộp: Các giao dịch phê duyệt được thực hiện cùng với các đơn đặt hàng, trong cùng một khối - được bảo vệ khỏi giá gas biến động, mang lại trải nghiệm tổng thể tiết kiệm chi phí hơn
            • Bảo mật nâng cao: Chỉ người chi tiêu được phê duyệt mới có thể thực hiện giao dịch thay mặt cho nhà giao dịch - người dùng có thể tin tưởng rằng CoW Swap an toàn hơn bao giờ hết
             • Phê duyệt không dùng gas 
              • Phê duyệt không dùng gas dựa trên ERC-2612: Gia hạn giấy phép cho phê duyệt có chữ ký EIP-20.
               cơ chế hoạt động của ví lưu trữ
               Cơ chế hoạt động của ví lưu trữ.

               Token CoW Swap là gì?

               Hiện dự án chưa niêm yết token.

               CoW Swap Investors

               Dự án đã huy động thành công 23 triệu USD cho vòng Private từ các nhà đầu tư như GnosisDAO, Blockchain Capital, 1kx, Cobie, The Lao, Robot Ventures, mgnr.io, Fernando Martinelli, LongHash Ventures, Delphi Ventures, Kronos Research,...

               Có nên đầu tư vào CoW Swap

               Ngày 7/2/2023, CoW Swap đã xác nhận rằng hacker đã đánh cắp số tiền Crypto trị giá hơn 180,000 USD từ sàn giao dịch. ​​CoW Swap cho biết họ không chịu bất kỳ tổn thất nào cũng như không có khoản tiền nào của người dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn đặt câu hỏi cho tính bảo mật của giao thức này. 

               Hiện nay, CoW Swap chưa phát hành token riêng và đang triển khai sản phẩm trên mainnet Ethereum và sidechain xDAI. Vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia vào sản phẩm của dự án để có cơ hội nhận các phần thưởng retroactive/airdrop. 

               Tổng kết

               Có thể nói, CoW Swap hứa hẹn mở ra một cách tiếp cận đầy tiềm năng cho việc trao đổi token và giao dịch phi tập trung trong không gian DeFi. Đây là công cụ điều kiện thuận lợi cho người dùng để thực hiện các giao dịch an toàn, hiệu quả và không cần phải lo lắng về phí gas và trượt giá.

               Đọc thêm: EigenLayer là gì? Tìm hiểu thông tin về dự án EigenLayer.

               **Không phải lời khuyên đầu tư

               0
               0
               icon0
               iconicon